บันเทิง

เคลียร์ชัดๆ ‘หม่ำ’ เตรียมวางมืองานในวงการจริงหรือ?

เคลียร์ชัดๆ ‘หม่ำ’ เตรียมวางมืองานในวงการจริงหรือ?
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

“หม่ำ จ๊กมก” ปฏิเสธวางมืองานในวงการบันเทิง รับแค่รับงานน้อยลง เพราะอายุมากขึ้น แต่ยังสนุกกับการทำงานอยู่

    เพราะมาช่วย “เอ็ม” บุษราคัม ลูกสาวในภาพยนตร์เรื่องแรก “ส่ม ภัค เสี่ยน” งานนี้คนเลยเม้าท์กันสนั่นว่าซุปตาร์ตลกชื่อดัง “หม่ำ จ๊กมก” ​ เพทาย วงศ์​คำเหลา จะเฟดตัวออกมาจากงาน ให้ลูกรับผิดชอบแทน ได้สอบถามข่าวดังกล่าวกับหม่ำได้ความว่า

    “ก็คงไม่วางมือหรอก ถ้ามีจังหวะดีๆ คงทำหนังของตัวเองต่างหาก ส่วนลูกสาวก็ทำของเขากับเพื่อนอีกที่หนึ่ง ผมอายุมากขึ้นแล้ว อยากอยู่ข้างหลังมากกว่า (อะไรที่ทำให้มั่นใจ ว่าลูกสาวเราพร้อมแล้วที่จะเป็นผู้กำกับภาพยนตร์​) จริงๆ ​ผมก็หวั่นใจอยู่เหมือนกัน​เลยคิดว่าจะต้องอยู่ข้างๆ ลูกตลอด ซึ่งบางทีเขาอาจจะไม่เข้าถึงอารมณ์​ของภาพยนตร์ ​เพราะเป็นเรื่อง​แรกของเขา ผมก็เลยต้องอยู่ข้างหลังเขาตลอด บางครั้งก็ไปแสดงให้เขาดู แต่ผมมั่นใจว่าถ้าเป็นหนังดราม่ากุ๊กกิ๊ก​เขาทำได้ แต่ถ้าเป็นแก๊กมุกตลก เขาอาจจะไม่เข้าใจภาษาอีสานอย่างถ่องแท้ ผมก็เลยต้องมาอยู่ข้างๆ เขาไว้ก่อน แต่พอเขาได้รู้แล้ว ก็คิดว่าคงจะเข้าใจหมดแล้วแหละ เรื่องหน้าคงปล่อยให้เขาทำเต็มที่ (จะเป็นตำแหน่งที่ปรึกษา​ให้กับลูกสาวเลยไหม) ก็อยู่ข้างๆ ลูกสาวนี่แหละ คอยให้คำปรึกษา​กัน ปรับเข้าหากันคนละครึ่ง ส่วนใหญ่​เขามีปัญหา​ในกองก็เข้ามาคุยกันเลย ตอนนี้ผมไม่ได้ห่วงอะไรแล้ว เพราะเขาเป็นฝั่งเป็นฝามีการมีงานทำ ขายลิปสติก เขาโตแล้ว คงจะเป็นห่วงแต่ว่าเมื่อไหร่จะมีหลานสักที แค่นั้นแหละ” หม่ำกล่าว

เคลียร์ชัดๆ ‘หม่ำ’ เตรียมวางมืองานในวงการจริงหรือ?

      เมื่อถามต่อถึงข่าวที่ว่าจะพักงาน​ในวงการไปบวช ซึ่งหม่ำแจงว่า “บางทีมันก็รู้สึ​ก​ท้อๆ บ้าง แต่ถ้าหยุดไปมันรู้สึกเหมือนนักมวยที่ไม่ได้ซ้อม ก็ห่างๆ ไปบ้าง ลดรายการไปหนึ่งรายการแล้ว เหลือแต่ ชิงร้อยชิงล้าน กับ ซุปเปอร์หม่ำ ส่วนอีกรายการผมไม่ได้ทำแล้วเพราะรู้สึกเหนื่อย ทั้งทำหนัง ทั้งช่วยลูกขายลิปสติก​ ช่วยลูกทำหนัง ถ้าเกิดเขาทำหนังปีละสองเรื่อง มันก็จะไม่ได้พักเลย ลูกชายเรื่องหนึ่ง ลูกสาวเรื่องหนึ่ง ผมก็เป็นแอคติ้งโค้ชให้กับลูกทั้งคู่ ถึงอย่างไรพ่อก็คือพ่อ ไม่เคยคิดว่าลูกโตหรอก เขายังเป็นเด็กสำหรับเราอยู่เสมอ พ่อแม่ทุกคนเป็นห่วงแบบนี้แหละ ส่วนตัวถ้าไม่ทำงานหนักเหมือนเมื่อก่อน ก็อยากอยู่บ้านเลี้ยง​หลาน ตอนนี้เอาลูกเพื่อนบ้านมาซ้อมมือเล่น จนชาวบ้านคิดว่าเอ็มท้องก่อนแต่ง มีคนมาถามว่าเอ็มท้องก่อนแต่งหรือเปล่า เราก็บอกว่าไม่ใช่เป็นลูกของคนข้างบ้าน (เสี่ยตา ปัญญา ​นิรันดร์กุล ว่าอย่างไรบ้าง เรื่องลดงาน) อันนี้เรื่องใหญ่เลยแหละก็ต้องคุยกัน แต่ตอนนี้เราก็ยังสนุกกับการทำงาน อยู่กับเวิร์ค​พ​อยท์​มาจะ 30 ปีแล้ว แม้ผมจะไม่ใช่นักแสดงในสังกัดแต่เป็นเหมือนครอบครัว​ ไม่ต้องพูดกันหรอก เจอหน้าเหมือนรู้กันอยู่แล้ว กับพี่ปัญญาเดินสวนกันก็เข้าใจแล้ว” หม่ำกล่าว

เคลียร์ชัดๆ ‘หม่ำ’ เตรียมวางมืองานในวงการจริงหรือ?

     เมื่อถามต่อว่าถ้าเฟดงานจะพาภรรยาไปเที่ยวต่างประเทศเหมือนคนอื่นหรือเปล่า ซึ่งหม่ำกล่าวว่า

    “ไปเที่ยว​ในเมืองไทยดีกว่า ไปเที่ยวต่างประเทศ​เสียดายเงิน บ้านเราหลายจังหวัดที่ยังไม่ได้ไป ไปให้ทั่วทั้ง 77 จังหวัด​ก่อน ค่อยไปต่างประเทศ​ แต่แปลกอย่างหนึ่งเวลาไปเที่ยว ผมไม่ค่อยได้ไปเที่ยวหรอก เพราะมีแต่คนเข้ามารุม จะไปเล่นทะเลน้ำตกก็ไม่ได้ เราเป็นคนของเขา มันยุ่งยากตรงนี้แหละ อย่างไปดูหนังกว่าจะซื้อตั๋ว และเดินเข้า ก็เป็นเรื่องยาก เพราะเขาคิดว่าเราเป็นคนของเขา จะกินข้าวโดนขอถ่ายรูปต้องยิ้ม เป็นสิ่งที่ดีสำหรับ​เขา เราก็ต้องทำใจเรื่องพวกนี้ เขาชอบเรา บางทีไปเล่นสงกรานต์​มีคนมารุมปะแป้งหายใจแทบไม่ออกเกือบ​ตายก็เคยมาแล้ว (ความนิยมยังฮอตอยู่เสมอ) ไม่หรอก ส่วนใหญ่คนอีสานเวลาเจอกันเขาจะวิ่งเข้ามา ก็ดีใจแต่ไม่ถึงกับต้องพรางตัวอะไร เพราะผมเคยทำมาแล้ว มันยิ่งทำให้คนอยากรู้ว่าเราเป็นใคร มันไม่เวิร์กเลย คนจำได้ เลยเปิดเลยใครอยากถ่ายก็มาถ่าย เขาชอบและให้เกียรติ​เรา เรียก​เราเหมือนเป็นคนใกล้ตัว มันไม่ถึงกับใช้ชีวิต​ลำบาก ถ้าเราไม่ได้คิดเยอะไปกว่านั้น เราคือคนของเขา เขารักเรา นั้นเป็นสิ่งที่ดีอยู่แล้ว อย่าทำตัวหน้าตาหงุดหงิด​ ผมบอกเลยนักแสดงบางคนอย่าทำหน้าตาหงุดหงิด​กับแฟนคลับ มันเสียหายนะ” หม่ำกล่าวปิดท้าย

เคลียร์ชัดๆ ‘หม่ำ’ เตรียมวางมืองานในวงการจริงหรือ?

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง