บันเทิง

เวทีศิลปินหน้าใหม่แข่งเดือดกรรมการฉันทานุมัติให้เข้าชิง10ราย

เวทีศิลปินหน้าใหม่แข่งเดือดกรรมการฉันทานุมัติให้เข้าชิง10ราย
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

นับเป็นครั้งแรกในรอบ7 ปี ของการพิจารณามอบรางวัล คม ชัด ลึก อวอร์ดส์ เมื่อปีนี้มีศิลปินหน้าใหม่ในประเภทเพลงไทยสากลสร้างผลงานโดดเด่นเป็นจำนวนมาก สวนทางกับกระแสขาลงของอุตสาหกรรมดนตรี และส่งผลให้เกิดความหวังถึงอนาคตอันสุกใสของวงการ คณะกรรมการจึงมีมติเป็นเอกฉั

โดยศิลปินตัวเต็งที่เข้าชิงมากที่สุดถึง4 สาขาในปีนี้ (จากรางวัลที่มีอยู่ทั้งหมด 7 สาขา) เป็นศิลปินหน้าใหม่ถึง 2 ราย คือ บางลำพูแบนด์เจ้าของอัลบั้ม บางลำพูบลูส์ และ อาร์ตฟลอร์ เจ้าของอัลบั้ม อาฟเตอร์ วอร์ ซึ่งทั้งสองวงนี้ต้องชิงชัยกันในรางวัลหลักอย่างอัลบั้มยอดเยี่ยม และศิลปินกลุ่มยอดเยี่ยม

ขณะที่แชมป์เดิมซึ่งเคยกวาดถึง 3 รางวัลคม ชัด ลึก อวอร์ดมาแล้วในปี 2551 เขมวิช ภังคานนท์ ได้เข้าชิงมากที่สุดถึง4 สาขาเช่นกัน จากผลงานชุด สถานีอวกาศ โดยมีสาขาเพลงบรรเลงยอดเยี่ยมที่ได้ชิงถึง 2 เพลงด้วยกัน คือเพลง แม่น้ำร้อยสาย ที่เจ้าตัวสร้างงานร่วมกับวงแม้นศรีวงคณาจารย์จากคณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ส่วนเพลง สิ้นรักสิ้นสุด เป็นเพลงเก่าของหลวงสุขุมนัยประดิษฐ์ที่ เขมวิช นำมาเรียบเรียงใหม่ โดยทำงานร่วมกับ เด่น อยู่ประเสริฐ ทริโอ แห่งวิทยาลัยดนตรี มหาวิทยาลัยรังสิต

เพลงบรรเลงของเขมวิช พบกับคู่ชิงสำคัญที่ไม่อาจมองข้าม ทั้ง บางลำพู แบนด์ มากับเพลง หนองหารบลูส์ ที่อิงกลิ่นอายพื้นบ้านในบริบทสากล,ปารีสซีโร่ ของก้อย-โย่ง และ ดาวน์ ทู เดอะ ควิกแซนด์ ของ อาร์ตฟลอร์

ขณะที่บางลำพูแบนด์ และ อาร์ตฟลอร์ แม้จะเข้าชิงถึง 4 สาขา แต่ก็ต้องขับเคี่ยวกับศิลปินหน้าใหม่ด้วยกันอีกหลายวง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง วง ราโชมอนเจ้าของอัลบั้มชินซิตี้ ที่เข้าชิง3 สาขา ขณะที่ "แสตมป์" อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข อดีตนักร้องนำวงเซเว่นซีน ก็มีโอกาสลุ้นในรางวัลหลักๆ 3 สาขา อย่างไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันนัก

นอกจากเข้าชิงในสาขาศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยมแล้วสแตมป์ ยังมีเพลง ความคิด เข้าชิงเพลงยอดเยี่ยมโดยคู่แข่งประกอบด้วย ชีวิต งานเพลงคุณภาพดีของจ๊อบบรรจบ โลกใบนี้ สะท้อนถึงแนวคิดเชิงอนุรักษ์ของเล็กคาราบาว อาฟเตอร์วอร์ จากวงอาร์ตฟลอร์และโดยเฉพาะอย่างยิ่งเพลง ราตรีสวัสดิ์ ของฟักกลิ้งฮีโร่ และ ธีร์ ไชยเดช ที่มีเนื้อหาเข้มข้นสะท้อนถึงสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

แสตมป์ในฐานะนักร้องป๊อปยังต้องประลองฝีมือกับศิลปินรุ่นใหญ่ในสาขาศิลปินชายเดี่ยวยอดเยี่ยม โดยพบกับคู่แข่งขันที่น่ากลัวอีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็น จ๊อบ บรรจบ และ เล็ก คาราบาว รวมไปถึงศิลปินที่เคยคว้ารางวัลคม ชัด ลึก อวอร์ดส์มาแล้ว อย่าง เขมวิช ภังคานนท์ และ กริซซี่คาเฟ่ ซึ่งน่าลุ้นว่าเขาจะผ่านด่านเหล่านี้ไปได้อย่างไร

ขณะที่ศิลปินหน้าใหม่เริ่มมีบทบาทสูงขึ้นและกำลังเขย่าวงการเพลงอย่างน่าติดตามอยู่นั้น เป็นที่สังเกตว่า ส่วนใหญ่จะเป็นศิลปินกลุ่มมากกว่าศิลปินเดี่ยว และเมื่อเจาะลึกลงไปในรายละเอียด พบว่าทุกวันนี้มีศิลปินหญิงเข้ามาสร้างสีสันในวงการค่อนข้างน้อย ดังกรณีสาขาศิลปินหญิงเดี่ยวยอดเยี่ยมที่มีลักษณะ นิ่ง และไม่มีความเคลื่อนไหวเท่าที่ควรนักในรอบหลายปีที่ผ่านมา

เราจึงเห็นศิลปินหญิงเดี่ยวยอดเยี่ยมค่อนข้างซ้ำและขาดความหลากหลายเท่าที่ควร โดยศิลปินหญิงที่เข้าสู่รอบสุดท้ายในปีนี้ ประกอบด้วย "ปาน" ธนพร แวกประยูร, ญารินดา บุนนาค, "เจี๊ยบ" วรรธนา วีรยวรรธนะ, ดา เอ็นโดรฟิน และ "โรส" ศิรินทิพย์ หาญประดิษฐ์

ในส่วนผู้เข้าชิงสาขาศิลปินกลุ่มยอดเยี่ยมนอกจาก วงเดอะริช แมน ทอย กับผลงานลำดับที่2 ลำนำสะดิ้งเลิฟยู แล้วอีก 4 รายที่เหลือ ล้วนแต่เป็นศิลปินที่ได้เข้าชิงสาขาศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยมทั้งสิ้น

ไม่ว่าจะเป็นวงราโชมอน,บางลำพู แบนด์, อาร์ตฟลอร์ และวงทเวนตีไฟว์ อาวร์ส ซึ่งแต่ละวงต่างมีซาวนด์บุคลิกภาพ สไตล์เพลงที่มีเอกลักษณ์เป็นของตนเองและไม่ซ้ำแบบกัน เช่น ราโชมอน มีการทดลองผสมผสานกลิ่นอายแจ๊ส ส่วน บางลำพู แบนด์ ประกาศจุดยืนชัดเจนในแนวทางบลูส์ ขณะที่อาร์ตฟลอร์มีความเป็นร็อกอย่างพอเหมาะ

ยังมีศิลปินอีกหลายรายที่เข้าชิงรางวัลคม ชัด ลึก ในปีนี้ ไม่ว่าจะเป็น ก้อย-โย่ง และ เดอะเปเปอรส์ ที่เข้าชิง2 สาขา ส่วน โลโม่โซนิค,สวีท วาเคชั่น และ กาเนชาเข้าชิง1 รางวัลในสาขาศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม

อย่าลืมส่งแรงใจไปเชียร์ศิลปินเพลงที่คุณชื่นชอบในวันที่20 มกราคมนี้ เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ณ โรงละครอักษรา เธียเตอร์ ซอยรางน้ำ
 

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง