บันเทิง

"แคทรียา อิงลิช" จมดิ่งแบบขั้นสุด ป่วยโรคซึมเศร้ามา 10 ปี ถึงขั้นเอาหัวโขกเตียงมาแล้ว

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"แคทรียา อิงลิช" จมดิ่งแบบขั้นสุด ป่วยโรคซึมเศร้ามา 10 ปี ถึงขั้นเอาหัวโขกเตียงมาแล้ว

เป็นอีกหนึ่งนักร้องนักแสดงชื่อดังมากความสามารถ และอยู่คู่กับวงการมาอย่างยาวนาน สำหรับ แคทรียา อิงลิช ล่าสุดได้มาเปิดใจผ่านรายการ  Z Story หลังตนเองป่วยเป็นโรคซึมเศร้ามานานถึง 10 ปี ถึงขนาดเคยเอาหัวโขกเตียงมาแล้ว 

"แคทรียา อิงลิช" จมดิ่งแบบขั้นสุด ป่วยโรคซึมเศร้ามา 10 ปี ถึงขั้นเอาหัวโขกเตียงมาแล้ว


 

เรารู้ตัวเองได้ไงว่ามีอาการของโรคซึมเศร้า ?

ตอนแรกก็ไม่รู้ตัวว่าตัวเองเป็นโรคซึมเศร้า รู้แค่ว่าเราอารมณ์แปรปรวน เหมือนจะเหมือนกับว่าเราอารมณ์สวิง ร้องไห้ง่าย บางทีบางวันไม่ได้ร้องไห้ แต่ว่านั่งๆ อยู่แล้วมันสะอื้น เคยเป็นมั้ยที่มันเหมือนเราอยากร้องไห้ แต่มันแน่นหน้าอกอ่ะ มันไม่มีเหตุผลเลย แต่รู้แค่ว่าทำไมวันนี้เราอยากร้องไห้จังเลย อยากร้องไห้โดยไม่มีเหตุผลอะไร ในช่วงนั้นเราถ่ายละคร เป็นครั้งแรกที่เล่นละครร้าย แล้วอารมณ์ตอนนั้นมันคงไป เพราะว่าวันนึงเล่นฉากแบบนั้นประมาณ 40 ฉาก ร้องไห้พอคัตปุ๊บออกมา เติมหน้าเติมตา กลับไปเข้าฉาก ร้องไห้อีก กรี๊ดแตกในฉาก มันเหมือนกับว่าเรารับอารมณ์ของตัวเองไม่ทัน มันก็เลยสวิงไปหมด

อาการของโรคซึมเศร้าเคยดิ่งสุดขนาดไหน ?

เคยมีนะ แต่ว่าไม่ได้ทำ ยังมีสติอยู่ สิ่งที่สำคัญเลยนะ คือเรื่องสติ เพราะว่าคิดสั้นหลายๆ คนก็เป็นนะ มันจะวูบเดียว แวบเดียว ฉันจะอยู่ทำไม ฉันรู้สึกทุกข์ ฉันหาทางออกไม่ได้ ซึ่งจริงๆ แล้วมันอยู่ที่จิตใจของเรามากๆ


อะไรที่ทำให้เราดึงตัวเองกลับมาได้ ?

นึกถึงครอบครัวค่ะ คือนึกในใจว่าถ้าฉันไป คนที่จะแย่ไม่ใช่เรา เพราะเราจะไม่รับรู้อะไรแล้ว คนที่จะแย่ก็คือคุณพ่อ คุณแม่ น้องชาย 

ได้มีการรักษากับทางการแพทย์ยังไงบ้าง ?

ก็มีไปหาหมอ มีให้ยามาทาน หมอช่วยได้บ้างส่วน อย่างน้อยได้มีที่ระบาย มีคนที่เราสามารถจะปรึกษาได้ คุยได้ แล้วเค้าก็ชำนาญในด้านนี้อยู่แล้ว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นมันอยู่ที่จิตใจเราจริงๆ เราก็มีคนทีรู้จักและเป็นหนักมากๆ ทำร้ายตัวเองด้วย เราก็อยากบอกเค้าว่าเราต้องมีสตินะ ถ้าคุณควบคุมสติไม่ได้ คุณต้องเผชิญกับมันแล้วผ่านไปให้ได้ ซึ่งมันยากมากๆ

เราต่อสู้กับโรคนี้มานานแค่ไหนแล้ว ?

เป็น 10 ปีแล้วค่ะ ประมาณ 10 ปี ที่เราต้องเจอมา หนักสุดคือเวลาทำงาน กลับบ้าน คือเราเอาหัวไปโขกเตียง มันเหมือนว่าเรารู้สึกเจ็บจากข้างใน แต่ไม่รู้จะระบายออกมายังไง หมั่นเขี้ยวตัวเอง มันเจ็บปวดไม่รู้จะระบายยังไง เอาหัวโขกโป้ง โอเค ฉันเจ็บดีจังเลย แต่ละคนจะมีวิธีที่ระบายออกต่างกัน ไม่ได้แนะนำว่าทุกคนต้องทำแบบนี้นะ แต่มันผ่านมาแล้ว สติคือสำคัญมาก
 

CR.รายการ Z Story

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ