บันเทิง

ดูอะไรในหนัง “ซุนยัดเซ็น”

ดูอะไรในหนัง “ซุนยัดเซ็น”
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ระหว่างการวางแผนปกป้อง ดร.ซุนยัดเย็น ของฝ่ายรักชาติ เราอาจมีคำถามว่า ปีเตอร์ ชาน จะนำพาหนังทุนสูงเรื่องนี้ (bodyguards and assassins) ไปทางไหนในฐานะโปรดิวเซอร์ และระหว่างรอคอยคำตอบที่ว่านี้ คำถามหนึ่งที่ลอยเข้ามาก็คือ

รายได้ของหนังจะเป็นตัวกำหนดทิศทางอยู่พอสมควรให้แก่อุตสาหกรรมหนังจีน(ยุคใหม่)ให้กับเอเชีย หรืออย่างน้อยๆ ก็กับเซี่ยงไฮ้ นครแห่งใหม่ของตลาดหนังที่ปีเตอร์ ชาน บอกว่า เหมือนนิวยอร์กของจีนแผ่นดินใหญ่ (นี่ก็หมายความว่า ปักกิ่ง ถูกผลักให้เป็น แอลเอ.ไปโดยปริยาย)

 เมื่อพูดว่า จะมีหนังที่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ช่วงหนึ่งของจีน และโฟกัสแกนกลางที่บริบทของดร.ซุนยัดเซ็นนั้น มันก็สนใจว่า หนังจะเลือกการเล่าเรื่องกับอะไรให้แก่ตัวเอง อาทิ การเป็นตำนานของตัวละคร หรือ ฉากการต่อสู้แบบหนังแอ็กชั่น, การงัดแงะเอาแง่มุมทางเหตุการณ์มาตีความใหม่ (interpratation) หรือการทำให้หนังมีความร่วมสมัยในแบบ contemporary 

 หลังจากดูหนังไปแล้วก็พบว่า อย่างแรกนั้นถูกมองข้ามไปเกือบหมด และให้ความสำคัญกับบุคลิกอย่างหลัง เพราะการเซตเหตุการณ์ที่ต้องมีฮีโร่ 4-5 คน มาช่วยกันปกป้องซุนยัดเซ็นนั้น เปิดโอกาสอย่างเต็มที่ ที่จะให้หนังเล่นกับฉากแอ็กชั่นและความเป็นดราม่าติค

 ผมว่าหนังซุนยัดเซ็นเรื่องนี้ ทำถูกอยู่สองอย่าง และทำคลาดเคลื่อนไปหนึ่งสิ่ง สิ่งที่ทำถูกก็คือ เขาไม่ให้งานภาคแอ็กชั่น เจตนาออกมาดูสวยงามแบบ อั้งลี หรือ จางอี้โหมว เพราะจะกลายเป็นว่าคนดูไปหลงกับท่าทาง และลืมสาระสำคัญของหนัง 

 อีกอย่างหนึ่งก็คือ เมื่อธีมของเรื่องต้องการพูดถึงสิ่งที่บรรดาฮีโร่ปกป้องตำนาน การไม่ให้ซุนยัดเซ็นปรากฏตัวอะไรมากนัก โฟกัสของคนดูจึงไม่ต้องไปสนใจคนที่เป็นชื่อเรื่องของหนัง เนื่องเพราะตัวหนังเอง ต้องการเชิดชูวีรกรรมฮีโร่ มากกว่ายกย่องซุนยัดเซ็น (เหมือนที่ใน the avatar ที่พวก avatar ก็คือมนุษย์ หรือหนังคิงคองภาคล่าสุด พวกสัตว์เดรัจฉานจริงก็คือ มนุษย์อีกนั่นแล) 

 สิ่งที่ผมไม่ชอบเลยในหนังก็คือ การเปิดตัวหรือแนะนำตัวละครแต่ละคน ซึ่งเชยและโบราณมาก มันทำให้พล็อตช่วงกลางดร็อปลงไป เพราะคนดูชินแล้วกับการใส่ตัวละครแบบนี้เข้ามา

 ทีนี้ถามว่า ดูหนังซุนยัดเซ็นเรื่องนี้แล้ว ถ้าจะเลือดสูบฉีดกับรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ อะไรบ้าง มันน่าจะมาจากการที่เราเห็นพวกบรรดา underdog ของสังคม สละตัวเองเพื่อให้เป้าหมายสำเร็จ 

 ถามว่าดูแล้ว สนุกสุดยอดมั้ย... ไม่ถึงขนาดนั้นหรอกครับ แต่ดูแล้วก็ไม่ได้รู้สึกเสียดายเวลาอะไร และถามว่าใครคือทาร์เก็ตของหนังเรื่องนี้ ผมพอจะแชร์คำตอบได้ว่า ไม่ใช่พวกที่ดู the avatar หรือ 32 ธันวาคมแน่นอน เพราะคนที่จะดู bodyguards and assassins นั้น ก็คือคนไทยสายเลือดจีนที่ดูหนังออกแนวจีนๆ มากกว่าที่จะเป็นคนดูหนังพวกฮอลลีวู้ด

 พูดกันตามตรง เทียบกันระหว่างความเป็นฉากกับทางของพล็อตแล้ว ผมกลับชอบฉากหลัง และมุมกล้องในช่วงท้ายมากกว่า ส่วนพล็อตนั้น ไปๆ มาๆ สิ่งที่จะเป็นไฮไลท์กลับลดความสำคัญเหลือแค่ฟุตโน้ต และสิ่งที่เป็นรายละเอียดเหมือนไม่สำคัญนั้น (เช่นความใฝ่ฝันของตัวละคร, ความรักของคนระดับล่าง ฯลฯ) กลับเป็นแง่มุมสำคัญกว่า ที่ทำให้ดูแล้ว ได้นึกถึงว่า ความเป็นชีวิตของคนเรานั้นล้วนเท่าเทียมกัน ไม่ว่าจะเป็นระดับของชาติ หรือของครอบครัว 

 หนัง 5 พยัคฆ์พิทักษ์ซุนยัดเซ็น เข้าฉายในบ้านเราวันที่ 7 มกราคมนี้ ตัวหนังสนุกพอควร แต่จะถูกหวย (ออนไลน์) หรือได้ลอตเตอรี่รางวัลที่ 2 อันไหน ยังไม่รู้

 แต่สิ่งหนึ่งที่ถูกทางมาแล้วแน่ๆ มีอยู่ 2 เรื่อง เรื่องแรก มันเข้าฉายในบรรยากาศที่เสื้อแดง กำลัง return พอดี

 เรื่องที่สอง, มันไม่มีคู่แข่งเลยในกลุ่มหนังของแนวนี้ ผมดูไปแล้ว และขอแนะนำบรรดาเด็กหงส์ว่า อาจจะนำเอาแนวคิดจากเรื่องนี้ไปปกป้องสโมสรแถวๆ แอนฟิล์ด

 เช่นอาจจะลงขันสร้างหนัง 5 พยัคฆพิทักษ์ราฟา อะไรทำนองนั้น เพราะยิ่งพิทักษ์ได้นานเท่าไหร่ เด็กผีแถวบางนาบางคน ก็ดีใจมากเท่านั้น  เนื่องเพราะราฟายิ่งอยู่นาน แมนฯ ยูฯ ก็รุ่งเรืองนาน (ว่างั้น)

นันทขว้าง สิรสุนทร [email protected] 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง