บันเทิง

แฟนพังก์เฮ"กรีนเดย์"เยือนไทยหนสองหลัง14ปี

แฟนพังก์เฮ"กรีนเดย์"เยือนไทยหนสองหลัง14ปี
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

คอเพลงพังก์ชาวไทยได้สมหวังกันถ้วนหน้ากับการกลับมาแสดงสดเต็มรูปแบบครั้งที่สองของวงพังก์ร็อกยุค 90 กรีนเดย์ ที่มาเปิดการแสดงในบ้านเราเป็นครั้งแรกเมื่อ 14 ปีก่อน คราวนี้ ถึงทั้งสามหนุ่ม กรีนเดย์ และแฟนเพลงส่วนใหญ่จะสูงวัยขึ้นตามกาลเวลา แต่เรื่องคุณภาพและควา

 เมื่อคืนวันอังคารที่ 12 มกราคม ที่ผ่านมา อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี คึกคักขึ้นอีกครั้งหลังจากกรุงเทพฯ ร้างคอนเสิร์ตนอกฟอร์มใหญ่มาได้พักใหญ่ๆ กรีนเดย์ ขึ้นเวทีแสดงคอนเสิร์ตเต็มรูปแบบหลังจากให้วงรุ่นน้อง พรีมา ดอนน่า อุ่นเครื่องเป็นวงเปิดก่อน เมื่อไฟดับลง แฟนๆ แน่นฮอลล์ที่มีทั้งชาวไทยวัยทีนและชาวเทศวัยผู้ใหญ่ ตะโกนเรียกชื่อวงดังสนั่น แล้วสามสมาชิกวง กรีนเดย์ คือนักร้องและมือกีตาร์ บิลลี โจ อาร์มสตรอง มือเบส ไมค์ เดิร์นท์ และมือกลอง เทร คูล ก็ขึ้นเวทีพร้อมๆ กับระเบิดพลุเสียงดังสนั่น บรรเลงเพลง "21th Century Breakdown" จากอัลบั้มล่าสุดชื่อเดียวกับชื่อเพลงประเดิมคอนเสิร์ตในคืนนั้น พร้อมเสียงกรี๊ดและเสียงร้องคลอตามลั่นฮอลล์ของสาวก  และตามธรรมเนียม บิลลี โจ นักร้องนำร่างเล็ก เอาใจแฟนเพลงด้วยการกล่าวสวัสดีและขอบคุณเป็นภาษาไทย

 ในช่วงแรกของคอนเสิร์ต กรีนเดย์ ปล่อยลูกเล่นหลากหลายกับเพลงในอัลบั้มท้ายๆ เช่น "East Jesus Nowhere", "Static Age", "Novacain", "Boulevard of Broken Dreams" กับท่อนฮุคที่มีการอิมโพรไวซ์และการดึงเอาผู้ชมขึ้นมาแจมบนเวที (ที่ออกจะบ่อยไปด้วยซ้ำ) ก่อนจะปล่อยหมัดเด็ดให้แฟนพังก์ได้กระโดดกันเหงื่อกระจาย กับเพลงฮิตจากสามอัลบั้มแรกที่เรียกได้ว่าประสบความสำเร็จด้านยอดขายและเป็นที่รู้จักมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็น "Brain Stew", "Long View", "Basket Case" และ "She" ที่แฟนเพลงวัยละอ่อนอาจจะคุ้นเคย แต่สำหรับรุ่นใหญ่นั้นร้องตามได้โดยแบบอัตโนมัติราวกับกดปุ่มเพลย์เลยก็ว่าได้

 ไฮไลท์ของโชว์ที่เรียกเสียงฮาน่าจะอยู่ที่เพลง "King For A Day" ที่ทั้งสาม และนักดนตรีสมทบคว้าวิกและบรามาใส่ แถมยังออกอาการตุ้งติ้งแอ่นระแน้แบบขำๆ เข้ากับเนื้อหาของเพลง ทำเอาแฟนๆ ไม่เป็นอันฟังเพลง เพราะมัวแต่สนุกไปกับเสื้อผ้าหน้าผมพิสดาร จากนั้นก็ได้มันกันต่อกับเพลงเพลงติดชาร์ต "21 Gun", "American Eulogy" ไฟดับลง แฟนๆ ไม่ต้องรอนาน กรีนเดย์ ก็ขึ้นเวทีอีกครั้งกับเพลงฮิต "American Idiot" ต่อด้วย "Jesus of Suburbia" "Minority" และ "Good Riddance (Time of Your Life) ในแบบอะคูสติก เป็นคอนเสิร์ตเพลงร็อกที่ยาวนานกว่า 2 ชั่วโมง ที่เล่นเอาแฟนเพลงหอบแฮก แต่น่าทึ่งที่สมาชิกทั้งสามของ กรีนเดย์ ยังไม่มีทีท่าว่าจะหมดแรงแต่อย่างใด ยังคงยั่วเย้าคนดูและเล่นดนตรีเต็มฝีมือตลอดโชว์

 ที่น่าผิดหวังคงมีอยู่อย่างเดียว เช่นเดียวกับคอนเสิร์ตส่วนใหญ่ที่อิมแพ็ค อารีน่า คือระบบเสียงไม่ได้มาตรฐานที่ทิ่มแทงโสตประสาทและทำให้คอนเสิร์ตดีๆ ของศิลปินคุณภาพด้อยค่าลงไปไม่น้อย

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง