บันเทิง

ลูกทุ่งดังพาเหรดชิงดำ คมชัดลึกอวอร์ด ครั้งที่ 7

ลูกทุ่งดังพาเหรดชิงดำ
คมชัดลึกอวอร์ด ครั้งที่ 7
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สัปดาห์หน้าจะได้รู้กันแล้วว่านักร้องและคนเบื้องหลังลูกทุ่งคนใด เพลงลูกทุ่งเพลงใด จะเป็นผู้คว้ารางวัล "คม ชัด ลึก อวอร์ด" สาขาเพลงลูกทุ่ง ครั้งที่ 7 ซึ่งเป็นรางวัลอันทรงเกียรติของคนวงการลูกทุ่งอีกรางวัลหนึ่งโดยแท้จริง

  ปีนี้แม้เพลงลูกทุ่งแบบดั้งเดิมจะมีให้เลือกน้อยลง เพราะแนวเพลงที่เปลี่ยนไปเป็นเพลงลูกทุ่งป๊อปและเพื่อชีวิตกันเป็นส่วนมาก แต่ด้วยความสามารถบวกกับประสบการณ์ของเหล่าคณะกรรมการที่คร่ำหวอดในวงการเพลงลูกทุ่ง จึงทำให้ได้เพลงลูกทุ่งที่โดดเด่นที่สุดผ่านเข้ารอบมาในแต่ละสาขาดังนี้

 สาขานักร้องชายยอดเยี่ยม ฟาดฟันกันเองของ 4 นักร้องคุณภาพจากแกรมมี่โกลด์ ทั้ง ไผ่ พงศธร ไหมไทย ใจตะวัน ไมค์ ภิรมย์พร และ มนต์แคน แก่นคูน โดยมี กุ้ง สุธิราช สอดแทรกมา  ซึ่งจะว่าไปแล้วในสาขานี้ถือเป็นกรุ๊ปออฟเดธ ที่ใครมีข้อผิดพลาดน้อยที่สุดจะคว้ารางวัลไปครอง

 สาขานักร้องหญิงยอดเยี่ยม มี ตั๊กแตน ชลดา ที่เคยคว้ารางวัลนี้ไปครองได้ถึง 3 ปีติดต่อกัน และมีนักร้องที่มีลีลาและประสบการณ์การร้องเพลงที่ประมาทไม่ได้อย่างจอมขวัญ กัลยา กับ  สุดา ศรีลำดวน ที่จ้องรางวัลนี้อยู่เหมือนกัน เป็นที่น่าดีใจว่า ยังมีนักร้องรุ่นใหม่ๆ ที่ร้องเพลงลูกทุ่งได้อย่างมีคุณภาพ อย่าง  ลูกปัด พิมพ์ชนก และ สาธิกา สุพรรษา จากค่ายนพพรซิลเวอร์โกลด์ ที่ฝีมือไม่ธรรมดาเหมือนกัน

 ในส่วนของ สาขาดาวดวงใหม่ยอดเยี่ยม ซึ่งเป็นปีแรกที่จัดให้มีรางวัลขึ้นก็เขี้ยวไม่แพ้รางวัลก่อนหน้านี้ เพราะมาตรฐานที่คณะกรรมการตั้งไว้นั้นค่อนข้างสูง ฉะนั้นจึงไม่หมูนักสำหรับรางวัลนี้ และมีนักร้องช้างเผือกจากค่ายเพลงเล็กๆ ทุนน้อย แต่ฝีมือไม่ใช่ย่อย เข้ารอบมามากมายด้วย

 ต่อกันที่สาขา เรียบเรียงเสียงประสานยอดเยี่ยม ปีนี้กรรมการก็เขี้ยวลากดินกันเลย ใครที่มักง่ายทำดนตรีไม่ดีออกมาเจอจับผิดแน่ แต่ก็มีเพลงที่ผ่านเข้ารอบมาน่าสนใจทีเดียว ทั้งเพลง เปิดปั๊กกะตูใจ เรียบเรียงโดยมือเรียบเรียงจากเมืองเหนือ ฉัตร เชียงใหม่ แต่ต้องมาชนกับมือเรียบเรียงจากแดนสะตอ อย่างกิตติศักดิ์ สายนํ้าทิพย์  ในเพลง ยืมควงกินข้าว แต่ทั้งสองคนก็ต้องหนาวๆ ร้อนๆ เพราะต้องสู้กับสามมือเรียบเรียงระดับพระกาฬจากค่ายยักษ์แกรมมี่โกลด์อย่าง บุรินทร์ มาศงามเมือง กับเพลง ความหมายของคำว่ารัก ปาริวัฒน์ สุวรรณชัย กับเพลง เหมือนเดิมอีกที่หนึ่ง และ วันชัย อยู่พัฒนะวงศ์ กับเพลง โปรดติดตามตอนต่อไป

 มาดูกันที่ สาขาคำร้องยอดเยี่ยม  มีเพลงที่มีเนื้อร้องดีๆ ชักแถวเข้ามากันน่าสนใจดีเริ่มที่ สลา คุณวุฒิ  ที่ผ่านเข้ามาถึง 3 เพลงคือ วันว่างที่ตั้งใจ คือเจ้าเท่านั้น และ ด้วยคำว่าขอบคุณ แต่ก็มี หนู มิเตอร์ โปรดิวเซอร์ความสามารถล้นจากค่ายอาร์สยามมาท้าชิงด้วย ในเพลง เทพีบ้านไพร และเวทีนี้ยังอ้าแขนรับนักแต่งเพลงหน้าใหม่ อนุ  คุณะนาม แต่ลายมือน่าสนใจ กับเพลง เสียงแคนยังคอย มาคอยท้าชิงกับรุ่นใหญ่

  อีกสาขาที่เพิ่มเข้ามาในปีนี้คือ สาขา เพลงอมตะสร้างสรรค์ยอดเยี่ยม สาขานี้น่าสนใจเพราะปีที่ผ่านมา เพลงเก่าอมตะ ถูกนำมาทำใหม่จากหลายค่าย ความหนักใจของกรรมการเกิดขึ้นตั้งแต่การคัดเลือกในรอบแรกๆ เพราะแต่ละเพลงที่เข้ารอบมานั้นถูกถ่ายทอดออกมาอย่างดีเยี่ยม เพราะเพลงเก่าต้นฉบับแต่ละเพลงนั้นล้วนเป็นฝีมือระดับครู ทั้งการร้องและการทำดนตรี เมื่อนำมาถ่ายทอดใหม่จึงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ  อาทิเพลง  มนต์รักลูกทุ่ง ขับร้องโดย จอมขวัญ กัลยา เรียบเรียงใหม่โดย นฤพนธ์ พานทอง เพลง ลูกทุ่ง ร้องโดย ตุ้ม จ่านกร้อง เรียบเรียงใหม่โดย อ้วน นครชัยศรี - ศุภฤกษ์ วังซ้าย เพลง เพลงรักบ้านทุ่ง แพรวา เพชรี เพลง สุดแค้นแสนรัก ขับร้องโดย ฝน ธนสุนทร เพลงเอกลักษณ์ไทย รัชนก ศรีโลพันธุ์ สองเพลงหลังนี้ เรียบเรียงดนตรีใหม่โดย กิตติศักดิ์ สายนํ้าทิพย์ และ 3 ใน 5 ของเพลงที่เข้ารอบ ล้วนเป็นเพลงเก่าที่พุ่มพวง ดวงจันทร์ เคยถ่ายทอดไว้ ส่วนเพลงใดจะเข้าวินก็รอลุ้นในวันประกาศผล

 ปิดท้ายกันที่ สาขาเพลงยอดเยี่ยม ในปีนี้กรรมการหลายคนบอกว่า ถือว่าเพลงที่เข้ารอบมานั้นทุกเพลงยอดเยี่ยมในแต่ละส่วน โดยอาจจะไม่ทั้งหมด มีทั้งเพลงเทพีบ้านไพร ร้องโดย กุ้ง สุธิราช  เพลงยืมควงกินข้าว ร้องโดย สุดา ศรีลำดวน เพลงคือเจ้าเท่านั้น ร้องโดย ไหมไทย ใจตะวัน เพลงอยากมีเธอเป็นแฟน ร้องโดย ไผ่ พงศธร และ เพลงฉันไม่ใช่แฟน ร้องโดย ลูกปัด พิมพ์ชนก แต่รางวัลสำหรับผู้ชนะย่อมมีผู้เดียวก็ต้องมาดูว่าเพลงใดจะชนะใจกรรมการ

 ศุกร์ที่ 22 มกราคม นี้ เวลา 15.00 น. เป็นต้นไป เชิญสื่อมวลชน แฟนเพลงและพี่น้องในวงการเพลงลูกทุ่งทุกคน ไปร่วมลุ้นกันได้แบบใกล้ชิด พร้อมชมโชว์อลังการจากนักร้องลูกทุ่งดังทั่วฟ้าเมืองไทยได้ ที่ ห้องเอ็มซีซี ฮอลล์ เดอะมอลล์ บางแค อย่าพลาดเด็ดขาด! ถ้าคุณคือ คนลูกทุ่งตัวจริง

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง