บันเทิง

"ไม่อ่อนน้อม แต่อาจมีอีกมุมที่ดีก็ได้" จากใจ..."สายป่าน" อภิญญา

"ไม่อ่อนน้อม แต่อาจมีอีกมุมที่ดีก็ได้" 
จากใจ..."สายป่าน" อภิญญา
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

แม้จะตกเป็นข่าว แต่สาวตาโตอย่าง “สายป่าน” อภิญญา สกุลเจริญสุข ก็ยังขึ้นหม้อ มีผลงานต่อเนื่อง ไม่ว่าเป็นภาพยนตร์อย่าง "32 ธันวา" ของค่าย M๓๙ ที่กำลังลงโรงในขณะนี้ แถมยังดังไกลโกอินเตอร์ ไปถ่ายภาพยนตร์เยอรมัน ที่เพิ่งเสร็จจากงานโปรโมทหนังที่โน่นมาหมาดๆ ลงเค

เล่าเรื่องงานในตอนนี้
มาอัพเดทผลงานตอนนี้มีอะไรบ้าง

 ตอนนี้มีภาพยนตร์เรื่อง 32 ธันวา  ที่กำลังเข้าฉายที่เมืองไทย ส่วนที่เมืองนอกก็จะมีเรื่อง same same but different ที่เข้าฉายอยู่ในทวีปยุโรป หลังจากนี้ก็จะมี เขี้ยวอาฆาต แล้วก็ After School วิ่งสู่ฝัน ส่วนงานละครก็มี ส้มหวานน้ำตาลเปรี้ยว และเป็นพิธีกรประจำที่รายการระเบิดเถิดเทิง ส่วนภาพยนตร์ที่ต้องไปถ่ายทำที่เยอรมนี เรื่อง same same but different  ก็เพิ่งไปโปรโมทกลับมา พูดถึงเรื่อง 32 ธันวา  เป็นเรื่องที่มีความเป็นจริงมากขึ้น คือนิสัยของผู้หญิงทุกคนจะกระจายอยู่ในผู้หญิง 3 คนในเรื่อง คือป่านก็จะเป็นตัวแทนหนึ่ง ของผู้หญิงที่ใส่ใจในรายละเอียดจนถูกมองว่าจู้จี้ ส่วนปาย (สิตางค์ ปุณภพ) จะเป็นผู้หญิงที่พร้อมทุกอย่าง แต่มีแฟนนิสัยไม่ดี ส่วนยิปโซ (รมิตา มหาพฤกษ์พงศ์) ก็จะเป็นตัวแทนของผู้หญิงที่แอ๊บแบ๊ว

กับภาพยนตร์เรื่อง same same but different ที่ได้ไปทำงานที่ต่างประเทศ เป็นอย่างไรบ้าง

 อืม...ม ต่างกับประเทศไทยมากเลย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการทำงาน ทีมงานที่ถ่ายทำ คือที่เมืองไทยนักแสดงจะได้การดูแลที่ดีมาก แต่การทำงานกับต่างประเทศนั้น เขาจะไม่สปอยเราขนาดนั้น พักก็คือพัก ทำงานก็คือทำงาน ไม่มีมาดูแลใครเป็นพิเศษ ทุกคนเท่าเทียมกันหมดื่อไหร่ก็ไม่ใช่ว่าเราจะได้กิน   หลังจากถ่ายทำเสร็จก็จะเป็นช่วงของการโปรโมท จะมีสคริปต์มาให้ ว่าวันนี้เราจะต้องทำอะไร แต่เขาจะไม่มาคอยบอกเราหรอกว่า นักแสดงจะต้องพูดอย่างนี้ เพื่อสร้างภาพให้หนังดูดี

การทำงานของไทยกับของต่างประเทศนั้นแตกต่างกันอย่างไร

 อย่างบ้านเราผู้กำกับและนักแสดงเราจะสนิทกันเร็ว แต่กับต่างชาตินั้นจะซีเรียสกว่า อย่างทีมงานเป็นทีมงานเยอรมัน ส่วนป่านเป็นคนไทยเพียงคนเดียว แล้วภาพยนตรเรื่องนี้ต้องไปถ่ายทำถึง 3 ประเทศคือ กัมพูชา มาเลเซีย และ เยอรมนี ระยะเวลาการถ่ายทำก็ 2 เดือนครึ่ง-3 เดือน คล้ายหนังไทย แต่เวลาเตรียมตัวนาน แค่เตรียมตัวก่อนถ่ายทำก็ 6 เดือน โชคดีที่ตอนถ่ายภาพยนตร์เป็นช่วงที่ปิดเทอมพอดี เราต้องไปถ่ายทำที่ประเทศกัมพูชา ซึ่งไม่ใช่ประเทศของเขาและของเรา ดังนั้นมันจะยากไปหมด ทั้งเรื่องความเป็นอยู่ หรือเรื่องการสื่อสาร เรื่องของบทและการซ้อม

เล่าเรื่องชีวิต
ยุ่งขนาดนี้แบ่งเวลาอย่างไร เพราะต้องทำงานด้วยเรียนด้วย

 ตอนนี้เพิ่งสอบติดที่ คณะนวัตกรรมสื่อสารสังคม ภาควิชาการแสดงและการกำกับการแสดงผ่านสื่อที่ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร เพิ่งรายงานตัว จะเริ่มเรียนวันที่ 7 มิถุนายนนี้ ต้องทำทุกอย่างให้ดีที่สุด เพราะยังมีงานต่อเนื่อง ช่วงแรกคงต้องเรียนก่อน หลังจากนั้นค่อยว่ากันอีกที เพราะทุกคนต้องมีการศึกษา แต่งานก็เป็นสิ่งที่ป่านรัก ดังนั้นป่านไม่มีทางดร็อปเรียนและไม่มีทางหยุดงาน เพราะป่านรักมัน

เข้าวงการได้อย่างไร

 วันนั้นป่านเดินอยู่ที่ เซเว่นอีเลฟเว่น แล้วพี่โกโก้ (นิรุณ ลิ้มสมวงศ์) ไปเจอป่าน ตอนนั้นอายุประมาณ 15-16 ปี  ตั้งแต่นั้นมา ก็เริ่มทำงานมาตลอด จนได้ทำงานด้านภาพยนตร์เรื่องแรกคือ พลอย ตอนนั้นดีใจมาก ถือเป็นการแจ้งเกิด ได้เล่นเรื่องพลอย ทำให้เรารู้เลยว่าเราชอบหนัง แล้วก็เป็นการเริ่มต้นที่ดี เพราะจากภาพยนตร์เรื่องนี้ ทำให้ได้เข้าชิงรางวัลหลายสาขา จากนักแสดงสมทบ ทุกอย่างมันดูเพอร์เฟกท์ไปหมด ก็เลยรู้สึกรักมันจริงๆ ว่าฉันทำได้ และประสบความสำเร็จ ทุกคนเชื่อ ทุกคนชอบ

จากผู้หญิงธรรมดาคนหนึ่ง จนกลายเป็นที่รู้จักในสังคม ชีวิตเปลี่ยนไปไหม

 รู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลง เพราะเวลาไหนมาไหน ก็จะมีคนมอง แต่ถ้าถามว่าเปลี่ยนชีวิตตัวเองไหม ไม่นะก็ยังใช้ชีวิตเหมือนเดิม ทั้งเรื่องพูดจาและการวางตัว ก็เป็นแบบนี้ หนูไม่ได้เปลี่ยนมุมมองที่มองคนรอบข้าง แต่คนรอบข้างต่างหากที่เปลี่ยนมุมมองเมื่อมองหนู หนูมองคนรอบข้างเป็นคนธรรมดา มองตัวเองเป็นคนธรรมดา  แต่คนรอบข้างเขาไม่ได้มองหนูเป็นคนธรรมดาเหมือนพวกเขา เขามองเราเป็นดารา

***เล่าเรื่องข่าว***
คนมองสายป่านเป็นเด็กแรง ก้าวร้าว ตัวเรารู้สึกอย่างไรบ้าง

 ป่านรู้ตัวเองว่ากำลังทำอะไร คนรอบข้างที่เป็นคนสนิทจะรู้ว่าเราทำอะไร แต่คนรอบข้างส่วนมากที่ไม่สนิท จะตัดสินป่านก่อนที่จะรู้จัก ซึ่งมันไม่ยุติธรรมเลย เหมือนศาลที่ตัดสินจำเลยก่อนที่จะฟังความจากจำเลย โดยตัวตนแล้ว ป่านเป็นคนที่คิดอะไรก็พูดเลย และไม่เคยมาสร้างภาพ คือไม่อยากแอ๊บเพื่อให้เขาชอบ อยากให้เขารักในสิ่งที่เราเป็น  เพราะคนเราไม่ได้พิเศษไปทุกอย่าง ซึ่งหนูอาจจะไม่อ่อนน้อมมาก แต่หนูอาจมีอีกมุมที่ดีก็ได้

แล้วรอยร้าวกับ "โกโก้" นิรุณ  อดีตผู้จัดการล่ะ เกิดเพราะอะไร

 เออ...อ ถ้าเป็นเรื่องของพี่โก้ ป่านไม่สะดวกที่จะตอบ สาเหตุเพราะทุกอย่างป่านเคยพูดไปหมดแล้ว... ส่วนเรื่องคดีความ ป่านก็ไม่ทราบว่าไปถึงไหน ปล่อยให้เป็นเรื่องของผู้ใหญ่เพราะว่าป่านไปต่างประเทศ เกือบ 2 เดือนนี่เพิ่งกลับมา เลยไม่รู้เรื่องราวของเมืองไทยเลย

ชีวิตในวงการบันเทิง
วงการบันเทิงบ้านเราในสายตาสายป่านเป็นอย่างไร

 วงการบันเทิงเหมือนเกาะหรรษา มีเรื่องแปลกๆ เยอะแยะไปหมด คนร้อยพ่อพันแม่มาเจอกัน ทะเลาะกันเองบ้าง ทะเลาะกับคนนอกวงการบ้าง อะไรอย่างนี้ ป่านว่าถ้าป่านอยู่กับครอบครัว น่าจะโตมากกว่านี้ (หัวเราะ) เพราะว่าที่บ้านสอนแบบบุพเฟ่ต์ ที่จริงแล้วป่านค่อนข้างเป็นคนที่กล้าคิด กล้าตัดสินใจ แต่ว่าการที่ป่านอยู่วงการบันเทิง เวลาเจอปัญหามันทำให้ป่านเป็นเด็ก ต้องปรึกษาคุณพ่อ คุณแม่ คุณป้า แต่ว่ามันก็ดีเพราะมันทำให้ครอบครัวเราใกล้ชิดกันมากขึ้น ในขณะเดียวก็ทำให้ป่านเสียเพื่อน เพราะไม่มีเวลาให้เพื่อน เสียความเป็นส่วนตัวไป ก็ได้อย่างเสียอย่าง

กับคนในครอบครัวสนิทกันมากไหม

  สนิทกันมาก คุยทุกเรื่อง คนที่บ้านของป่านนั้น มีทั้งหมด 7 คน ก็จะมีอาม่า อาโกว คุณป้า คุณลุง ฯลฯ ครอบครัวคือสิ่งที่ให้ความสุขมากที่สุดกับเรา อย่างบางทีเวลามีปัญหา แล้วเราไปฟังเสียงคนรอบข้าง ปรึกษาคนอื่นมันทำให้เราเขว แต่ถ้าปรึกษาคนในครอบครัว นั่นจะเป็นสิ่งที่ชัดมาก เพราะเขาก็คือเลือดเนื้อ เขาจะชี้ทางออกที่ดีที่สุดให้เรา เวลามีปัญหาป่านก็จะปรึกษาคุณพ่อคุณแม่ตลอดทุกเรื่อง ทั้งเรื่องที่มีปัญหากับพี่โกโก้ด้วย

มองเรื่องอนาคตไว้อย่างไร

 อนาคตยังไม่ได้คิดว่าจะทำอะไร แค่คิดเล่นๆ แต่แอบจริงจัง ว่าอยากทำรีสอร์ท อยากมีธุรกิจ เริ่มมองไว้บ้างแล้ว ส่วนเรื่องเรียนก็ไม่ทิ้ง ก็คงเรียนให้ดีที่สุดเท่าที่จะเรียนได้ แล้วค่อยคิดต่อไปว่าเราเรียนสายนี้มาควรทำงานอะไรถึงจะเหมาะกับเรา ซึ่งตอนนี้มันชัดเจนแล้ว ป่านเรียนทางด้านการแสดง กำกับการแสดงผ่านสื่อ ซึ่งมันมาแล้ว 80% เดินสายนี้แน่นอน แต่ยังไม่รู้ว่าเราจะทำอะไรได้บ้างในสายนี้ ส่วนจะเป็นนักแสดงได้นานแค่ไหน ก็ต้องแล้วแต่โอกาสที่ผู้ใหญ่มอบให้ ป่านโชคดีที่มีโอกาสดีๆ ได้ทำงาน แล้วพอเริ่มทำงาน งานกลับเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่หนูรัก ชีวิตตอนนี้เลยแฮปปี้

***เล่าเรื่องความรัก***
ตอนนี้มีคนที่คุยๆ กันอยู่แล้ว

 พี่แชมป์ (พิศิษฐ์ เป็นนักสีไวโอลินวงเท็ดดี้สกา) ก็ดี คุณพ่อ-คุณแม่ก็รู้ เข้ากับหนูได้ดี ทุกอย่างดีหมดเลย เวลามีปัญหาส่วนใหญ่ จะเล่าให้เขาฟัง แต่ไม่ได้ปรึกษา เพราะพี่เขาก็มีงานของเขาเอง ที่ต้องรับผิดชอบหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องตัวเขาเอง เรื่องของดนตรี และด้วยความที่เขาเป็นผู้ชายและสายงานของเรามันคนละสายกัน และเขาเป็นศิลปิน เลยเลือกปรึกษาพ่อ-แม่มากกว่า เพราะอย่างน้อยผู้ใหญ่ก็ผ่านโลกมาเยอะกว่า

กับข่าว มาริโอ เมาเร่อ ตอนนี้เป็นอย่างไร แล้วข่าวที่เป็นมือที่สาม ของ "กุ๊บกิ๊บ" สุมณทิพย์ เหลืองอุทัย ล่ะมาได้อย่างไร

 กับ มาริโอ ก็เหมือนเดิม เป็นเพื่อนกัน ตอนนี้ก็มีติดต่อกัน คุยกันบ้าง ล่าสุดเพิ่งคุยกันเมื่อตอนบ่าย ก็ชวนมาดูหนังเรื่อง 32 ธันวา กับกุ๊บกิ๊บก็สนิทนะ ยังสงสัยว่าข่าวมือที่สาม มาได้อย่างไรเหมือนกัน เพราะเราเป็นเพื่อนกัน ป่านน่ะเจอกุ๊บกิ๊บก่อนโอ้ด้วยซ้ำ แต่เวลาทำงานป่านจะเจอกับมาริโอบ่อยกว่า ก็เลยมีข่าวออกมา ว่าป่านกุ๊กกิ๊กกับมาริโอ ซึ่งข่าวกุ๊กกิ๊กของหนูมันไม่มีจริงเลยสักข่าว  ไม่ว่าจะกุ๊กกิ๊กกับพระเอกคนไหนก็แล้วแต่ อย่างที่บอกว่าเป็นคนชัดเจน มีอะไรก็จะบอกตรงๆ ไม่เคยปิดบังอะไรเลย

เรื่อง : เสาวลักษณ์ ปึงทมวัฒนากูล
ภาพ : ศุภกฤต คุ้มกัน

ล้อมกรอบ
เธอคนนี้คือ "สายป่าน" อภิญญา สกุลเจริญสุข
เกิดวันที่ 27 พฤษภาคม 2533
ตอนนี้ศึกษาอยู่ที่ มศว.ประสานมิตร ปี 1 คณะนวัตกรรมสื่อสารสังคม วิชาการแสดงและกำกับการแสดงผ่านสื่อ
ผลงานสร้างชื่อ ภาพยนตร์เรื่องพลอย
ผลงานปัจจุบัน ภาพยนตร์เรื่อง 32 ธันวา, After School วิ่งสู่ฝัน, เขี้ยวอาฆาต, same same but different  (ภาพยนตร์เยอรมัน) งานละคร ส้มหวานน้ำตาลเปรี้ยว เป็นพิธีกร รายการระเบิดเถิดเทิง

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง