บันเทิง

อีสานบ้านเฮา - หมอลำเงินล้าน "ดัง เด่น ดี" มีสิทธิรอด!

อีสานบ้านเฮา - หมอลำเงินล้าน
"ดัง เด่น ดี" มีสิทธิรอด!
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ลมหนาวเคล้าลมฝน ข้าวมีราคากว่าทุกปี ในภาคอีสานจึงเกิดปรากฏการณ์ "ม่วนเงินมาร์ค" ในหมู่อาณาประชารากหญ้า อันเนื่องมาจากโครงการ "ประกันรายได้" ของรัฐบาล

 "ไผมีไฮ่มีนา กะเอามาลงทะเบียนประกันรายได้ ธ.ก.ส.คิดไล่แล้ว เหลือเงินส่วนเท่าได๋ กะรับเงินสดๆ ไปโลด" พ่อใหญ่เบ้าเล่าให้ฟัง

 ชาวบ้านจึงมีเงินใช้กันครอบครัวละ 1-2 หมื่นบาท และส่งผลให้มีการจัดงานบุญงานบ้านเยอะขึ้น พวกนักร้องหมอลำก็หน้าบาน มีงานแสดงมากกว่าปีก่อน

 เฉพาะชาวลูกทุ่งหมอลำวงใหญ่ๆ อย่าง "เสียงอิสาน", "พิณแคนแดนอีสาน" และ "ไหมไทย ใจตะวัน" ก็มีคิวแสดงทุกคืน

 เสียงอิสาน ได้แต้มต่อที่มี "เอ็ม 150" เป็นสปอนเซอร์หลัก จึงมีคิวเดินสายยาวเหมือนเดิม ส่วนพิณแคนแดนอีสาน ของศิริพร อำไพพงษ์ ก็ปรับลุคแดนเซอร์ใหม่ ให้เป็น "เกาหลีทั้งวง" (ฮา)

 สำหรับวงพระเอกใหญ่ ไหมไทย ใจตะวัน ลงทุนมากกว่า 2 ล้านบาท ทั้งเรื่องเวที แสง สี เสียง และทีมงาน พอเปิดฤดูกาลงานบุญ มีเพลงฮิตติดหูอย่าง "เหนื่อยจังอยากฟังเสียง" และ "ดาวมีไว้เบิ่ง" ก็ทำให้วงไหมไทยแล่นลิ่วฉิวข้ามปี

 ส่วนหมอลำเรื่องแถวขอนแก่น ไม่ว่าจะเป็น รัตนศิลป์อินตาไทยราษฎร์, ประถมบันเทิงศิลป์, ระเบียบวาทะศิลป์, หนูภารวิเศษศิลป์, แก่นนครบันเทิงศิลป์ และ น้องใหม่เมืองชุมแพ ก็พลอยยิ้มออก รับอานิสงส์ชาวบ้าน "ม่วนเงินมาร์ค"

 ที่น่าสนใจในฤดูกาลนี้คือ "คณะประถมบันเทิงศิลป์" โดย "ดาบ ส." (สันติ สิมเสน) หัวหน้าวงได้ทุ่มเงินนับล้านบาท ปรับปรุงเวที แสง สี เสียง โดยลงเครื่องเสียงชุดใหม่ใหญ่กว่าเดิม พร้อมเสริมทีมแดนเซอร์ ที่เป็นเยาวชนคนรุ่นใหม่

 คำว่า "เงินล้าน" ไม่ใช่ราคาคุย หากว่าใครเคยไปชมการแสดงหน้าเวทีคณะหมอลำเกรดเอจริงๆ ก็จะตื่นตาตื่นใจราวกับยกเวทีคอนเสิร์ตระดับโลก(ไม่ได้โม้...) มาไว้ที่งานวัด

 ฉะนั้น ในแวดวงหมอลำต่างพูดกันเป็นเสียงเดียวว่า ในชั่วโมงนี้ รองจากคณะไหมไทย ใจตะวัน ก็มีคณะประถมบันเทิงศิลป์นี่แหละ ที่มีโชว์ตระการตา และเวทีอันทันสมัย

 คณะประถมบันเทิงศิลป์ เป็นคณะลำเรื่องต่อกลอนที่เก่าแก่ที่สุด ก่อตั้งเมื่อปี 2500 โดยแม่บุญถม นามวันทา ซึ่งเป็นแม่ของสันติ สิมเสน เจ้าของคณะคนปัจจุบัน

 ปัจจุบัน "ดาบ ส." และชาวคณะประถมบันเทิงศิลป์ ได้เป็นศิลปินสังกัดอาร์สยาม ซึ่งที่ผ่านมาได้นำพระเอก นางเอก ตัวรอง ตัวโกงและหัวหน้าวง จำนวน 6 คน มาถ่ายทอดอารมณ์เพลงในแนวลูกทุ่งอีสาน โดยพระเอก-นางเอกคู่ขวัญ "จันทร์แจ้ง" กับ "ตั้ม ต้องรัก" เป็นแม่เหล็กของวง

 ขณะนี้ วงประถมฯ เพิ่งออกอัลบั้มชุดที่ 2 โดยมีเพลงที่แนะนำออกไป 2 เพลง คือ "รอสายใจคึดฮอด" และ "อยากได้หลายกว่าคึดฮอด" โดย จันทร์แจ้ง กับ ตั้ม ต้องรัก ปรากฏว่ามีกระแสตอบรับดี
 
 พูดถึงหมอลำใน พ.ศ.นี้ ถ้าอยากอยู่รอด ก็ต้องลงทุนทำวงประมาณหลักล้าน ให้คนดูเห็นความอลังการงานสร้าง จึงจะมีผู้ว่าจ้างไปแสดง

 ด้านหนึ่งมันก็ดีที่ลำเรื่องต่อกลอน ยังคงอยู่คู่แดนอีสาน แต่อีกด้านหนึ่งก็น่าเป็นห่วง เพราะจะมีหมอลำสักกี่วง ที่กล้าลงทุนได้ประมาณนี้

 บทเรียนจาก "คอนเสิร์ตหมอลำ" บ้านปลาค้าว อำนาจเจริญ เมื่อ 20 ปีที่แล้ว ก็มีให้เห็นเป็นตัวอย่างของการแข่งกันซื้อเหล็กมาทำเวทีให้ใหญ่ สุดท้ายหัวหน้าวงก็เป็นหนี้เป็นสิน

 เอาล่ะ...ขอให้กำลังใจทุกคณะหมอลำที่ยังฝ่าคลื่นฝืนลมแรง โชคดีเด้อพี่น้อง!

"ทอมมี่ กึ่ม"

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง