บันเทิง

เป็นคุ้งเป็นแคว อาทิตย์ที่ 2 กรกฎาคม 2560

เป็นคุ้งเป็นแคว อาทิตย์ที่ 2 กรกฎาคม 2560
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สุริยัน ส่องแสง นักร้องเสียงดีที่ถูกลืม

 โดย เคน สองแคว
    ย้อนหลังไปเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา ซึ่งผมคอลูกทุ่งทราบกันดีว่า เป็นเดือนที่ครบรอบการจากไปของนักร้องมากมายหลายคน ที่จำกันได้ไม่ลืม คือ พุ่มพวง ดวงจันทร์ ที่มีการจัดงานงานรำลึกถึงทุกปี แม้เวลาจะผ่านไปถึง 25 ปี
    แต่มีนักร้องลูกทุ่งชายเสียงดีอีกคนหนึ่งที่ส่วนใหญ่ลืมที่จะกล่าวถึง จึงขอบันทึกไว้อีกคน นั่นคือ สุริยัน ส่องแสง ที่จากไปครบรอบ 35 ปี เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2525 สุริยันมีผลงานเพลงที่เป็นที่เป็นอมตะหลายเพลง อาทิ “วันนี้สวยกว่าเมื่อวาน” “ศาลาหลังเก่า” และเป็นนักร้องต้นฉบับเพลง “ล่องเรือหารัก” ก่อนที่ ยอดรัก สลักใจ จะนำมาร้องใหม่และโด่งดังอีกครั้ง เพลง "ผู้ใหญ่บ้านกลองยาว” ร้องคู่กับ ช่อทิพย์ รวงทอง ที่มี ครูชินกร ไกรลาศ มารับเชิญโห่อย่างไพเราะในเพลงให้ด้วย
    สุริยัน เป็นลูกศิษย์เอกอีกคนของครูชลธี ธารทอง เป็นนักร้องดังในยุคที่สายัณห์ สัญญา กำลังโด่งดังมากๆ แต่สุริยันเป็นนักร้องที่อาภัพ เนื่องจากถูกลอบยิงเสียชีวิตตั้งแต่ช่วงที่กำลังเริ่มจะโด่งดังโดยไม่มีใครทราบสาเหตุและคู่กรณีจนถึงทุกวันนี้
    มีการบันทึกประวัติของเขาไว้ในสารานุกรมเสรีว่า สุริยัน ส่องแสง มีชื่อจริงว่า ประสิทธิ์ จันทร์แรม มีชื่อเล่นว่า ชิน เกิดเมื่อปี 2497 ที่ ต.หาดท่าเสา เมืองชัยนาท เป็นบุตรนายสุนทร-นางแป้งร่ำ จันทร์แรม มีพี่น้องรวม 5 คน จบการศึกษาชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จากโรงเรียนวัดปากคลองมะขามเฒ่า อ.วัดสิงห์ ชัยนาท
    สุริยันชอบการร้องรำทำเพลง ผิดจากพี่ๆ น้องๆ เขาชอบประกวดร้องเพลงต่างๆ ในเขตใกล้เคียงจนหมดเวทีให้ประกวดก็หาเลี้ยงชีพด้วยการเป็นนักร้องตามห้องอาหาร โดยใช้ชื่อว่า ชิน ชัยนาท เริ่มจากห้องอาหาร สภารส ที่ อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ ก่อนที่จะย้ายไปร้องที่ร้านในโคราช อุดรธานี นครพนม สุรินทร์ ก่อนที่จะมาจบลงที่จันทบุรี ซึ่งทำให้มาพบกับ กร กรุงเก่า นักจัดรายการวิทยุชื่อดังนำไปบันทึกเสียงเพลงในชื่อ เทพบุตร ไพบูลย์ แต่ก็ไม่โด่งดังสมใจ เขาจึงหันหน้ามาปักหลักร้องเพลงอยู่ที่ห้องอาหารเชอราตัน ในจันทบุรี ตามเดิม
    โชคเข้าข้างอีกครั้ง เมื่อ โล ธุระวณิชย์ นักธุรกิจบันเทิงที่ทำให้ อ้อยทิพย์ ปัญญาธรณ์ โด่งดังไปทั่วประเทศจากผลงานเพลง “อีสาวทรานซิสเตอร์” (ครูชลธี ธารทอง แต่ง)  ได้มาเที่ยวที่ร้าน และติดใจน้ำเสียงจึงเรียกมาคุย และตกปากว่าจะสนับสนุน จากนั้นก็นัดหมายให้ครูชลธี จัดการหาเพลง ในระหว่างนั้นก็จัดการส่งเข้าประกวดร้องเพลงที่จัดโดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อสร้างเครดิตให้ปั้นได้ง่ายขึ้น แต่ยังไม่ทันที่จะทราบผลการประกวด เพลง “วันนี้สวยกว่าเมื่อวาน" ภายใต้ชื่อใหม่ว่า สุริยัน ส่องแสง ก็โด่งดังทั่วฟ้าเมืองไทยเสียก่อน
    ครูชลธีเห็นเป็นโอกาสดีจึงเอาบ้านเข้าธนาคาร ได้เงินมา 1.2 ล้านบาท บวกกับเงินกู้จากที่อื่น รวมเป็นกว่า 2 ล้านบาท เพื่อตั้งวงให้สุริยัน ส่องแสง เป็นการทำวงครั้งแรกและครั้งเดียวของครูชลธี เพราะเล็งเห็นว่า เพลงดังขนาดที่สถานีวิทยุแทบทุกแห่งเปิดกันวันละหลายรอบ วงดนตรีน่าจะมีคิวงานยาวเหยียด ซึ่งก็เป็นไปตามที่ครูชลธีหวัง ครูก็แต่งเพลงป้อนให้สุริยัน เช่น “สำรวยสำลี“ “จ.ม.ขอเพลง” “ศาลาหลังเก่า“ “หล่อลากดิน” และ “ล่องเรือหารัก” โดยมี ประยงค์ ชื่นเย็น เรียบเรียงเสียงประสาน ซึ่งไพเราะและลงตัวกับเพลงครูมาก เรียกว่าเป็นนักแต่งนักดนตรีคู่บุญบารมีกันจนถึงวันนี้
    แต่ในคืนฝันร้าย วันที่ 28 มิถุนายน 2525 ในช่วงเวลาใกล้ตี 1 หลังเสร็จสิ้นการแสดงที่สนามโรงเรียนบ้านจำป่าหวาย เมืองพะเยา ระหว่างที่สุริยันกำลังเปลี่ยนเสื้อผ้าอยู่หลังเวทีใกล้กับรถบัสของวง โดยมีภรรยาดูแลอยู่ใกล้ๆ เขาถอดเสื้อนอกกับโบหูกระต่ายส่งให้ภรรยา ก็มีคนร้ายบุกเข้ามายิง 1 นัด สุริยันล้มฟุบลงทันที ในระหว่างนั้นหางเครื่องชายอีกคนพยายามกระโดดปัดกระบอกปืนแบบไม่กลัวตาย แต่มือปืนก็ปัดร่างหางเครื่องหนุ่มจนกระเด็นไป ก่อนจะยิงไปที่สุริยัน ส่องแสง อีก 3 นัดซ้อน ก่อนที่คนร้ายจะหลบหนีไป

เป็นคุ้งเป็นแคว อาทิตย์ที่ 2 กรกฎาคม 2560
    ลูกวงพากันนำร่างหัวหน้าวงส่งโรงพยาบาลพะเยา ที่อยู่ห่างจุดเกิดเหตุแค่ 7–8 กิโลเมตร แต่นักร้องหนุ่มก็เสียชีวิตที่โรงพยาบาลแห่งนั้น ศพสุริยัน ส่องแสง ถูกนำมาบำเพ็ญกุศลและฌาปนกิจเมื่อ 30 มิถุนายน 2525 ที่วัดท่าพระ บางกอกใหญ่
    ครูชลธี ซึ่งเป็นครูเพลง เจ้าของวงและพ่วงด้วยตำแหน่งคู่เขยในเวลานั้น เพราะก่อนเสียชีวิต สุริยันได้แต่งงานกับน้องสาวภรรยาของครูชลธี ได้บอกกับผู้สื่อข่าวว่า สาเหตุของการลอบสังหารสุริยันน่าจะเป็นเรื่องของผู้มีอิทธิพลในวงการลูกทุ่งที่ตัวเองก็เคยเจอมาบ้าง เรื่องราวการฆาตกรรมสุริยัน ส่องแสง ก็ยังคงเป็นปริศนาต่อไปไม่มีใครฟื้นฝอยหาตะเข็บ แต่บทเพลงของเขาก็ยังเป็นอมตะมาจนถึงทุกวันนี้

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง