บันเทิง

คมเคียวคมปากกา - ๑๐ ปี...ลานบ้าน ลานธรรม...ครูพงษ์ศักดิ์ จันทรุกขา ๒๐ ปี...ผิงดาว...ชูเกียรติ ฉาไธสง

คมเคียวคมปากกา - ๑๐ ปี...ลานบ้าน  ลานธรรม...ครูพงษ์ศักดิ์  จันทรุกขา
๒๐ ปี...ผิงดาว...ชูเกียรติ  ฉาไธสง
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เขียนต้นฉบับวันอังคารที่ ๑๒ มกราคม ๒๕๕๓ แรม ๑๒ ค่ำเดือนยี่ (ปีฉลูเตรียมสู้ปีขาล)

 หลายครั้งโฉบเฉี่ยวไปแถวศรีเมืองใหม่  เมืองอุบล  ไม่เคยได้จังหวะแวะคารวะ ครูพงษ์ศักดิ์  จันทรุกขา  แต่จำได้ทุกปีใหม่  จะได้รับจดหมายอวยพรจากครู  พร้อมใบบอกบุญกิจกรรมเข้าค่ายพุทธบุตร  อบรมคุณธรรมจริยธรรม  ให้แก่นักเรียนและเยาวชน  รวมทั้งชาวบ้านที่สนใจ ในเขตพื้นที่ศรีเมืองใหม่  ครูพงษ์ศักดิ์บอกว่า  จัดกิจกรรมนี้ทุกปี  “ปีนี้ครบ ๑๐ ปีแล้ว”

 ปีนี้กำหนดไว้ระหว่างวันที่ ๑๖ - ๒๒ มกราคม ๒๕๕๓  จะมีทั้งการอบรม  ถวายอาหารพระ  เลี้ยงข้าวนักเรียน  และมอบทุนการศึกษาจำนวน ๗๕ ทุน  ทุนละ ๕๐๐ บาท  ซึ่งงานนี้ได้รับความร่วมมือจากข้าราชการ  พ่อค้า  ประชาชน  ทั้งในพื้นที่  และนอกพื้นที่ 

 ปีนี้พิเศษสักหน่อย  จะมีงาน “ครบรอบ ๑๐ ปี ลานบ้าน  ลานธรรม”  ในวันศุกร์ที่ ๑๕ มกราคม  ทั้งด้วยพิธีสงฆ์  การเทิดคุณครูเพลง  การประกวดร้องเพลงชิงถ้วยรางวัลและเงินสด  ซึ่งทั้งปวงนั้น  จำเป็นต้องใช้ทุนจำนวนไม่น้อย  จึงต้องมีการบอกบุญถึงผู้มีจิตศรัทธาทั้งหลาย     
 
 เสียดาย  ผมไม่สะดวกไปร่วมงาน  อย่างในวันศุกร์นี้ถ้าได้ไปร่วมเทิดคุณครูเพลง  และฟังการประกวดร้องเพลง  คงจะได้ความปีติสุขในชีวิตไม่น้อย  หรืออย่างวันศุกร์หน้าที่ครูพงษ์ศักดิ์บอกว่า  ใครต้องการไปมอบทุนการศึกษาด้วยตัวเอง  ก็เชิญพบกันวันนั้นช่วงก่อนเที่ยงครับ  ครูพงษ์ศักดิ์ในวัยอาวุโส  ชีวิตเคลื่อนคล้อยไปในวันเวลา  ทว่ายังผูกพันห่วงใยในอนุชน  รวมทั้งการทุ่มเทแรงกายแรงใจทำนุบำรุงหลักธรรมแห่งพระพุทธศาสนา  ถือเป็นโชคดีของชาวศรีเมืองใหม่ ที่มีครูเพลงคนดีศรีแผ่นดิน 

 เรียนเชิญนะครับ  ทุกท่านที่รักและศรัทธาครูเพลงอย่างครูพงษ์ศักดิ์  รักและเชิดชูศิลปวัฒนธรรมอีสาน  ตลอดจนรักใคร่ใยดีต่อเยาวชน  ใครสะดวกก็สามารถไปร่วมสร้างสิ่งดีๆ ในสังคมด้วยกัน  หรืออาจสมทบทุนตามกำลัง 

 ติดต่อครูพงษ์ศักดิ์ได้ที่  สถานที่เพื่อการศึกษา  และปฏิบัติธรรม  ๒๗๐  หมู่ ๒  ต.นาคำ  อ.ศรีเมืองใหม่  จ. อุบลราชธานี ๓๔๒๕๐  โทรศัพท์  ๐๔-๕๓๙-๙๐๗๖, ๐๘-๑๙๓๙-๙๕๖๐     
 
 อีกงานครับ  คราวนี้เป็นงานของนักเพลงหนุ่มใหญ่  “๒๐ ปี...ผิงดาว...บทกวีในเสียงเพลงของ ชูเกียรติ  ฉาไธสง”  ในวันครู ๑๖ มกราคม ๒๕๕๓  สักสี่โมงเป็นต้นไป  ณ ห้องออดิทอเดียม  ชั้น ๕  หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร  ปทุมวัน

 ผมเองมีสัญญาใจกับเพื่อนรักนักเพลงผู้นี้  ต้องเดินทางจาก ต.จ.ว. ไป “ผิงดาว” ใน ก.ท.ม. กับเขาสักหน่อย  อาจได้พบทั้งคุณชูเกียรติ  และ เนาวรัตน์  พงษ์ไพบูลย์, ป่อง  ต้นกล้า, พิบูลศักดิ์  ละครพล, วิลิต  เตชะไพบูลย์, จามิกร  แสงศิริ, เสรี  ทัศนศิลป์  ตลอดจนมิตรรักนักเพลงทั้งหลาย  ผู้เคยผ่านพบแรงบันดาลใจในตำนานของบทกวีและบทเพลง

 ครับ  ผมกับคุณชูเกียรติเป็นเพื่อนรักกันมาไม่น้อยกว่าอายุของเพลง “ผิงดาว”  มีโอกาสจับบทกวีผูกเสี่ยวกับดนตรีจำนวนหนึ่ง  โดยเฉพาะ “ฝันบนถนนเปลี่ยว” กับ “ตำนานสายน้ำ  และกาลเวลา” ซึ่งวันนั้นคุณชูเกียรติคงได้บอกเล่าที่มา  และขับร้องให้ท่านฟังด้วย  ส่วนผมคงมิบังอาจขับร้องเพลงใดๆ  ขอแค่ร่ายกวีร่วมกันสักบางความรื่นรมย์

 “ผิงดาว”  ทำไมต้อง “ผิงดาว”  ถ้าเป็นนักเขียนเซียนอำแห่งลำสมพุง  ปากช่อง  โคราช  เขาอาจว่า  แหม...ยากจนขนาดไม่มีฟืนก่อไฟเชียว  ถึงได้ไป “ผิงดาว”  (๕๕๕) 

 ยังได้ยินบางคนบอกว่า   เป็นเพลงเพ้อฝัน  นั่นก็แล้วแต่จะว่ากันไป  เพ้อไม่เพ้อ  ฝันไม่ฝัน  ถึงอย่างไร “ผิงดาว” ก็มีเนื้อนัยของมันที่อบอุ่น  ให้ความหวัง  ให้กำลังใจ  เป็นแรงบันดาลใจแก่คนหนุ่มสาวจำรวนไม่น้อย  ให้ต่อสู้เพื่อสิ่งที่ดีกว่า   

 ดาวมิใช่แค่เพียงดาว...มันอาจคือเปลวฝัน  เปลวไฟ  สำหรับนำทางและให้ความอบอุ่นแก่ผู้คนในราตรียุคสมัยที่เหน็บหนาว  “ผิงดาว”  คือศิลปะ และศิลปะก็คือ “ภาพฝัน” ของชีวิตจริง!

"ไพวรินทร์ ขาวงาม"

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด