บันเทิง

"ปรากฏการณ์ธรรมชาติ"งานฉีกอารมณ์เดิมจาก"พั้นช์"

"ปรากฏการณ์ธรรมชาติ"งานฉีกอารมณ์เดิมจาก"พั้นช์"
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

นอกจากจะก้าวไปรับบทนางเอกมาดทอมบอยในละคร "ทัดดาวบุษยา" ที่กำลังจะได้พิสูจน์ฝีมือกันเร็วๆนี้ นักร้องสาว พั้นช์"วรกาญจน์ โรจนวัชร ยังยอมหั่นผมสั้นเปลี่ยนลุคเพื่องานเพลงอัลบั้มใหม่ชุดที่ 5 "ปรากฏการณ์ธรรมชาติ" เพื่อสื่อให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงในงานเพลงที่แปล

โดยอัลบั้มนี้พั้นช์ ได้ร่วมงานกับโปรดิวเซอร์มากฝีมือถึง 4 คนด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น พนเทพสุวรรณะบุณย์ โปรดิวเซอร์คู่ใจที่ร่วมงานกับพั้นช์มาตั้งแต่อัลบั้มแรก เสก โลโซ โปรดิวเซอร์นักร้อง-นักแต่งเพลงที่พั้นช์ปลื้มมานาน สุวัธชัยสุทธิรัตน์ โปรดิวเซอร์ที่เคยฝากผลงานโปรดิวซ์ ดา เอ็นโดรฟิน โบ สุนิตา เป็นต้น และเคยร่วมงานกับพั้นช์ในเพลง "เพื่อน" ประกอบภาพยนตร์ รักสามเศร้า และ ปรเมศวร์เหมือนสนิท โปรดิวเซอร์รุ่นใหม่ไฟแรงผลงานโปรดิวซ์ น้ำชา ชิน ชินวุฒ บี.โอ.วาย

"พอพั้นช์รู้ว่า จะมีโอกาสร่วมงานกับโปรดิวเซอร์ทั้ง 4 คน ก็ตื่นเต้น ดีใจ เพราะแต่ละคนฝีมือเรียกว่าสุดยอดและมากประสบการณ์ ทำให้พั้นช์ได้เรียนรู้และพัฒนาตัวเองเพิ่มอีกในหลายด้าน แต่ละคนก็มีแนวทางของตัวเอง อย่าง อาตุ่น พนเทพ จะเน้นการร้อง-การออกเสียงที่ชัดถ้อยชัดคำ พี่ต้น สุวัธชัย จะเน้นเรื่องอารมณ์ ความรู้สึกของการร้อง พี่ข่วย ปรเมศวร์ พั้นช์มีโอกาสได้ร่วมงาน 1 เพลงในอัลบั้มนี้เป็นเพลงเนื้อจังหวะน่ารักๆที่พี่เขาบอกว่าตอนแต่งเพลงนี้นึกถึงพั้นช์ว่าต้องเป็นคนร้อง แล้วผู้ใหญ่ก็เลยให้มาทำงานร่วมกัน

สำหรับพี่เสก โลโซ ก่อนหน้านี้พี่เสกเป็นศิลปินที่พั้นช์ชอบ พั้นช์เคยเอาเพลงของพี่เขาไปเล่นบนเวทีคอนเสิร์ตอยู่บ่อยๆ ตั้งแต่พั้นช์ร้องเพลงกับที่บ้านหรือแม้จนกระทั่งทุกวันนี้ เลยอยากให้พี่เสกมาทำเพลงให้ แล้วพอได้ก็ดีใจมาก เพลงที่พี่เสกแต่งมาให้ชื่อเพลงลืมฉันไปเสียเถอะ พี่เสกบอกว่า ได้แรงบันดาลใจมาจากเพลงวางมือบนบ่าน้ำตาก็ไหลของพั้นช์ ซึ่งพั้นช์ได้ฟังในห้องอัดแค่ 3-4 ครั้งแล้วก็เข้าห้องอัดร้องเลยไม่ได้เตรียมตัวมาก่อนเลย เพราะพี่เขาอยากได้อารมณ์สดๆ และที่ประทับใจมาก คือพี่เสกยังเล่นดนตรีสดๆ ในห้องอัดให้พั้นช์ด้วย"

การทำงานกับโปรดิวเซอร์ถึง4 คน พั้นช์ บอกว่าเป็นผลดีทำให้ได้ร้องเพลงหลายสไตล์มากขึ้นตามเอกลักษณ์การทำงานของแต่ละคน แต่จะเกร็งการทำงานกับ เสก โลโซ มากหน่อย เพราะเป็นคนมีชื่อเสียงและชอบโดยส่วนตัวอยู่แล้ว

"ภาพรวมของอัลบั้มนี้ ในเรื่องของแนวดนตรีจะเป็นป็อปร็อก ที่มีความหลากหลาย ทั้งช้า เศร้า สนุกๆ คือที่ผ่านมาพั้นช์จะมีเพลงสนุกๆ ที่ค่อนข้างน้อยอัลบั้มนี้จะมีเยอะขึ้น อย่างเพลงเปิดตัวก็จะเป็นเพลงเร็วด้วย เพราะชุดนี้อยากให้เห็นการเปลี่ยนแปลง เช่นเดียวกันเมื่อก่อนเนื้อหาเพลงของพั้นช์ก็จะเป็นเศร้าๆ อกหัก ซะเยอะ แต่อัลบั้มนี้จะมีเพลงเนื้อหาแง่บวกมากขึ้น

ที่ผ่านมาแฟนเพลงจะจำภาพพั้นช์เป็นผู้หญิงเศร้าๆตลอด เลยคิดว่าน่าจะมีเพลงสนุกๆ บ้าง กลัวแฟนเพลงเบื่อ ประจวบเหมาะกับลุคผมสั้นด้วย คือนอกจากเรื่องของละครที่ต้องตัดผมสั้นแล้ว เราอยากให้อัลบั้มชุดที่ 5 เปลี่ยนแปลงด้วย และสิ่งที่จะทำให้เห็นความเปลี่ยนแปลงชุดเจนก็ คือเรื่องของทรงผม จังหวะก็เลยพอดีกันกับละครพอดี

พั้นช์ว่าอัลบั้มนี้แฟนเพลงของพั้นช์จะได้ฟังเพลงที่เข้มข้นหลากหลายขึ้นมีความเป็นร็อกมากขึ้น สไตล์การร้องของพั้นช์บางเพลงของพั้นช์ก็จะเปลี่ยนไปไม่เคยได้ยินพั้นช์ร้องมาก่อน อย่างเพลง ไปถามพี่เบิร์ดเลย เนื้อหาดนตรีสนุกๆ ฟังแล้วอมยิ้มได้เป็นเพลงสบายๆ ซึ่งพั้นช์เองเป็นคนหลากหลายสไตล์อยู่แล้ว พอได้ร้องเพลงสนุก เราก็รู้สึกสนุกไปด้วย แต่เพลงเศร้าสไตล์พั้นช์ ก็ไม่ได้ทิ้งนะ อัลบั้มนี้ก็ยังมีอยู่"

ถามว่าการทำเพลงให้หลากหลายมากขึ้นเพื่อทดลองตลาดคนฟังด้วยหรือไม่ พั้นช์ บอกว่าก็มีส่วน โดยเฉพาะเพลง ไปถามพี่เบิร์ดเลย ซึ่งเธอไม่เคยร้องแนวนี้มาก่อน ทำให้เขินๆ อยู่บ้าง แต่รู้สึกว่าเป็นอะไรที่แปลกใหม่ หากไม่ร้องต่อไปก็ไม่รู้จะมีใครทำเพลงอารมณ์ยิ้มๆ อย่างนี้ให้ร้องอีกหรือเปล่า และเมื่อเพลงออกไปได้การตอบรับที่ดี มีคนพูดถึงเยอะ ก็รู้สึกดีแบบงงๆ

สำหรับชื่ออัลบั้ม"ปรากฏการณ์ธรรมชาติ" นั้น พั้นช์ บอกว่ามาจากการที่ได้ทำงานร่วมกับโปรดิวเซอร์ถึง 4 คนที่เปรียบเหมือนปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เกิดขึ้นไม่บ่อยครั้งนักนั่นเอง

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด