บันเทิง

"อวตาร" คว้า 2 รางวัลลูกโลกทองคำ

"อวตาร" คว้า 2 รางวัลลูกโลกทองคำ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"อวตาร" คว้า 2 รางวัลลูกโลกทองคำ ทำให้ "เจมส์ คาเมรอน" ได้ผู้กำกับยอดเยี่ยมเป็นตัวที่ 2 หลัง "ไททานิค" เมอรีล สตีฟ กลายเป็นเจ้าแม่ลูกโลกทองคำ ได้เป็นตัวที่ 7 มากที่สุดเป็นประวัติการณ์

การประกาศรางวัลลูกโลกทองคำครั้งที่ 67 ซึ่งถือเป็นงานมอบรางวัลในแวดวงบันเทิงงานใหญ่งานแรกประจำปีนี้ มีขึ้นที่แคลิฟอร์เนีย เมื่อช่วงเช้าวันที่ 18 มกราคม ตามเวลาประเทศไทย โดย "อวตาร" หนังไซไฟที่กำลังทำรายได้ถล่มทลายอยู่ทั่วโลกในขณะนี้ คว้ารางวัลใหญ่ไปครอง 2 รางวัล คือ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมกับผู้กำกับยอดเยี่ยม ส่งผลให้ เจมส์ คาเมรอน ได้รางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมจากเวทีนี้ไปครองเป็นตัวที่ 2 หลังเคยได้จากหนังทำเงินเรื่อง “ไททานิค” เมื่อ 12 ปีก่อน

 รางวัลครั้งนี้เป็นเครื่องยืนยันว่า "อวตาร" ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ในรูป 3 มิติของคาเมรอน ผู้กำกับชาวแคนาดา วัย 55 ปี เป็นหนังที่ได้ทั้งเงินและกล่อง เพราะในวันที่มีการประกาศรางวัลนี้ อวตาร กำลังลุ้นแชมป์ภาพยนตร์ที่ทำรายได้ทั่วโลกสูงสุดเป็นประวัติการณ์อยู่ โดยปัจจุบัน อวตาร ทำรายได้ทั่วโลกไปแล้ว 1,600 ล้านดอลลาร์ เป็นรองก็แต่หนังเรื่องไททานิคของ เจมส์ คาเมรอน เอง ซึ่งทำรายได้เอาไว้ที่ 1,800 ล้านดอลลาร์

 นอกเหนือจากเรื่องรายได้แล้ว การได้ลูกโลกทองคำไปครองยังเท่ากับเป็นใบรับประกันกลายๆ ว่ารางวัลออสการ์ไม่น่าจะหนีไปไหน โดย อวตาร น่าจะดำเนินรอยตาม "สลัมด็อก มิลเลียนแนร์" หนังดังที่กวาดรางวัลลูกโลกทองคำไปครองหลายรางวัลเมื่อปีที่แล้ว ก่อนจะไปกวาดมาอีกมากพอๆ กันบนเวทีออสการ์

 อย่างไรก็ตาม คาเมรอน มีท่าทีถ่อมตัว โดยกล่าวบนเวทีรับรางวัลว่า ไม่คาดคิดว่าตัวเองจะได้รางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยม แต่คิดว่า แคธรีน บิเกโลว เมียเก่าของตัวเองซึ่งได้เข้าชิงในสาขาเดียวกันจากหนังสงครามอิรักเรื่อง “เดอะ เฮิร์ท ลอคเคอร์” น่าจะได้มากกว่า

 ดาวเด่นอีกคนบนเวทีลูกโลกทองคำประจำปีนี้คือ "เมอรีล สตรีพ" นักแสดงฝีมือดีที่คว้ารางวัลนำหญิงยอดเยี่ยมสาขาภาพยนตร์ตลกไปครองจากการสวมบท จูเลีย ไชลด์ พิธีกรและเชฟหญิงประจำรายการอาหารในภาพยนตร์เรื่อง "Julie & Julia" เท่ากับว่าเธอได้รับลูกโลกทองคำไปครองเป็นตัวที่ 7 แล้ว ซึ่งถือว่ามากที่สุดเป็นประวัติการณ์ของเวทีลูกโลกทองคำ โดยก่อนหน้าเธอครอง 6 รางวัลเท่ากับ แจ็ก นิโคลสัน และ แอนเจลา แลนสบิวรี

 สำหรับรางวัลดารานำหญิงยอดเยี่ยมตกเป็นของ ซานดรา บูลล็อก จากภาพยนตร์เกี่ยวกับนักอเมริกันฟุตบอลเรื่อง "The Blind Side" ดารานำชายยอดเยี่ยมเป็นของ เจฟ บริดเจดส์ จากหนังเพลงคันทรีเรื่อง "Crazy Heart" โดยผู้คนในฮอลล์ต่างพากันลุกขึ้นยืนปรบมือเพื่อเป็นเกียรติให้แก่ บริดเจดส์ ด้วยในฐานะที่เขาเป็นนักแสดงฝีมือดีที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการมานานแต่กลับถูกมองข้าม และไม่เคยได้รางวัลสำคัญๆ ทางด้านการแสดงเลย

 ส่วนรางวัลเกียรติยศในเวทีลูกโลกทองคำ ซึ่งมีชื่อว่ารางวัลนั้น ตกเป็นของ มาร์ติน สกอเซซี ผู้กำกับที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการมานาน และเคยสร้างภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์อย่าง เรจจิง บูล, แก๊ง ออฟ  นิวยอร์ก ฯลฯ

 รางวัลสำคัญอื่นๆ ได้แก่ โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ ได้รางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมสาขาภาพยนตร์ตลกจากภาพยนตร์เรื่อง "เชอร์ล็อค โฮล์มส" หนังเรื่อง "เดอะ แฮงโอเวอร์" ได้รับรางวัลภาพยนตร์ตลกยอดเยี่ยม หนังเรื่อง "อัพ" ของค่ายพิกซาร์ คว้ารางวัลภาพยนตร์แอนิเมชั่นไปครอง คริสโตฟ วอลท์ซ ได้รับรางวัลดาราสนับสนุนชายยอดเยี่ยมจากหนังเรื่อง "อินกลอเรียส บัสตาร์ดส" โมนีค ได้รับรางวัลดาราสนับสนุนหญิงยอดเยี่ยมจากเรื่อง "พรีเชียส"

 ทั้งนี้เนื่องจากการประกาศรางวัลมีขึ้นในช่วงที่ทั่วโลกกำลังสลดใจจากเหตุแผ่นดินไหวในเฮติทำให้ดาราที่มาร่วมงานต่างพร้อมใจกันติดริบบิ้นสีแดง เพื่อให้กำลังใจเหยื่อแผ่นดินไหวในเฮติด้วย

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง