บันเทิง

ลือหึ่ง 'ช่อง 8 'เลิกทำละครไทยแล้ว ฟัง'โด่ง'ตอบจริงหรือไม่

ลือหึ่ง 'ช่อง 8 'เลิกทำละครไทยแล้ว ฟัง'โด่ง'ตอบจริงหรือไม่
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"โด่ง" องอาจ สิงห์ลำพอง ยันละครไทยเป็นหัวใจหลักสำคัญของช่อง 8

         หันไปเน้นละครอินเดียจนทำเอาผู้จัดละครไทยถึงกับหนาวๆ ร้อนๆ เพราะตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาช่อง 8 ไม่ค่อยผลิตละครไทยเพิ่มขึ้นมา ล่าสุด “โด่ง” องอาจ สิงห์ลำพอง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สถานีโทรทัศน์ช่อง 8 บอกให้ผู้จัดละครไทยสบายใจได้ เพราะไม่มีทางทิ้งละครไทยอย่างแน่นอน ซึ่งโด่งได้กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า 

ลือหึ่ง 'ช่อง 8 'เลิกทำละครไทยแล้ว ฟัง'โด่ง'ตอบจริงหรือไม่

         "ที่ไม่ค่อยเปิดละครใหม่เพราะปีที่แล้วเปิดเยอะไง ก็เลยมีละครที่ยังไม่ได้ออนแอร์กองไว้เป็น 10 เรื่องเลย แต่เดี๋ยวช่วงเดือนกรกฎาคมเราจะมีการปรับผังละคร จะนำละครไปออนแอร์ทุกวันจันทร์ถึงวันศุกร์ ก็จะเน้นเป็นละครเย็น แนวเด็กดูได้ผู้ใหญ่ดูดี ซึ่งจะออนแอร์ช่วงเวลา 18.20 น. วันละ 1 ชั่วโมง ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ก็ยังมีอยู่นะ แต่จะเป็นละครที่จับคนเมืองนิดหนึ่ง ส่วนละครอินเดียก็จะอยู่ช่วงหลังข่าว คือเราปล่อยอินเดียไปเรื่องหนึ่งมันอยู่ได้เป็นปี อย่างเรื่องหนุมานมันอยู่เป็นปีเราสามารถเอาเวลาไปจัดการไปบริหารเรื่องอื่นได้ ไม่ต้องมาซีเรียสเรื่องเรตติ้ง เพราะเรตติ้งละครเรื่องหนุมานกับละครไทยเรื่องอื่นๆ มันไม่ได้ต่างกัน (ละครที่ค้างอยู่จะเคลียร์หมดไหม) หมดแน่นอน พอช่วงเดือนมกราคมละครที่ค้างอยู่เราเคลียร์หมดแน่นอน เพราะช่วงเดือนกรกฎาคมถ้าผังนี้ออกมา มันใช้เวลาแค่เดือนครึ่งละครก็จบแล้ว 1 เรื่อง ตอนนี้เราก็เลยต้องระดมผู้จัด ก่อนหน้านี้ไม่เคยเรียกแต่ตอนนี้ต้องเรียกว่าให้ส่งเรื่องมาได้แล้วเพราะมันจะไม่ทันแล้ว  ตอนนี้ไฟลนก้นแล้วจริงๆ"  โด่ง กล่าว 

ลือหึ่ง 'ช่อง 8 'เลิกทำละครไทยแล้ว ฟัง'โด่ง'ตอบจริงหรือไม่

         เมื่อถามต่อว่า นึกว่าจะไปเน้นไปทางละครอินเดีย และยกเลิกผลิตละครไทยเพราะที่ผ่านมาไม่ได้เปิดละครเรื่องใหม่ ซึ่งผู้บริหารคนเก่งแจงว่า 

         "ไม่ๆๆ ไม่ทิ้งละครไทยแน่นอน ส่วนละครอินเดียที่วางไว้ก็จะเป็นช่วง 2 ทุ่มถึง 4 ทุ่มซึ่งเรตติ้งมันอยู่ตัวแล้วเราก็สบายๆ ก็เอาเวลาไปบริหารช่วง 6 โมงแทน เราปรับกลยุทธนิดหน่อยเพราะเราไม่ได้ดูว่าเป็นละครเย็นหรือเป็นละครหลังข่าว แต่เรามองเป็นละครของช่อง แต่ก็มีปรับนิดหนึ่งเพราะละครจะสนุกสนาน ดูบันเทิง ส่วนเสาร์อาทิตย์จะรสจัด เพราะช่วงเสาร์-อาทิตย์คนดูน่าจะมีเวลา  ทุกอย่างก็ยังรสชาติเต็มที่เหมือนเดิม รายการเอาจริงๆ เป็นสิ่งที่เราไม่ได้ลงทุน ตอนนี้ก็ทำทีละเรื่องถ้าหลังข่าวมันต้องแข่งขันสูงเราก็ไปเน้นช่วงเย็น เอาเป็นว่าถ้าช่วงไหนมันทำธุรกิจได้ก็พอแล้ว (ช่วงหลังๆ ไม่มีนักแสดงใหม่) ตอนนี้กำลังเปลี่ยนนโยบาย เราก็โฟกัสเป็นจุดๆ โฟกัสเบอร์ที่ทำงานได้ อย่างที่บอกเมื่อปีที่แล้วเราเฟตเพื่อจะดูละครแต่เราไม่ได้ทิ้ง จะว่าไปแล้วเรื่องบุคคลากรเราก็มีไม่เพียงพอ ตอนนี้เราก็ต้องไปยืมนักแสดงฟรีแลนซ์บ้าง แต่จะว่าไปแล้วตอนนี้ในตลาดก็ผลิตคนไม่ได้เยอะ ช่องข้างๆ ก็เหมือนกัน เอาเป็นว่าเมื่อปีที่ผ่านมาละครบ้านเราไม่ค่อยเวิร์ค ไม่ค่อยบูม มาปีนี้ที่มีสัญญาณที่ดีให้กับละครไทย คือละครไทยมันไม่ไปไหนหรอก (ช่วงนี้นิยมละครย้อนยุค) เราก็มีอย่างละครเรื่องเสน่ห์นางครวญก็ถือเป็นละครย้อนยุค ไม่ได้บอกว่าทำตามกระแส แต่เรารู้สึกว่าเรื่องแบบนี้มันจะอยู่ในทุกๆ ช่อง สลับกันไป มีพีเรียตบ้าง ปัจจุบันบ้าง ผู้จัดใหม่ก็มีนะ อีก2-3 เดือนก็จะเห็น (เห็นก่อนหน้านี้เน้นละครอินเดีย) เอาตรงๆ เราไปพึ่งตรงนั้นไม่ได้หรอก ยอมรับว่าลงทุนไม่เยอะเท่าละครไทยแต่เรากำหนดทิศทางอะไรไม่ได้ มันอยู่ที่เขาว่าเขาจะผลิตเรื่องอะไรมา จะถูกจริตคนไทยหรือเปล่าเราก็ไม่รู้มันเป็นสินค้าส่งออกของเขา เรามีหน้าที่แค่มาดูว่าโอเคไหมถ้าไม่ชอบก็ต้องบาย และถ้าละครที่เรามีกำลังจะจบเราจะทำอย่างไรต่อ ก็เลยคิดว่าสุดท้ายละครไทยก็ต้องเป็นหัวใจหลักสำคัญของช่อง 8 อยู่แล้ว ผู้จัดละครสบายใจได้" โด่งกล่าวปิดท้าย 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด