บันเทิง

"กรีน เดย์"เตรียมเขย่าเวทีคอนเสิร์ตไทยประเทศแรกทัวร์เอเชีย

"กรีน เดย์"เตรียมเขย่าเวทีคอนเสิร์ตไทยประเทศแรกทัวร์เอเชีย
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

แฟนเพลงพังก์ที่พิสมัยความเร็วของไลน์กีตาร์และจังหวะกลองกระแทกกระทั้นเตรียมกล้ามเนื้อคอและหัวไหล่ไว้ให้ดี เพราะวงพังก์ร็อกสัญชาติอเมริกันเจ้าของเพลงฮิตระดับคลาสสิกอย่าง กรีน เดย์ ได้ฤกษ์เวียนกลับมาเล่นคอนเสิร์ตในบ้านเราอีกครั้งในวันอังคารที่จะถึงนี้ หลังจ

 คอเพลงที่อายุ 30 ไปแล้ว (และรู้ว่า เอ็มบีเค ฮอล อยู่ที่ไหน) น่าจะคุ้นเคยดีกับเพลงจังหวะสนุกๆ เนื้อหากวนๆ แบบวัยรุ่น (ในตอนนั้น) ของหนุ่มพังก์ทั้งสามดี ไม่ว่าจะเป็น "When I Come Around", "Basket Case", "Welcome To Paradise", "Walking Contradiction", "Hitchin' A Ride", "Good Riddence (Time Of Your Life)", "Redundant" และอีกหลายเพลงร็อกเป็นอย่างดี ค่าที่ว่าเอกลักษณ์ทางดนตรีของวงทริโอนี้ คือความเรียบง่าย แต่ฟังสนุกและเร้าใจของดนตรี และเนื้อหาสาระที่สะท้อนความเป็นคนรุ่นใหม่ในยุคแห่งความสับสนอีนุงตุงนัง และบอกเล่าความเป็นอเมริกันชนของทั้งสามได้เป็นอย่างดี กรีนเดย์ ต่างจากวงร็อกรุ่นราวคราวเดียวกันหลายๆ วงที่เสื่อมความนิยมอย่างรวดเร็วหลังจากขึ้นถึงจุดสูงสุด ในขณะที่ กรีนเดย์ ยังสามารถเอาชนะใจแฟนเพลงยุคแรกๆ ส่วนใหญ่ไว้ได้ และยังลื่นไหลไปกระแสดนตรีในยุคใหม่ ทั้งนี้ก็น่าจะเพราะความสามารถในการปรับตัวทั้งในภาคดนตรีและเนื้อหาที่ยังสดใหม่ (ตามสมัย) แต่ยังไม่ละทิ้งความเป็น กรีนเดย์ ที่แฟนๆ คุ้นเคย

 กรีน เดย์ ประกอบไปด้วยสมาชิกสามคนคือ บิลลี โจ อาร์มสตรอง (ร้องนำและกีตาร์), ไมค์ เดิร์นท์ (เบส) และมือกลอง เทร คูล ทั้งสามหนุ่มชาวแคลิฟอร์เนียก่อตั้งวง กรีน เดย์ ขึ้นในปี 1987 ขณะที่ยังอยู่ในวัยทีนกันอยู่ กรีน เดย์ เริ่มสร้างฐานแฟนเพลงเล็กๆ ขึ้นจากการเข้าร่วมการชุมนุมทางดนตรีภายใต้โปรเจกท์ 624 กิลแมน สตรีท ในปี 1994 นี่เองที่แฟนเพลงในวงกว้างได้รู้จักกับ กรีน เดย์ จากอัลบั้มแรกภายใต้สังกัดใหญ่ "Dookie" ที่ขายได้มากกว่าสิบล้านชุดในอเมริกาที่เดียวและกว่า 15 ล้านชุดทั่วโลก ปลุกกระแสดนตรีพังค์แบบอเมริกันให้เป็นที่รู้จักและชื่นชมไปทั่วโลกพร้อมๆ กับวงพังค์รุ่นราวคราวเดียวกันอย่าง ออฟสปริง และ แรนซิด "Dookie" ยังได้รับรางวัลแกรมมี่ในสาขาอัลบั้มเพลงอัลเทอร์เนทีฟยอดเยี่ยมอีกด้วย

 สามอัลบั้มถัดมาของ กรีน เดย์ คือ "Insomniac", "Nimrod" และ "Warning" ไม่ได้รับความสำเร็จล้นหลามเหมือมอัลบั้มแรก แต่ก็ยังเป็นที่นิยมมากพอที่จะทำให้ กรีน เดย์ คงสถานะวงดนตรีชั้นน้ำ ทั้งยังเป็นก้าวที่พิสูจน์ความสามารถทางดนตรีที่หลากหลายกว่าเดิมของวง บิลลี โจ ผู้รับหน้าที่แต่งเพลงเคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า "หลังจาก "Dookie" เราคงกลับไปเป็นวงพังก์ร็อกแบบเดิมไม่ได้แล้ว ต้องก้าวต่อไปและลองสิ่งใหม่ๆ" ผลที่ได้ก็คือกลิ่นอายป๊อป เซิร์ฟร็อก อะคูสติกบัลลาร์ด หรือแม้แต่สกาที่ปรากฏในดนตรียุคต่อๆ มาของ กรีน เดย์

 ในขณะที่วงการดนตรีต้องรับการกลับมาของฮิพฮอพ บอยและเกิร์ลแบนด์ และเพลงแบบนูเมทัลอย่างล้มหลาม อัลบั้มที่สี่ของ กรีน เดย์ "American Idiot" ที่ออกมาในปี 2004 ยังสามารถคานกระแสเพลงพังก์ให้อยู่บนชาร์ตเพลงได้ แถม กรีน เดย์ ยังได้ใจแฟนเพลงรุ่นใหม่ไม่น้อยกับเพลงแบบพงก์ร็อกโอเปร่า คว้ารางวัลแกรมมี่ในสาขาอัลบั้มเพลงร็อกยอดเยี่ยมในปีถัดมา ระหว่างนั้น กรีน เดย์ ห่างหายไปจากวงการและง่วนอยู่กับโปรเจกท์พิเศษและดีวีดีแสดงสดมากมายก่อนจะออกอัลบั้มล่าสุด "21st Century Breakdown" เมื่อปีที่แล้ว

 "ตั้งแต่อัลบั้ม "Warning" ผมว่าทิศทางของเราเปลี่ยนไปมากเทียบกับเมื่อตอนเริ่มใหม่ๆ" บิลลี โจ ให้สัมภาษณ์ "และมันน่าประหลาดใจที่พอมาถึงอัลบั้มนี้ ทุกคนรวมทั้งพวกเราเองด้วยต่างก็ตื่นเต้นว่าเพลงมันจะออกมาเป็นยังไง ผมว่ามันสำคัญที่เราจะเปลี่ยนและพัฒนาไปเรื่อยๆ วงไหนจะกระโดดข้ามสายพันธุ์เลยผมก็ไม่ว่าอะไรนะ วงเราก็อาจทำงั้นบ้างก็ได้สักวัน แต่ตอนนี้เราอยากค่อยๆ เปลี่ยนแปลงตัวเองและหาจุดที่ลงตัวก่อน"

 กรีน เดย์ จะแสดงสดเป็นเวลาสองชั่วโมงเต็มในบ้านเราวันอังคารนี้ที่ อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี บัตรเข้าชมมีจำหน่ายที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์
 
เรื่อง: มันตา คลังบุญครอง

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง