บันเทิง

เปิดประวัติ "ดอกดิน กัญญามาลย์"

เปิดประวัติ "ดอกดิน กัญญามาลย์"
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ประวัติ ดอกดิน กัญญามาลย์ ศิลปินแห่งชาติ และนักแสดงอาวุโส

 

               ประวัติ ดอกดิน กัญญามาลย์ เกิดเมื่อ 25 ต.ค. 2467 มีชื่อจริงว่า "ธำรง"  ชื่อเล่นว่า  "ดิน" 

               ดอกดิน เป็น นักแสดง ผู้กำกับภาพยนตร์ ผู้สร้างภาพยนตร์ ได้รับการเชิดชูเกียรติรางวัลนราธิปประจำปี พ.ศ.2550 และ ศิลปินแห่งชาติ ประจำปี พ.ศ.2555 สาขาศิลปะการแสดง (ภาพยนตร์)

 

               ชื่อดินนั้นมาจาก ตัวดำ ชอบร้องลิเก เพลงพิ้นบ้าน จนได้ฝึกและออกแสดงครั้งแรกกับคณะสวดคฤหัสถ์ ประมาณอายุ 11 ขวบ ในปี พ.ศ.2478

 

               โดย ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เริ่มเข้าสู่วงการจากการเล่นจำอวดร่วมกับ อบ บุญติด แล้วหันมาเล่นละครย่อย ร้องเพลงหน้าม่าน และเล่นลิเก ในคณะศิวารมย์ ของครูเนรมิต

 

               ต่อมาในปี พ.ศ. 2493 ได้เล่นละครกับ คณะอัศวินการละคร ของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภาณุพันธุ์ยุคล เล่นเป็นตัวตลก และเริ่มใช้ชื่อในการแสดงว่า ดอกดิน กัญญามาลย์ 

 

               ดอกดินเริ่มสร้างภาพยนตร์ 16 มม. ขาวดำชุดสามเกลอ  ตั้งแต่ พ.ศ. 2495 ร่วมกับ ล้อต๊อก และ สมพงษ์ พงษ์มิตร ตามด้วยเรื่องต่อมา ทุกเรื่องประสบความสำเร็จ เมื่อเริ่มมีโทรทัศน์ในเมืองไทย ดอกดินได้ทำรายการตลกทางโทรทัศน์ ชื่อรายการ "ดอกดินพาเหรด"

 

               ดอกดิน กัญญามาลย์ มีผลงานสร้างภาพยนตร์ทั้งสิ้น 32 เรื่อง ในชื่อ "กัญญามาลย์ภาพยนตร์" มักเป็นภาพยนตร์บู๊ปนตลก มีเอกลักษณ์คือ เมื่อภาพยนตร์เรื่องใดมีรายได้เกิน 1 ล้านบาท จะทำป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ และประชาสัมพันธ์ว่า "ล้านแล้ว...จ้า" ทุกครั้ง ตั้งแต่ภาพยนตร์เรื่อง นกน้อย (2507) เป็นต้นมา ในจำนวนภาพยนตร์ 32 เรื่องของดอกดิน ทำรายได้เกิน 1 ล้านบาททั้งสิ้น 24 เรื่อง

 

               ดอกดิน ได้เสียชีวิตแล้วเมื่อเวลา 03.00 วันที่ 15 พ.ค. ด้วยโรคชรา และจากไปอย่างสงบ ที่ รพ.วิชัยยุทธ รวมสิริอายุ 94 ปี  กำหนดพระราชทานน้ำหลวงอาบศพวันนี้ เวลา 16.00 น. ณ วัดมกุฎกษัตริยาราม ศาลา 6  และสวดพระอภิธรรม 7 วัน  เวลา 18.00 น. สิ้น "ดอกดิน กัญญามาลย์" ปิดตำนาน "ล้านแล้ว...จ้า"

 

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง