บันเทิง

มองผ่านเลนส์คม-ปีแห่งเคเบิลทีวี

มองผ่านเลนส์คม-ปีแห่งเคเบิลทีวี
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ปีนี้สื่อบันเทิงด้านทีวีดาวเทียมบ้านเรากำลังเข้าสู่ภาวะเจริญเติบโตกันอย่างเต็มที่ในแต่ละวันมีผู้รอให้บริการอัพสัญญาณขึ้นดาวเทียมวันละหลายรายอย่างที่ไม่คาดคิดว่าจะเป็นไปได้

ย้อนไปถึงเยาว์วัยเมื่อโทรทัศน์ระบบกดปุ่มเปลี่ยนช่อง กลายมาเป็นรีโมทคอนโทรล ยังเคยคิดแบบเด็กๆ อยู่ว่า ตัวเลขช่องจะทำมามากมายเพื่ออะไรในเมื่อโทรทัศน์บ้านเรามีไม่ถึง 10 ช่องมาถึงวันนี้ ตัวเลข 0-99 ยังไม่น่าจะพอเพียงสำหรับช่องรายการที่กำลังจะมีขึ้นในอนาคต

แต่สำหรับในประเทศยักษ์ใหญ่อย่างอเมริกาผู้ให้บริการเคเบิลทีวีมีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างระบบครั้งใหญ่ คือ การเปลี่ยนการให้บริการเคเบิลทีวีให้เป็น IPTV มีการส่งภาพในแบบเอชดีทีวีความละเอียดของภาพสูง โดยใช้เครือข่ายอินเทอร์เน็ตให้บริการได้ทั้งภาพ เสียงและข้อมูลได้พร้อมๆ กัน ในประเทศไทยทราบมาว่า จะมีผู้ให้บริการกันเร็วๆ นี้

รายการทีวีดาวเทียมที่ได้เห็นมาในสหรัฐมีขยะทางอากาศมีมากมายโดยเฉพาะรายการประเภทซื้อขายสินค้าหรือบริการที่บางช่องแทบจะขายกันล้วนๆ ตลอด 24 ชั่วโมงด้วยการโฆษณาชวนเชื่อที่ชี้ชวนอย่างสวยหรูแบบที่เราได้เห็นในโทรทัศน์ฟรีทีวีดึกๆ ในบ้านเรา มีประโยคคุ้นๆ อาทิ คุณทำได้ยังไงกันนี่จอร์จ มันยอดเยี่ยมมากๆ เลย

เพื่อนผู้เขียนที่ตั้งรกรากอยู่ในสหรัฐอธิบายให้ฟังว่า รายการดังกล่าวผลิตขึ้นมาสำหรับอเมริกันพันธุ์ใหม่ที่เพิ่งไปอาศัยอยู่และมีการศึกษาไม่สูงนัก ถูกจูงใจง่าย คนที่มีหน้าที่การงาน การศึกษาที่ดีมักจะเลือกซื้อสินค้าจากร้านค้าที่เขามั่นใจในคุณภาพ

เทคโนโลยี3G ที่บ้านเรายังไม่รู้ว่าจะเป็นลูกผีลูกคนนั้นในต่างประเทศก้าวไปไกล ประชาชนสามารถอ่านหรือดูข่าวทางโทรทัศน์ทางโทรศัพท์มือถือกันอย่างง่ายดาย ความรวดเร็วของการส่งภาพและเสียงก็ประเภทที่ไปเดินห้างแล้วถ่ายวิดีโอสินค้า ส่งมาให้เพื่อนดูได้ทันทีในเสี้ยวนาทีโดยไม่ต้องรออัพโหลดนานๆ อย่างที่เราประสบปัญหากันอยู่

ถ้ามีโอกาสเปิดฟังรายการวิทยุชุมชนที่มีอยู่เกลื่อนกลาดในบ้านเรายามนี้กว่าครึ่งจะมีรายการโฆษณาขายสินค้าที่โฆษณาเกินจริง ชนิดที่ว่า กินสมุนไพรหรือยาบางชนิดที่เขาอวดอ้างเข้าไป หมอตามโรงพยาบาลแทบไม่ต้องทำงานกันเลย เพราะมันช่างมหัศจรรย์รักษาอาการได้ครอบจักรวาลเหลือเกิน
และพยากรณ์ไว้เลยว่าสินค้าหรือบริการเหล่านี้ รอจ่อขึ้นมาโฆษณาทางทีวีดาวเทียมกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา ถึงเวลานั้นคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคหรือคณะกรรมการอาหารและยาคงต้องทำงานกันหนักหน่วงมากขึ้น

รายการประเภทการพนันใบ้หวย หมอดู จะกลายเป็นขยะทางสายตายตา แต่ไม่น่าวิตกมากนัก เพราะจำนวนช่องที่มีมากขึ้น ผู้ชมมีโอกาสเลือกเปลี่ยนช่องได้มากขึ้น ส่งผลให้รายการโทรทัศน์ฟรีทีวีและดาวเทียมที่มีอยู่ต้องปรับตัวด้านคุณภาพมากขึ้น ประเภทรายการซ้ำซาก ดูถูกคนดูคิดว่าเขาชอบกันแบบนี้ จะค่อยๆ สูญหายกันไป

วงการเพลงลูกทุ่งศิลปินพื้นบ้านคงจะคึกคักขึ้น เพราะมีช่องทางเผยแพร่ผ่านสื่อมากขึ้น อีกหน่อยตายายแก่ๆก็นั่งดูหมอลำ ลิเกกันผ่านทีวีดาวเทียม นึกเห็นภาพน่ารักๆ ว่า แม่ยกคงจะพัฒนาจากการคล้องพวงมาลัยพวงโต เป็นการส่งข้อความขึ้นจอเชียร์พระเอกลิเกหรือส่งพวงมาลัยแบบเลือกสีสันได้จากระบบดิจิทัลกันบ้างล่ะ

แคน สาริกา

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง