บันเทิง

มองผ่านเลนส์คม-สายใจลาว-เวียดนาม

มองผ่านเลนส์คม-สายใจลาว-เวียดนาม

07 ธ.ค. 2552

เวียงจันทน์เกมส์เริ่มต้นขึ้นแล้วอย่างไม่เป็นทางการ ในเกมนัดแรกของ "เตะบานชาย" ระหว่างไทยกับเวียดนาม ที่สนามกีฬาแห่งชาติ หลักที่ 16 เมื่อวันที่ 2 ธันวาคมที่ผ่านมา

 ซึ่งตรงกับวันสถาปนา "สปป.ลาว" ครบรอบ 34 ปี ที่เข้าใจในตอนแรกว่า เจ้าภาพจะถือฤกษ์วันชาติลงเตะเป็นคู่แรก แต่กลับเลือกคู่เอกของทัวร์นาเมนต์นี้มาเรียกแฟนๆ เข้าสนาม

 หลังเกมนัดหยุดอาเซียน ทีมงาน "เกาะติดซีเกมส์" ของช่องลาวสตาร์ ได้นำเสนอสีสันบรรยากาศกองเชียร์ โดยมอบหน้าที่ให้พิธีกรและนักร้องสาว "เลดี้" หรือ สุกสะหวัน บุนมาก เจ้าของอัลบั้มดัง "Lady Cool" รับบทนักข่าวภาคสนาม

 ทำให้เห็นถึง "พลังยิ่งใหญ่" ของกองเชียร์เวียดนามที่เข้ามายึดพื้นที่เกิน 3 ใน 4 ของความจุในสนาม ประมาณว่าเกือบหมื่นคน ทำเอากองเชียร์ไทยดูเล็กกระจ้อยร่อยไปเลย

 จริงๆ แล้ว กองเชียร์ลูกหลาน "ลุงโฮ" ไม่ได้นั่งรถจากฮานอย พวกเขาอาศัยอยู่ในนครหลวงเวียงจันทน์ และเป็นทราบกันดีว่า มีแรงงานเวียดนามทั้งถูกกฎหมายและผิดกฎหมายอยู่ในลาวมากกว่า 2 แสนคน

 ถ้าใครศึกษาประวัติศาสตร์ลาวยุคใหม่ ก็จะรับรู้ถึงความสัมพันธ์อันแนบแน่นของสองชาติ "ลาว-เวียดนาม" ที่ร่วมรบ ร่วมโค่นศัตรูตัวเดียวกัน

 ฉะนั้นทีวีลาวในช่วงเฉลิมฉลองวันชาติ 2 ธันวาคม จึงเปิดเพลง "สายใจลาว-เวียดนาม" ดังกระหึ่ม และคำร้องเพลงดังกล่าวได้บอกเล่าถึงสายพัวพันอันลึกซึ้งราวเป็นคนคนเดียวกัน

 เปรียบสองหน่วยตา
 สองแขนขาคนผู้เดียว
 ลาว-เวียดนาม เพื่อนแพง
 ก่อนจับปืนยืนคู่เคียงกัน
 ......................
 เปรียบอ้ายน้อง
 เกิดร่วมท้องพ่อแม่เดียวกัน
 ฮักแพงกัน เป็นตายด้วยกัน
 สุขด้วยกันและทุกข์ด้วยกัน
 สายใจลาว-เวียดนาม
 ........................

 อย่าได้แปลกใจไปเลย หากว่าทุกสนามแข่งขันซีเกมส์หนนี้จะอัดแน่นไปด้วยกองเชียร์เวียดนาม พอๆ กับกองเชียร์ชาติเจ้าภาพที่มีความตื่นตัวสูงในการลุ้นทัพนักกีฬาลาวคว้าเหรียญทองให้มากกว่าโคราชเกมส์

 เมื่อถึงช่วงการแข่งขันจริงๆ ยังไม่แน่ใจว่าการเดินทางเข้าไปชมซีเกมส์ของคนไทย จะได้รับความสะดวกสบายแค่ไหน เพราะรู้กันอยู่ว่า ลาวยังมีข้อจำกัดในภาคบริการอีกหลายๆ เรื่อง

 แม้ในความเป็น "ชาติพันธุ์" แห่งอุษาคเนย์ ไทยกับลาวนั้น กำเนิดมาจากบรรพบุรุษสายตระกูลเดียวกัน จึงมีภาษาและวัฒนธรรมอันไม่แตกต่างกัน

 แต่ในด้าน "การเมือง" ต้องยอมรับว่า ลาวกับเวียดนามนั้นมีประสบการณ์ร่วมกันในการทำสงครามกู้ชาติมานานนับสิบๆ ปี รวมถึงการหนุนช่วยลาวสร้างสรรค์สังคมใหม่ ตลอดเวลา 3 ทศวรรษที่ผ่านมา

 อนุสาวรีย์วีรชนนิรนามอันยิ่งใหญ่ ที่ทุ่งไหหิน แขวงเชียงขวาง คือประจักษ์พยานของคำว่า "มิตรภาพบนสนามรบ"

 ซีเกมส์หนนี้ ไทยช่วยเหลือลาวไปเยอะในฐานะเพื่อนบ้านและภาคีสมาชิกอาเซียน แต่เวียดนามเป็นมากกว่าเพื่อนบ้านและสมาชิกอาเซียน

 เวียดนามช่วยเหลือลาวจัดซีเกมส์ในฐานะ "...อ้ายน้อง เกิดร่วมท้องพ่อแม่เดียวกัน" ดั่งคำร้องของเพลง "สายใจลาว-เวียดนาม"

 ดังนั้นหากเวียงจันทน์เกมส์ เวียดนามจะเป็น "เจ้าเหรียญทอง" ก็ไม่ใช่เรื่องแปลก!

 เพราะแข่งที่ลาว ก็เหมือนแข่งที่เวียดนาม ปัจจัยทั้งภายในและภายนอก จึงเอื้อต่อชัยชนะของลูกหลาน "ลุงโฮ" !

แคน สาริกา