บันเทิง

มองผ่านเลนส์คม-ขยะลอยฟ้า!

มองผ่านเลนส์คม-ขยะลอยฟ้า!
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ก่อนจะเขียนถึงประเด็นที่จั่วหัวไว้ขอแก้ไขข้อมูลจากฉบับที่แล้ว เรื่องกิจกรรมเพื่อกระตุ้นให้ครัวเรือนไทย ก้าวสู่ยุค "โลกไร้เสา" ซึ่งจะเกิดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์นั้น เป็นงานของ "สมาคมโทรทัศน์ดาวเทียมแห่งประเทศไทย" ไม่ใช่ของสมาคมเคเบิลฯ

เอาไว้ใกล้ๆวันงาน ค่อยมาพูดคุยกันอีกที สำหรับจันทร์นี้อยากหยิบยกเรื่อง "เนื้อหารายการ" ในทีวีดาวเทียมซึ่งมีเสียงวิจารณ์ว่า กว่า 80% เป็นขยะ!

ในฐานะคนที่เฝ้าหน้าจอก็ไม่ปฏิเสธหรอกว่า 100 กว่าช่องของทีวีดาวเทียม มีที่ดูได้แบบเต็มตาจริงๆ ไม่ถึง 20 ช่อง

แต่เราก็สามารถเลือกรับชมได้ขอยกตัวอย่างจากที่บ้าน ซึ่งติดตั้งจานซี-แบนด์และซื้ออุปกรณ์เสริม ที่ทำให้รับสัญญาณเคยู-แบนด์ได้

จึงจัดลำดับช่องเองแบบง่ายๆเริ่มจากฟรีทีวี 6 ช่อง(3, 5, 7, 9, 11 และทีวีไทย) ต่อด้วยทีวีดาวเทียมทั้งในและนอกประเทศ ที่เลือกแล้วได้เพียง 40 ช่องและที่เหลือก็ลบทิ้งไป

กลุ่มแรกคือภาคข่าวสาร ที่จัดไว้ในช่องต้นๆ คือ ช่องข่าวเนชั่น, ค่ายเอเอสทีวี 5 ช่อง (ทีเอเอ็น,นิวส์วัน, ซูเปอร์บันเทิง, อีสานดิสคัฟเวอรี่ และเถ้าแก่), ช่องสุวรรณภูมิ, เอ็มคอท 1, เอ็มคอท 2 และค่ายเสื้อแดง 3 ช่อง(พีเพิลแชนแนล, นิวส์แชนแนล และเอ็มวี 5) 

นี่คือความต่างที่เห็นกันชัดๆระหว่างฟรีทีวี กับทีวีดาวเทียม ซึ่งผู้บริโภคเสพข่าวสารได้มากกว่าและลึกกว่าทางฟรีทีวี ที่เปิดช่องไหนก็อ่านข่าวชิ้นเดียวกันในเวลาอันจำกัด เพราะเวลาของโฆษณามาเบียดบัง

กลุ่มที่สองคือภาคบันเทิงเริ่มจากค่ายแกรมมี่4 ช่อง(แฟนทีวี, แบงก์แชนแนล, กรีนแชนแนล และแอ็กซ์แชนแนล), ค่ายอาร์เอส 2 ช่อง(ยูแชนแนล และสบายดีทีวี), ค่ายเอ็มวีทีวี 3 ช่อง(เมเจอร์แชนแนล, เอ็มไอเอ็กซ์, ฮิตสเตชั่น), ทีวีพูล, ทีจีเอ็น, แก๊งการ์ตูน, ดูดีแชนแนล และพีเอสไอแชนแนล

กลุ่มที่สามคือภาคศาสนา ก็มีทั้งช่องธรรมกาย, ช่องวัดสังฆทาน, ช่องหลวงตาบัว, ช่องวัดยานนาวา, ช่องสันติอโศก และช่องทีวีมุสลิม

กลุ่มที่สี่คือภาคต่างประเทศ ที่มีช่องนานาชาติเยอะแยะ แต่เลือกเอาไว้แค่กัมพูชา 2 ช่อง,ลาว 2 ช่อง,พม่า 4 ช่องพร้อมกับเกาหลีเหนือ, อินเดีย, ปากีสถาน, เนปาล, บังกลาเทศ อย่างละช่อง

ที่ดูประจำก็ช่องลาวตอนแรกมีเพียง "ลาวสตาร์" และเมื่อปลายปี "สถานีโทละพาบแห่งซาดลาว" ก็ขึ้นดาวเทียมแข่งบ้าง โดยเปิดช่อง "ทซล.3" ถ่ายทอดสดเวียงจันทน์เกมส์

ภาคสุดท้ายเป็นช่องขายสินค้าช่องสารพันบันเทิงที่บางคนเรียกมันว่า "ช่องขยะ" เราก็เลือกเอาไว้ท้ายๆดูก็ได้ ไม่ดูก็ได้

แต่ในช่องเหล่านี้มีบางเรื่องเป็นประโยชน์แก่ผู้บริโภค เช่นเกษตรกรทำสวนทำไร่ เมื่อพวกเขาดูช่องขายปุ๋ย ก็อาจนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้

ส่วนรายการหมอดูหรือรายการไสยศาสตร์ทั้งหลายที่แทรกอยู่ในทีวีดาวเทียมบางช่อง คงห้ามกันไม่ได้ มันเป็นเรื่องความรักความชอบส่วนตัว เพราะในสังคมไทย เรื่องพรรค์นี้ยังมีอยู่ดาษดื่น

เอาเข้าจริงรายการหมอดูหรือรายการสนทนาประสาเซ็กส์ ก็เรียกเรตติ้งให้ช่องเหล่านี้พอควร

เห็นไหมล่ะเราสามารถคัดกรอง "รายการที่ดี" ได้ด้วยตัวเราเอง และขจัดการผูกขาดข่าวสาร และสาระบันเทิงที่อยู่ในกลุ่มฟรีทีวีไม่กี่ช่อง

สรุปว่าทีวีดาวเทียมคือทางเบี่ยงเลี่ยงหนีความจำเจซ้ำซากของ "วาไรตี้โชว์น้ำครำ" และ "ละครน้ำเน่า"!

ไม่งั้นชีวิตก็จมปลักอยู่กับโลกละครข่าว...โลกมายาอันน่าเบื่อ!

แคน สาริกา

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง