บันเทิง

'คุณน้ำผึ้ง' เที่ยวนาถ่อน ลั้นลาละลานตาวิถีวัฒนธรรมไทกวน

'คุณน้ำผึ้ง' เที่ยวนาถ่อน ลั้นลาละลานตาวิถีวัฒนธรรมไทกวน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เที่ยวละไม ไทยแลนด์เวิลด์ ตอน : ชนเผ่าไทกวน ชวนเที่ยวนาถ่อน นครพนม

    พิกัด...!! เที่ยวละไม ไทยแลนด์เวิลด์ คราวนี้  “คุณน้ำผึ้ง-ม.ล.สราลี” มาแบบเดี่ยวๆ เที่ยว ต.นาถ่อน อ.ธาตุพนม จ.นครพนม  
    เริ่มจากตรงดิ่งหมู่บ้านวัฒนธรรมชนเผ่าไทกวน ละลานตากับศิลปะการแสดงเส็งกลองกิ่งของชาวไทกวน ประเพณีโบราณของชาวอีสาน ที่มาพร้อมกับเครื่องแต่งกายที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวมีสีประจำชนเผ่าคือ เหลือง-ดำ  จากนั้นชาวไทกวนได้ต้อนรับคุณน้ำผึ้งด้วยพิธีไหว้ปู่ตา ตาแสง ซึ่งเป็นวัฒนธรรมความเชื่อที่สำคัญของเผ่าไทกวน  ต่อด้วยการแสดงวัฒนธรรมการเซิ้งไทกวนที่หาดูได้ยาก งานนี้คุณน้ำผึ้งเลยขอออกมารำเซิ้ง แต่ที่เรียกเสียงปรบมือของชาวบ้านได้สุดๆ ก็ต้องยกให้ตอนที่ She ขอแจมกระโดดขึ้นใส่ชุดผู้นำเต่าไทกวน ที่ดู She เหมือนจะลืมวัยเล่นเต้นไปมาจนลืมเหนื่อยซะงั้น
    จากศิลปวัฒนธรรมไปกันต่อที่แหล่งเรียนรู้วิถีชุมชนคนตีเหล็ก  ดูสินค้า OTOP มีดนาถ่อน ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นถิ่นเหล็กกล้ามีดพร้าชั้นดีเลยทีเดียว มีทั้งมีดพร้า เคียว จอม เสียมไปจนถึงดาบ  คราวนี้คุณน้ำผึ้งก็ไม่พลาดเกาะติดหนึบดูขั้นตอนการผลิตทั้งการตีมีดแบบโบราณ และแบบปัจจุบัน ระหว่างที่ She กำลังใจจดใจจ่อกับชาวบ้านที่กำลังตีมีดแบบโบราณ  She เกิดอยากเป็นลูกมือที่ดีด้วยการช่วยสูบลมให้ถ่านไม้เชื้อเพลิงติด แต่ไม่รู้ She ทำยังไงอุปกรณ์ที่ใช้สูบลมเกิดไหม้ซะงั้น  She ถึงกับสวมวิญญาณนักวิ่งลมกรดกระโดดหนีก่อนใคร  จากนั้น She ขอแก้ตัวใหม่...!! หันไปตีมีดด้วยการยกค้อนปอนด์หนักถึง 6 ปอนด์เลยทีเดียว เล่นเอา She เกือบหมดแรงยืนปาดเหงื่อเป็นระวิง
    แต่ดูท่าทางคุณน้ำผึ้งจะไม่หมดแรงง่ายๆ เลยขอไปเรียนรู้การสานกระติ๊บกับเด็กๆ ที่บ้านดงป่ายูง  ซึ่งชุมชนนี้มีการช่วยกันรักษาป่า ด้วยการปลูกป่าทดแทนเพื่ออนุรักษ์อีกด้วย โดยเฉพาะกลุ่มเด็กๆ ที่นี่ได้รวมตัวกันช่วยดูแลป่าไผ่ป่าชุมชนของหมู่บ้านจนได้รับรางวัลมากมาย  งานนี้คุณน้ำผึ้งเลยขอตามเด็กๆ ลงพื้นที่ไปปลูกต้นไม้ แต่ She ก็ไม่วายขอยกจอบขุดดินซะนี่...!!! 
    ไม่รู้ว่าทริปนี้คุณน้ำผึ้งเอาแรงมาจากไหน แต่ที่แน่ๆ ตามไปให้กำลังใจ She ได้ใน เที่ยวละไม ไทยแลนด์เวิลด์   อาทิตย์ที่ 2 กรกฎาคม เวลา 6.25 น. ทางช่อง 3   

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง