บันเทิง

'คุณน้ำผึ้ง' พาถิ่นที่ขึ้นชื่อเรื่องการทำน้ำตาลโตนด บ้านลาด

'คุณน้ำผึ้ง' พาถิ่นที่ขึ้นชื่อเรื่องการทำน้ำตาลโตนด บ้านลาด
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

คนไทย หัวใจไม่ท้อ ตอน :: ถนอม ภู่เงิน อนุรักษ์ตาลเมืองเพชร

    คนไทย หัวใจไม่ท้อ และ “คุณน้ำผึ้ง-ม.ล.สราลี” พามายัง อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี ถิ่นที่ขึ้นชื่อเรื่องการทำน้ำตาลโตนด แต่พื้นที่นี้กลับไม่มีใครปลูกสวนตาลกันเลย ทำให้ตาลโตนดมีจำนวนลดลงไปเรื่อยๆ จนมี “คุณถนอม ภู่เงิน” ผู้เฒ่าวัย 80 ปี ที่เดินตามแนวทางของในหลวง ร.9 ในเรื่อง “การเข้าใจ เข้าถึง พัฒนา” แล้วลุกขึ้นมาอนุรักษ์ตาลเมืองเพชร มานานกว่า 20 ปี จนเกิดศูนย์เรียนรู้ภูมิปัญญาตาลโตนด 
    จากอดีตลุงถนอมทำเกษตรสวนมะนาว สวนกล้วยไข่ และในปี 2534  เขาเริ่มคิดว่าคนไทยมีอายุสั้นลง สาเหตุก็เพราะมาจากใช้สารเคมีกันมากขึ้น เขาจึงนำแนวคิดของในหลวง ร.9 ที่ทรงตรัสไว้ว่า “เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา”  จากนั้นเขาได้ลงมือ ลงความคิดศึกษาค้นคว้าหาพืชที่ปลอดสารพิษ จนสุดท้ายเขาเลือกปลูกตาล โดยมีความตั้งใจว่า ปลูกเพื่อวางอาชีพให้ลูกหลาน , สิ่งที่ปลูกจะต้องปลอดสารพิษ และสิ่งสุดท้ายก็คือ เพื่ออนุรักษ์ตาลเมืองเพชร 
    เริ่มแรกในการปลูกต้นตาล 450 ต้น บนพื้นที่ 10 ไร่   โดยปลูกตาลเรียงแถว เพื่อให้สะดวกกับการเก็บน้ำตาล  สามารถปีนขึ้นไปแล้วเดินข้ามสะพานไม้ไผ่ไปยังอีกต้นได้เลย  วันนี้ต้นตาลที่ลุงถนอมปลูกได้เติบโตไปตามกาลเวลา ทำให้มีผลผลิตมากมายมีทั้งขนมตาล น้ำตาลสด นอกจากนี้เขายังต่อยอดด้วยการเอาทุกส่วนของต้นตาลมาใช้ประโยชน์อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นใบตาลแห้งๆ นำมาทำเชื้อเพลิง , ใบตาลนำมาประดิษฐ์เป็นของเล่น สร้างอาชีพให้กับครอบครัวและผู้สนใจที่มาเรียนรู้  
งานนี้คุณน้ำผึ้งเลยขอลองหยอดขนมตาล   แถมยังชิมน้ำตาลสด ที่ได้มาสดๆ ในสวนอีกด้วย คุณน้ำผึ้งถึงกับต้องซื้อน้ำตาลสดยกลังกันเลยทีเดียว   
    ติดตามเรื่องราวดีๆ ทั้งหมดนี้ได้ใน คนไทย หัวใจไม่ท้อ  เช้าวันเสาร์ที่ 24 มิถุนายน เวลา 7.30 น. ทาง ททบ.5

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง