
ฟุ้ง'จังหวัด77' โกยเงินดอลล์'พีท' รอต่างชาติซื้อรีเมค
พีท ทองเจือ ไม่เข็ดทำหนัง เผย "จังหวัด 77" ทำรายได้ในต่างประเทศมากกว่าเมืองไทย รับต่างประเทศมาคุยเรื่องซื้อไปรีเมค แต่ติดที่ตอนนี้ประเด็นการเมืองมาแรงกว่า
ห่างหายจากงานในวงการบันเทิงไปนานพอสมควร แต่ล่าสุดได้เห็น พีท ในงานแถลงข่าวเปิดตัวหนังเรื่อง สวยซามูไร ของค่ายสหมงคลฟิล์ม เจ้าตัวยอมรับว่าหายหน้าไปนาน เพราะงานที่บริษัทค่อนข้างยุ่ง และต้องดูแลครอบครัว ทั้งนี้เห็นมาร่วมงานหนัง เลยอดไม่ได้ที่จะถามถึง ว่าคิดจะหันกลับไปทำงานเบื้องหลังด้านหนังอีกไหม หลังจากที่ก่อนหน้านี้ เคยเป็นผู้อำนวยการสร้างเรื่อง "จังหวัด 77" พีท เผยดังนี้
"จริงๆ เป็นคนที่ชอบแล้วถึงทำ ไม่ได้ยึดอะไรเป็นอาชีพ นอกจากเรื่องเกี่ยวกับรถยนต์ ถ้าเป็นงานวงการบันเทิง เราไม่เน้นธุรกิจ อย่างงานแสดงก็จะเลือกงานที่เป็นตัวของตัวเองได้ สบายใจจะทำงานด้วย เรื่องบท เรื่องอะไรเป็นส่วนรองๆ ถามว่าเข็ดกับการทำหนังไหม ก็ไม่ได้เข็ด เพราะประสบการณ์ชีวิตมันซื้อไม่ได้ ปัจจุบันนี้หนังที่ทำเอาไว้ แม้จะผ่านมานาน แต่ก็ยังขายลิขสิทธิ์หนังได้เรื่อยๆ เงินที่เข้ามา มาจากต่างประเทศเกือบหมด ในเมืองไทย ถ้าเทียบรายได้ที่ได้ ก็แค่ 10% เท่านั้นเอง เรามีตัวแทนอยู่เมืองนอก เขามีหน้าที่ขายสินค้าเรา อย่างที่อเมริกาก็ขายลิขสิทธิ์ไปหมดแล้ว ยุโรป ยังเหลืออีกบางส่วน บริษัทผมไม่ได้ใหญ่ ที่ต้องมีพีอาร์คอยบอกว่าตอนนี้หนังเราขายที่ประเทศไหนบ้าง ส่วนซื้อไปรีเมค ก็รออยู่ แต่เขายังไม่คอนเฟิร์ม เขาบอกว่าประเด็นอื่นของเมืองไทยน่าสนใจ หลังจากที่มีเรื่องการเมือง มันรุนแรงจนกระทั่งมันน่าสนใจกว่าเรื่องอื่นๆ ตอนนี้ก็มีบริษัทของเมืองนอกหลายเจ้า อยากให้เราทำงานด้วย แต่ผมยังอยากดูเรื่องอยู่ ผมค่อนข้างเป็นศิลปิน ถ้าชอบเรื่องถึงจะลุย แต่ถ้าไม่ชอบเรื่อง ต่อให้เอาเงินเยอะๆ มากองไว้ตรงหน้า ก็ไม่ทำ" พีทกล่าวแจกแจง
หายหน้าไปนาน แต่ทำไมถึงตกลงใจรับที่จะร่วมงานหนัง สวยซามูไร ที่กำกับโดย มานพ อุดมเดช งานนี้ พีท เผยว่าเรื่องบทเขาไม่เกี่ยง แต่ชื่นชอบที่จะทำงานร่วมกับผู้กำกับรุ่นเก๋า
"จริงๆ ผมชอบทำงานกับผู้กำกับที่มีประสบการณ์ ผมโตมาในวงการ เราก็จะเห็นว่าใครเป็นใคร ทำงานตรงไหน ผมชอบทำงานกับผู้กำกับรุ่นเก่าทุกคนเลย เรื่องบทนี่เป็นรอง เราถูกเลือกตัวขึ้นมา ก็เหมือนเขามองแล้วล่ะว่านักแสดงคนนี้ควรจะรับบทนี้ พอรับก็ถึงดูแล้วศึกษา และปรับตัวเข้าหาบท การทำงาน 3 ปี ถือว่านานมาก เป็นงานที่ไม่เร่งมากเท่าไหร่" พีทกล่าวสรุป



