บันเทิง

ชี้ขาดยึดรางวัลฯ"นาธาน โอร์มาน"4ม.ค.

ชี้ขาดยึดรางวัลฯ"นาธาน โอร์มาน"4ม.ค.
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ปธ.กรรมการพิจารณารางวัลเยาวชนดีเด่นแห่งชาติ ระบุ 4 ม.ค.ชี้ขาดยึดรางวัลปี 49 "นาธาน โอร์มาน" ชี้จอมลวงโลกโกงอายุ-คุณ สมบัติผิดระเบียบ พร้อมให้กระทรวงพัฒนาสังคมฯ ตัดสินใจแจ้งความฐานให้ข้อมูลเท็จราชการ

ความคืบหน้าอดีตนักร้องจอมอื้อฉาวนายนาธาน โอร์มาน ผู้ต้องหาคดีฉ้อโกงทรัพย์ที่ถูกตำรวจ สภ.เมืองอำนาจเจริญ และ สภ.เชียงคาน จ.เลย บุกเข้ารวบตัวได้ที่สวนมะขาม บริเวณบ้านไม่มีเลขที่ หมู่ 2 บ้านน้อย ต.เชียงคาน อ.เชียงคาน จ.เลย เมื่อช่วงเช้าวันที่ 23 ธันวาคมที่ผ่านมา ต่อมาศาลได้พิจารณาสำนวนคดีและให้อดีตดาราผู้นี้ประกันตัวออกไปนั้น

 พฤติกรรมของนายนาธานยังทำให้นายอิสสระ สมชัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ถึงกับหมดความอดทนในพฤติกรรมของนักร้องจอมอื้อฉาวผู้นี้ หลังจากตรวจพบว่า นายนาธานโกหกทุกรูปแบบในการกรอกใบสมัครขอรับรางวัลเยาวชนดีเด่นปี 2549 อาทิ เกิดวันที่ 14 พฤษภาคม 2526 อายุ 23 ปี บิดา มารดา ชื่อ นายคัญว่า และนางคัทลิกา โอร์มาน จบการศึกษาปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา และมหาวิทยาลัยโพคาร่า ซึ่งระบุว่าเป็น มหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของประเทศเนปาล รวมทั้งระบุว่าเป็นทูตวัฒนธรรมเนปาลด้วย

 แต่เมื่อตรวจสอบกับทะเบียนบ้านพบว่า นายนาธาน มีชื่อตามทะเบียนบ้านว่า นายนธัญ โอมานันท์ เกิดวันที่ 14 พฤษภาคม 2519 อายุ 33 ปี บิดามารดา ชื่อนายธัญญา และนางอุทัยวรรณ และก่อนหน้านี้ยังพบว่า นายนาธานใช้ชื่อ นายธัญญวัฒน์ หยุ่นตระกูลด้วย ดังนั้น กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ จึงหาข้อมูลหลักฐานที่นายนาธานหลอกลวงในใบสมัครมาดำเนินคดี แต่ปัญหาคือ หลักฐานตรงนี้ยังหาไม่เจอ เจ้าหน้าที่ดูแลเรื่องนี้เกษียณไปหมดแล้ว ส่วนเจ้าหน้าที่ชุดใหม่ไม่ทราบเรื่อง อีกทั้งระเบียบหลักเกณฑ์ในการสมัครขอรับรางวัลเยาวชนดีเด่นแห่งชาติ มีช่องโหว่ เพราะหลังจากยื่นเอกสารซึ่งประกอบด้วยภาพถ่ายเยาวชน สำเนาผลงานเป็นเอกสารหรือแผ่นดิสก์ แต่ไม่มีการขอบัตรประชาชนหรือสำเนาทะเบียนบ้านไว้เลยนั้น

 ล่าสุด เมื่อวันที่ 3 มกราคม นายกิตติ สมานไทย ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมสวัสดิภาพและพิทักษ์เด็ก เยาวชน ผู้ด้อยโอกาส คนพิการ และผู้สูงอายุ (สท.) กล่าวว่า ในวันที่ 4 มกราคมนี้ คณะกรรมการพิจารณาคัดเลือกรางวัลเยาวชนดีเด่นแห่งชาติ ประจำปี 2553 จะมีการประชุมซึ่งจัดขึ้นประมาณต้นเดือนมกราคมของทุกปี โดยตนเป็นประธาน สำหรับปีนี้จะนำกรณีการพิจารณาถอนรางวัลเยาวชนดีเด่นแห่งชาติ ประจำปี 2549 ของนายนาธาน โอร์มาน ข่าวดังที่สังคมให้ความสนใจในขณะนี้ด้วย เนื่องจากมีการให้ข้อมูลอายุที่เป็นเท็จ ทำให้ขาดคุณสมบัติตามระเบียบ

 นายกิตติ กล่าวอีกว่า ในทางปฏิบัติ คณะกรรมการจะลงความเห็นร่วมกันว่าให้ถอนรางวัลหรือไม่ จากนั้นก็ประกาศต่อสาธารณะ แต่การจะแจ้งความดำเนินคดีเรื่องเอกสารราชการปลอมหรือไม่นั้น ไม่ใช่หน้าที่ของคณะกรรมการ หากจะเอาผิดในเรื่องนี้ ต้องเป็นหน้าที่ของกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ หน่วยงานต้นสังกัด ผู้มอบรางวัลดังกล่าว

 “เรื่องการถอนรางวัลไม่น่าจะมีปัญหาใดๆ วันที่ 4 มกราคม เวลา 13.30 น. ในที่ประชุมที่สำนักงาน สท.น่าจะได้คำตอบเป็นเอกฉันท์ แต่การจะเอาผิดตามกฎหมายเรื่องเอกสารปลอมหรือไม่ จะต้องปรึกษาผู้ใหญ่ก่อน" นายกิตติกล่าว

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง