บันเทิง

กวนเพลงให้น้ำใส-“To Be The Legend” Contestกับงานอำลา 'รงค์ วงษ์สวรรค์

กวนเพลงให้น้ำใส-“To Be The Legend” Contestกับงานอำลา 'รงค์ วงษ์สวรรค์
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เริ่มต้นปีพุทธศักราช 2553 ก็มีกิจกรรมด้านศิลปะและดนตรีที่น่าสนใจให้ติดตามกันทันที

 งานแรกนั้น เป็นการประกวดเพลง ภายใต้ชื่อ “ทู บี เดอะ เลเจนด์” คอนเทสต์ โดยกำหนดโจทย์ ให้ร้องบรรเลงเพลง พอล ไซมอน แอนด์ อาร์ต การ์ฟังเกิล ศิลปินชื่อดังแห่งยุค 60-70s

 ส่วนอีกงานเป็นการอำลา 'รงค์ วงษ์สวรรค์ ศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์ ซึ่งมีกิจกรรมทั้งเรื่องดนตรี วรรณกรรม การนำเสนอชีวิตและตัวตนของเขา มาเชื่อมสัมพันธ์อย่างแยกกันไม่ออก

 ในส่วนของการประกวดดนตรีนั้น ทางผู้จัดงาน คือ สมาคมการค้าเครื่องเสียงและภาพ (ไทย) ร่วมกับ คณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร และ โซนี/บีเอ็มจี เห็นว่า ถึงยุคที่เมืองไทยต้องการศิลปินเพลงอิงกระแสเรโทร จึงจัดการประกวด “ทู บี เดอะ เลเจนด์” คอนเทสต์ ขึ้น เนื่องในวาระครบรอบ 40 ปี อัลบั้มประวัติศาสตร์ “บริดจ์ โอเวอร์ ทรอเบิลด์ วอเตอร์” และวาระครบรอบ 45 ปี กำเนิด ไซมอน แอนด์ การ์ฟังเกิล ศิลปินดูโอระดับตำนานคู่นี้

 งานนี้ผู้จัดเป็นกว้างให้ทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่น ทุกเพศทุกวัย ร่วมแข่งขันการประกวดวงดนตรีร้องบรรเลงผลงานอมตะของ ไซมอน แอนด์ การ์ฟังเกิล ชิงรางวัลเงินสดพร้อมของรางวัลต่างๆ มูลค่ากว่าแสนบาท

 เงื่อนไข เท่าที่ทราบในขั้นต้น มีดังนี้
 1. เป็นการประกวดที่เปิดกว้างสำหรับผู้สนใจทุกระดับ ตั้งแต่เยาวชนถึงผู้สูงอายุ โดยนำเสนอในรูปแบบของวงดนตรี
 2. ให้ความสำคัญแก่การ “เล่นเหมือน” ต้นแบบ มากกว่า “เล่นให้แตกต่าง”
 3. ผู้สมัครต้องส่งสื่อบันทึกเสียง (หรือภาพ) ตัวอย่างการร้องบรรเลงเพลง Bridge Over Troubled Water และเพลงอื่นๆ ของ ไซมอน แอนด์ การ์ฟังเกิล อีก 1 เพลง มาในรูปแบบของซีดีหรือดีวีดี พร้อมรายละเอียดสมาชิกวง โดยส่งไปที่

 การประกวด “To Be The Legend” Contest  ภาควิชาดนตรีเชิงพาณิชย์ คณะดุริยางคศาสตร์  สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยศิลปากร 22 ถนนบรมราชชนนี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170 สอบถามโทร. 0-2424-5623 ต่อ 13 (คุณแคท, คุณส้ม) กำหนดปิดการรับสมัคร 1 มีนาคม 2553

 ทั้งนี้ การประกวดบนเวทีในรอบรองชนะเลิศและชิงชนะเลิศ จะมีขึ้นในงาน Hifi & AV Festival ณ โรงแรมแอมบาสซาเดอร์ สุขุมวิท รอบ Semi-Final Round วันที่ 11-12 มีนาคม 2553 และ รอบ Final Round วันที่ 14 มีนาคม 2553 รายละเอียดอื่นๆ ที่เกี่ยวกับงาน ดูได้จาก  www.avtat.com

 อีกงานคือ วาระกล่าวคำอำลา ‘รงค์ วงษ์สวรรค์ วัน ฟอร์ เดอะ โรด (Rong Wong-Savun…One for the Road)

 ‘รงค์ วงษ์สวรรค์ ศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์ ''พญาอินทรีแห่งสวนอักษร'' เป็นนักเขียนที่ยืนหยัดทำงานเขียนมานานกว่า 40 ปี มีผลงานกว่า 300 เล่ม รวมทั้งผลงานเด่นอย่าง ใต้ถุนป่าคอนกรีต เสเพลบอยชาวไร่  ฯลฯ ซึ่งได้จากโลกไปเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2552

 ทางครอบครัววงษ์สวรรค์ ได้รับพระราชทานพระมหากรุณาธิคุณ จากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานเพลิงศพที่จะมีขึ้นในวันที่ 18 มกราคม 2553 ณ สุสานสันกู่เหล็ก อ.เมือง จ.เชียงใหม่

 ก่อนถึงการจากลาดังกล่าว ทางครอบครัวพร้อมญาติมิตรในวงการน้ำหมึก นักเขียน ศิลปิน และนักอ่านที่มีความอาลัยรัก ร่วมกันจัดงาน มกราคม อำลา ’รงค์ วงษ์สวรรค์  -  'Rong Wong-Savun…One for the Road  ขึ้น ระหว่าง 9-30 มกราคม 2553 ที่หอนิทรรศการศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่  ถนนนิมมานเหมินทร์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

 ภายในงานจัดรวบรวมประวัติ ผลงานของ’รงค์ วงษ์สวรรค์  ภาพถ่ายชุดสำคัญ ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้องและ/หรือเป็นผลงานของ ’รงค์ วงษ์สวรรค์ การเสวนาทางวรรณกรรม ดนตรี การแสดงและจำหน่ายหนังสือตลอดเดือน จบท้ายด้วยงานสังสรรค์ครั้งใหญ่ของเหล่าญาติมิตรเพื่อส่งใจอำลาต่อศิลปินผู้นี้

 รายละเอียดคร่าวๆ มีดังนี้ 

 พิธีเปิดงาน เวลา 15.00 น. วันเสาร์ที่ 9 มกราคม 2553 โดยประภัสสร เสวิกุล

 ส่วนของดนตรี มีคอนเสิร์ต “ ’Rong Wong-Savun…Fly To Heaven” โดย โก้ มิสเตอร์แซกแมน, ตุ๊ก บราสเซอรี่, ฮาโมนิก้า ซันไรส์ และอื่นๆ อีกมากมาย ในวันเสาร์ที่ 16 มกราคม ตั้งแต่เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป และวงเสวนาเรื่อง “จากฮิปปี้ถึงฮิพฮอพ...หนังและเพลงในช่วงชีวิต ’รงค์ วงษ์สวรรค์” โดย ขุนทอง อสุนี ณ อยุธยา, อารี แท่นคำ ฯลฯ ในวันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2553 เวลา 14.00 น.

 ผู้สนใจร่วมกิจกรรมทั้ง 2 งาน ติดตามรายละเอียดได้ที่ เว็บไซต์ www.avtat.com และ www.tuneingarden.com

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง