บันเทิง

พรมแดนของโลกมายา - ย้อนหลังฟัง ไร คูเดอร์

พรมแดนของโลกมายา - ย้อนหลังฟัง ไร คูเดอร์
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

อัลบั้มซีดี Boomer’s Story โดย Ry Cooder วางจำหน่ายครั้งแรกในปี 1972 ยังพอหาซื้อได้ในร้านซีดีชั้นนำบางร้านที่ขายสินค้าของวอร์นเนอร์มิวสิค งานดนตรีของ ไร คูเดอร์ ค่อนข้างมีลักษณะเฉพาะกลุ่ม ชื่อเสียงของเขาไม่ถึงกับโดดเด่นติดหูผู้คน จะจัดกลุ่มจัดประเภทให้เขา

  1. Boomer’s Story (Traditional) เนื้อเพลงเล่าเรื่องของคนที่เกิดและโตในยุคสมัยที่เรียกว่า Baby Boom (1945-1965) หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ชายคนนั้นชอบเดินทางรอนแรมไปกับรถไฟ ไปทุกหนทุกแห่งทั่วประเทศโดยไม่คิดตั้งหลักแหล่ง เขาไม่เคยจ่ายตังค์ค่าโดยสาร ในตอนท้ายเขาสั่งเสียว่าวันหนึ่งถ้าเขาตายลงไป ช่วยฝังร่างของเขาไว้ข้างรางรถไฟ เขาจะได้ยินเสียงรถไฟทุกขบวนที่แล่นผ่าน

 2. Cherry Ball Blues (Skip James) เพลงบรรเลงใช้กีตาร์อะคูสติกส์ 2 ตัว มีเพอร์คัสชั่นเล่นพื้นให้ เสียงดนตรีทำหน้าที่สื่อความหมายแทนคำร้องได้เหมือนกัน

 3. Crow Black Chicken (Lawrence Wilson) เพลงเล่าเรื่องจากน้ำเสียงและอารมณ์ของชาวไร่ชาวนา เสียงกีตาร์ทำหน้าที่เหมือนลูกคู่สอดรับกับท่อนสร้อยของเพลง

 4. Ax Sweet Mama (Sleepy John Estes) เคยได้ยินมาว่า Sleepy John Estes ผู้ประพันธ์และร้องนำเป็นศิลปินบลูส์คนดำที่ Jimmy Page นักกีตาร์นำของวง Led Zeppelin ยกย่องนับถือในฝีมือของเขามากคนหนึ่ง

 ไร คูเดอร์ เล่นแมนโดลินเพลงนี้ได้เนียนหูจริงๆ เพลงนี้อารมณ์ความรู้สึกเป็นแบบผู้ใช้แรงงานขนานแท้

 5. Maria Elena (Lorenzo Barcelata) พื้นเพของ ไร คูเดอร์ นั้นเป็นคนเมืองลอสแองเจลิส คนเม็กซิกันเป็นชนพื้นเมืองที่นั่น มีจำนวนไม่น้อยที่ไม่ยอมใช้ภาษาอังกฤษ ฉะนั้น ไร คูเดอร์ จึงรู้จักดนตรีของพวกเขา ไม่ต่างจากฝ่ามือของตนเอง บอกใบ้ให้ว่าเพลงนี้เขาไม่ได้เล่นสไลด์กีตาร์

 6. Dark End Of The Street (Dan Penn and Chips Moman) ได้ยินเพลงนี้ทีไร ไม่ว่าเวลาจะผ่านพ้นไปเนิ่นนานเท่าใด เหมือนกับถูกบันทึกเสียงไว้ในความทรงจำ ผมอยากฝากให้คนที่เคยรู้จักงานของเขาในระยะใกล้ น่าจะติดตามหามาฟัง จัดได้เป็นเพลงแม่บทเพลงหนึ่งของสไลด์กีตาร์

 7. Rally ’Round the Flag (Traditional) (George F. Root) เพลงพื้นบ้านอเมริกันแท้ เนื้อหาพูดถึงการต่อสู้เพื่อสิทธิเสรีภาพ สะท้อนความเป็นอเมริกันชนอย่างชัดเจน

 8. Comin’ In On A Wing And A Prayer (Harold Adamson and Jimmy McHugh) เพลงที่ฟังติดหูอีกเพลงหนึ่ง

 9. President Kennedy (Sleepy John Estes) บลูส์ขนานแท้ นึกภาพย้อนเวลาไปได้เกือบ 50 ปี คนที่สนใจติดตามข่าวสารการเมือง คงมีแต่คนเป็นโรคอัลไซเมอร์เท่านั้นที่หลงลืมชื่อเคนเนดี้ แต่จะมีสักกี่คนที่ยังจดจำชื่อนาย Barry Goldwater ในคดีวอเตอร์เกตได้

 10. Good Morning Mr. Railroad Man (Traditional) เหงาและเศร้าจังเลย

"วีระศักดิ์ สุนทรศรี"

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง