บันเทิง

แล้วเยอรมนีจะเปลี่ยนไป๋ในสายตาคุณ!

แล้วเยอรมนีจะเปลี่ยนไป๋ในสายตาคุณ!
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

โปรแกรมภาพยนตร์สั้นและแอนิเมชั่น 8 โปรแกรม สำหรับโปรแกรมแรก น่าเสียดายที่ฉายไปแล้วเมื่อวันที่ 20 มกราคม แต่ขอเสนอภาพอีกครั้ง เพื่อจะตามหาดูกัน เพราะเป็นการรวบรวมเรื่องราวที่สุดของผลงานแอนิเมชั่นเยอรมันที่สร้างขึ้นในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา

 เริ่มด้วยนิทานปรัมปราที่เคร่งขรึม เจ้าของรางวัลออสการ์ในสาขาแอนิเมชั่นสั้นยอดเยี่ยม เรื่อง Balance ของ คริสตอฟ และโวล์ฟกัง เลาเอนชไตน์ หรือแอนิเมชั่นภาพวาดในแนวกวีของโยเค่น คูน และเคิร์สเทน วินเทอร์ ยังมีแอนิเมชั่นคอมพิวเตอร์โดยศิลปินคู่หู ฮันน่า นอร์ทโฮล์ด และฟริสต์ ชไตน์โกรเบอร์ หรือแอนิเมชั่นทรีโอ ของ ทอม เวเบอร์, ญาณ บิทท์เซอร์ และ อิลญ่า บรังค์

โปรแกรมที่ 2 ระหว่างศิลปะแห่งรัฐ กับศิลปะใต้ดิน ภาพยนตร์แอนิเมชั่นในเยอรมนีตะวันออก 
 ภาพยนตร์แอนิเมชั่นประมาณ 2,000 เรื่อง ได้รับการสรรค์สร้างขึ้นโดยสตูดิโอดีฟ่า ซึ่งเป็นสตูดิโอสำหรับภาพยนตร์แอนิเมชั่นของรัฐ ที่ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ.1955 ในเมืองเดรสเดน ถึงแม้ว่าแอนิเมชั่นส่วนใหญ่ถูกสร้างขึ้นสำหรับเด็ก แต่จริงๆ แล้วแอนิเมชั่นของฟากเยอรมันตะวันออกมีอะไรมากกว่านั้น

 โปรแกรมนี้ได้รวมงานแอนิเมชั่นสั้นอันล้ำค่า และความขัดแย้งในด้านศิลปะ ซึ่งเป็นผลผลิตของสถานการณ์พิเศษที่เกิดขึ้นในขณะนั้น ทั้งได้รวบรวมแอนิเมชั่นสั้นจากสตูดิโอดีฟ่า ในเมืองเดรสเดน และกลุ่มคนทำหนังใต้ที่เกี่ยวข้องศิลปินชื่อว่า เอ อาร์ เพงค์ค ซึ่งผลิตงานมากมายนับตั้งแต่ช่วงกลางของปี 70

 ชุดนี้ได้รับการสนับสนุนจาก The German Institute of Animated Film เมืองเดรสเดน
 ฉายวันศุกร์ที่ 22 มกราคม รอบ 18.30 น. และวันอังคารที่ 26 มกราคม รอบ 18.00 น. (หลังโปรแกรมรอบนี้จบจะมีการร่วมพูดคุยกับ Ulrich Wegenast ผู้อำนวยการด้านศิลปะของเทศกาลภาพยนตร์แอนิเมชันสตุ๊ตการ์ท)

โปรแกรมที่ 3 แอนิเมชั่นนานาชาติยอดเยี่ยมจากเทศกาลแอนิเมชั่นสตุ๊ตการ์ท 2009
 สุดยอดภาพยนตร์แอนิเมชั่นนานาชาติจากงานเทศกาล Stuttgart Festival of Animated Film 2009 โปรแกรมนี้จะรวบรวมทั้งแอนิเมชั่นจากหลากหลายประเทศที่ใช้เทคนิคสมัยใหม่ แบบ คอมพิวเตอร์ 3D ไปจนถึงใช้ศิลปะข้างถนน ที่ได้รับรางวัลในงานเทศกาลในปีที่ผ่านมา

 “Muto” ภาพยนตร์ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศในเทศกาลภาพยนตร์แอนิเมชั่น 2009 ถูกรวบรวมไว้ในโปรแกรมนี้ด้วย Muto เป็นเซอเรียลแอนิเมชั่น ดำเนินเรื่องบนกำแพงและตึกในกรุงบูเอโนสไอเรส มีดนตรีแนวอิเล็กทรอนิกส์ประกอบ

 ใครที่ชอบแอนิเมชั่นไอเดียกิ๊บเก๋ เนื้อหาสนุกๆ มิควรพลาด ฉายวันอาทิตย์ที่ 24 มกราคม รอบ 11.00 น. และ 17.00 น.

โปรแกรมที่ 4 แอนิเมชั่นยอดเยี่ยมจากแคว้นบาเด็น เวิร์ทเท็มแบร์ก
 โปรแกรม BW-Reel ประกอบไปด้วยภาพยนตร์แอนิเมชั่นจากแคว้นบาเด็น-เวิร์ทเท็มแบร์ก ซึ่งผลิตขึ้นในปีที่ผ่านมา โปรแกรมนี้จะแสดงให้เห็นผลงานแอนิเมชั่นที่หลากหลาย มีทั้งผลงานของนักศึกษาจากสถาบันภาพยนตร์บาเด็น-เวิร์ทเท็มแบร์กในเมืองลูทวิคเบิร์ก และมหาวิทยาลัยมีเดียในเมืองสตุ๊ตการ์ท รวมถึงผลงานของสตูดิโอภาพยนตร์แห่งแคว้นสตุ๊ตการ์ทที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติ อย่างสตูดิโอซอย (Studio Soi) และสตูดิโอฟิลม์ บิลเดอร์ (Studio Film Bilder)
 ฉายวันพฤหัสบดีที่ 21 มกราคม รอบ 17.00 น. และวันอาทิตย์ที่ 24 มกราคม รอบ 15.00 น.
  
โปรแกรมที่ 5  ภาพยนตร์สั้นในกรุงเบอร์ลิน 
 กรุงเบอร์ลินเป็นเมืองที่ควรค่าแก่การไปเยี่ยมเยียนเสมอ เสียงเพลงชี้ชวนให้คนมาเที่ยวเบอร์ลิน “Come, come to the city, the Lindentrees are so green today. Let’s go to the city, the city.” ได้กลายเป็นมนต์สะกดนักท่องเที่ยวให้มาที่นี้ ไม่ว่าจะนักท่องเที่ยวรุ่นเล็กหรือรุ่นใหญ่ คนเยอรมันเองหรือชาวต่างชาติ เบอร์ลินเคยเป็นและยังคงเป็นบ้านของศิลปินที่ได้สร้างสรรค์งานที่เกี่ยวข้องกับเมืองนี้อย่างหลากหลาย ในปี 2009 ที่ผ่านมา เป็นปีครบรอบ 20 ปีการพังทลายกำแพงเบอร์ลิน
 
 โปรแกรมนี้รวบรวมภาพยนตร์สั้นทั้งเก่าใหม่ ร่วมสำรวจเบอร์ลินในทุกซอกมุมทั้งก่อนและหลังการล่มสลายของกำแพง

 ฉายวันศุกร์ที่ 22 มกราคม รอบ 17.00 น. และวันเสาร์ที่ 23 มกราคม รอบ 13.00 น. (หลังรอบนี้จะมีการพูดคุยกับ Heinz Hermanns ผู้อำนวยการเทศกาลภาพยนตร์สั้น อินเตอร์ฟิล์มในเบอร์ลิน ซึ่งถือเป็นเทศกาลภาพยนตร์สั้นที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงในประเทศเยอรมนี)
 
โปรแกรมที่ 6 ภาพยนตร์สั้นนานาชาติยอดเยี่ยมจากเทศกาลอินเตอร์ฟิล์มครั้งที่ 25
 
 จากหนังสั้นความยาวไม่เกิน 30 นาที กว่า 6,000 เรื่อง ที่ส่งเข้ามาที่งานอินเตอร์ฟิล์ม เบอร์ลิน ในปี 2009 นี่คือผลงานชิ้นยอดเยี่ยมจากสายประกวดนานาชาติ

 โปรแกรมนี้สนุกมากๆ! ฉายวันพฤหัสบดีที่ 21 มกราคม รอบ 18.30 น. และวันเสาร์ที่ 23 มกราคม รอบ 18.00 น.

โปรแกรมที่ 7 หลอกเด็ก (Tricks for Kids - animated shorts without dialogues for children)
 ด้วยเทคนิคแอนิเมชั่นที่หลากหลายเพื่อการสรรค์สร้างเรื่องราวของการผจญภัยต่างๆ ที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัย เช่น เรื่องราวของครอบครัวไก่ที่สูญเสียลูก, ไข่ไก่ช่วยเพื่อนของเขาได้, สุนัขกระดาษมีปัญหากับหางของมัน, กบตกหลุมรัก, ดอกไม้จิ๋วต่อสู้กับสัตว์ประหลาด, นกกระสาขอดวลนกน้อย และอื่นๆ อีกมากมาย

 เหมาะสำหรับจูงลูกจูงหลาน และผู้ใหญ่หัวใจเด็ก ฉายวันเสาร์ที่ 23 มกราคม เวลา 11.00 น. และวันอาทิตย์ที่ 24 มกราคม เวลา 13.00 น.
 
โปรแกรมที่ 8 ภาพยนตร์สารคดีสุดฮิพโดย Cynthia Beatt และ Tilda Swinton 
 ในปี ค.ศ.1988 หนึ่งปีก่อนการทำลายกำแพงเบอร์ลิน ผู้กำกับหนังชาวอังกฤษชื่อซินเธีย บีธ ร่วมกับนักแสดงหญิงสุดติสท์ ทิลดา สวินตัน ปั่นจักรยานร่วมกันรอบกำแพงเบอร์ลินในสารคดีเรื่อง Cycling the Frame ภาพที่ปรากฏตรงหน้า เสียงบรรยายความรู้สึกข้างในของสวินตัน และเสียงดนตรีประกอบโดยไซมอน ฟิชเชอร์ ได้กลายเป็นภาพอันเป็นเอกลักษณ์ซึ่งสื่อถึงความรู้สึกถึงการถูกจำกัดและถูกแบ่งแยกออกไป

 21 ปีต่อมา เมื่อไม่มีสาธารณรัฐประชาธิปไตยเยอรมันและสหภาพโซเวียตอีกต่อไป ทิลดา สวินตัน ได้รับรางวัลออสการ์ เยอรมนีได้รวมประเทศเป็นหนึ่งเดียวและให้กำเนิดทายาทรุ่นแรกที่เกิดมาไม่เคยเห็นกำแพงเบอร์ลินมาก่อน และเป็นอีกครั้งที่ผู้หญิงสองคนได้ปั่นจักรยานทั้งสองฝั่งของอดีตกำแพงเบอร์ลิน สถานที่เดิมๆ ได้เปลี่ยนแปลงไป และไม่ได้เปลี่ยนเฉพาะแค่ตึกรามบ้านช่องเท่านั้น เส้นทางการเดินทางครั้งนี้จึงกลายเป็นเรื่องราวของ The Invisible Frame

 นี่คือภาพยนตร์สารคดีไอเดียบรรเจิดที่คุณควรลิ้มลอง ฉายวันเสาร์ที่ 23 มกราคม เวลา 16.00 น. รอบเดียวเท่านั้น!


ใครเคยคิดว่าคนเยอรมันเคร่งครึม หนังเยอรมันเคร่งเครียด
ใครเคยคิดว่าคนเยอรมันไร้อารมณ์ขัน หนังเยอรมันไม่สนุก
ใครเคยคิดว่าคนเยอรมันไม่เป็นมิตร หนังเยอรมันสุดแสนน่าเบื่อ
 สถาบันเกอเธ่ และมูลนิธิหนังไทย ขอท้าพิสูจน์! ด้วยการจัดงานแสดงภาพยนตร์สั้นและแอนิเมชั่นจากสหพันธรัฐเยอรมนี ในวันที่ 20-27 มกราคม ณ ห้องประชุมชั้น 4 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร งานนี้ฟรี!
 ดูรายละเอียด ได้ที่ <http://www.thaifilm.com> หรือ [email protected] <mailto:[email protected]> โทร.08-0557-9709

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง