บันเทิง

เพลงไทยสากล

เพลงไทยสากล
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

นับเป็นครั้งแรกในรอบ 7 ปี ของการพิจารณามอบรางวัล คมชัดลึก อวอร์ดส์ เมื่อในปีนี้มีศิลปินหน้าใหม่ในประเภทเพลงไทยสากลสร้างผลงานโดดเด่นเป็นจำนวนมาก สวนทางกับกระแสขาลงของอุตสาหกรรมดนตรี และส่งผลให้เกิดความหวังถึงอนาคตอันสุกใสของวงการ คณะกรรมการฯ จึงมีมติเป็นเอ

โดยศิลปินตัวเต็งที่เข้าชิงมากที่สุดถึง 4 สาขาในปีนี้ (จากรางวัลที่มีอยู่ทั้งหมด 7 สาขา) เป็นศิลปินหน้าใหม่ถึง 2 ราย คือ บางลำพูแบนด์ เจ้าของอัลบั้ม “บางลำพู บลูส์” และ อาร์ตฟลอร์ เจ้าของอัลบั้ม “อาฟเตอร์ วอร์” ซึ่งทั้งสองวงนี้ต้องชิงชัยกันในรางวัลหลักอย่าง อัลบั้มยอดเยี่ยม และ ศิลปินกลุ่มยอดเยี่ย,
 ขณะที่แชมป์เดิม ซึ่งเคยกวาดถึง 3 รางวัลคมชัดลึกอวอร์ดมาแล้วในปี 2551 เขมวิช ภังคานนท์ ได้เข้าชิงมากที่สุดถึง 4 สาขาเช่นกัน จากผลงานชุด “สถานีอวกาศ” โดยมีสาขาเพลงบรรเลงยอดเยี่ยม ที่ได้ชิงถึง 2 เพลงด้วยกัน คือเพลง “แม่น้ำร้อยสาย” ที่เจ้าตัวสร้างงานร่วมกับวงแม้นศรี วงคณาจารย์จากคณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ส่วนเพลง “สิ้นรักสิ้นสุด” เป็นเพลงเก่าของหลวงสุขุมนัยประดิษฐ์ ที่ เขมวิช นำมาเรียบเรียงใหม่ โดยทำงานร่วมกับ เด่น อยู่ประเสริฐ ทริโอ แห่งวิทยาลัยดนตรี มหาวิทยาลัยรังสิต
 เพลงบรรเลงของ เขมวิช พบกับคู่ชิงสำคัญที่ไม่อาจมองข้าม ทั้ง บางลำพู แบนด์ มากับเพลง “หนองหารบลูส์” ที่อิงกลิ่นอายพื้นบ้านในบริบทสากล, “ปารีส ซีโร่” ของ ก้อย-โย่ง และ ดาวน์ ทู เดอะ ควิกแซนด์ ของ อาร์ตฟลอร์
 ขณะที่ บางลำพูแบนด์ และ อาร์ตฟลอร์ แม้จะเข้าชิงถึง 4 สาขา แต่ก็ต้องขับเคี่ยวกับศิลปินหน้าใหม่ด้วยกันอีกหลายวง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง วง ราโชมอน เจ้าของอัลบั้ม “ชิน ซิตี้” ที่เข้าชิง 3 สาขา ขณะที่ "แสตมป์"อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข อดีตนักร้องนำวงเซเว่น ซีน ก็มีโอกาสลุ้นในรางวัลหลักๆ 3 สาขา อย่างไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันนัก


 นอกจากเข้าชิงในสาขาศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยมแล้ว สแตมป์ ยังมีเพลง “ความคิด” เข้าชิงเพลงยอดเยี่ยม โดยคู่แข่งประกอบด้วย “ชีวิต” งานเพลงคุณภาพดีของ จ๊อบ บรรจบ “โลกใบนี้” สะท้อนถึงแนวคิดเชิงอนุรักษ์ ของ เล็ก คาราบาว “อาฟเตอร์วอร์” จากวง อาร์ตฟลอร์ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งเพลง “ราตรีสวัสดิ์” ของ ฟักกลิ้ง ฮีโร่ และ ธีร์ ไชยเดช ที่มีเนื้อหาเข้มข้น สะท้อนถึงสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้
 แสตมป์ ในฐานะนักร้องป๊อปยังต้องประลองฝีมือกับศิลปินรุ่นใหญ่ในสาขาศิลปินชายเดี่ยวยอดเยี่ยม โดยพบกับคู่แข่งขันที่น่ากลัวอีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็น จ๊อบ บรรจบ และ เล็ก คาราบาว รวมไปถึงศิลปินที่เคยคว้ารางวัลคมชัดลึก อวอร์ดส์มาแล้ว อย่าง เขมวิช ภังคานนท์ และ กริซซี่ คาเฟ่ ซึ่งน่าลุ้นว่าเขาจะผ่านด่านเหล่านี้ไปได้อย่างไร


 ขณะที่ศิลปินหน้าใหม่เริ่มมีบทบาทสูงขึ้น และกำลังเขย่าวงการเพลงอย่างน่าติดตามอยู่นั้น เป็นที่สังเกตว่า ส่วนใหญ่จะเป็นศิลปินกลุ่มมากกว่าศิลปินเดี่ยว และเมื่อเจาะลึกลงไปในรายละเอียด พบว่าทุกวันนี้ มีศิลปินหญิงเข้ามาสร้างสีสันในวงการค่อนข้างน้อย ดังกรณีสาขาศิลปินหญิงเดี่ยวยอดเยี่ยมที่มีลักษณะ “นิ่ง” และไม่มีความเคลื่อนไหวเท่าที่ควรนักในรอบหลายปีที่ผ่านมา
 เราจึงเห็นศิลปินหญิงเดี่ยวยอดเยี่ยมค่อนข้างซ้ำ และขาดความหลากหลายเท่าที่ควร โดยศิลปินหญิงที่เข้าสู่รอบสุดท้ายในปีนี้ ประกอบด้วย ปาน-ธนพร แวกประยูร , ญารินดา บุนนาค , เจี๊ยบ-วรรธนา วีรยวรรธนะ , ดา เอ็นโดรฟิน และ โรส-ศิรินทิพย์ หาญประดิษฐ์


 ในส่วนผู้เข้าชิงสาขาศิลปินกลุ่มยอดเยี่ยม นอกจาก วงเดอะ ริช แมน ทอย กับผลงานลำดับที่ 2 “ลำนำสะดิ้งเลิฟยู” แล้ว อีก 4 รายที่เหลือ ล้วนแต่เป็นศิลปินที่ได้เข้าชิงสาขาศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยมทั้งสิ้น
 ไม่ว่าจะเป็น วงราโชมอน, บางลำพู แบนด์, อาร์ตฟลอร์ และ วง ทเวนตี ไฟว์ อาวร์ส ซึ่งแต่ละวงต่างมีซาวด์ บุคลิกภาพ สไตล์เพลงที่มีเอกลักษณ์เป็นของตนเองและไม่ซ้ำแบบกัน เช่น ราโชมอน มีการทดลองผสมผสานกลิ่นอายแจ๊ส ส่วน บางลำพู แบนด์ ประกาศจุดยืนชัดเจนในแนวทางบลูส์ ขณะที่อาร์ตฟลอร์มีความเป็นร็อคอย่างพอเหมาะ
 ยังมีศิลปินอีกหลายรายที่เข้าชิงรางวัลคมชัดลึกในปีนี้ ไม่ว่าจะเป็น ก้อย-โย่ง และ เดอะ เปเปอรส์ ที่เข้าชิง 2 สาขา ส่วน โลโม่โซนิค , สวีท วาเคชั่น และ  กาเนชา เข้าชิง 1 รางวัลในสาขาศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม
 อย่าลืมส่งแรงใจไปเชียร์ศิลปินเพลงที่คุณชื่นชอบในวันที่ 20 มกราคม ศกนี้ เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ณ โรงละครอักษรา เธียเตอร์ ซอยรางน้ำ

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด