บันเทิง

'คุณน้ำผึ้ง-น้อย-เกด' แท็กทีมในรอบปี เที่ยวถิ่นพระร่วง

'คุณน้ำผึ้ง-น้อย-เกด' แท็กทีมในรอบปี เที่ยวถิ่นพระร่วง
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เที่ยวละไม ไทยแลนด์เวิลด์ ตอน: ส่องสัตว์ในโบราณสถาน อลังการงานศิลป์ถิ่นพระร่วง

    เที่ยวละไม ไทยแลนด์เวิลด์ ทริปนี้จัดว่าทำเอาทีมงานเกือบจะหูดับกับเสียงนกกระจอกแตกรังของ 3 สาวที่นานๆ จะเจอกัน...!! เมื่อ “คุณน้ำผึ้ง-น้อย-เกด” รวมตัวแท็กทีมในรอบปี ตะลอนเที่ยวถิ่นพระร่วง จ.สุโขทัย
    เริ่มต้น 3 สาว ชวนกันปั่นจักรยานส่องสัตว์ในโบราณสถาน  ภายในอุทยานประวัติสาสตร์ศรีสัชนาลัย  ซึ่งในปี 2534 ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโก  ภายในมีโบราณสถานถึง 283 แห่งด้วยกัน  โดยจุดแรกของการตามหาสัตว์โบราณสถานอยู่กันที่ วัดนางพญา บริเวณผนังวิหารมีลวดลายปูนปั้นงดงามปรากฏรูปปั้นวานรอย่างเห็นได้ชัด และพบรูปปั้นมกรที่วัดเจดีย์เจ็ดแถว ภายในบริเวณวัดมีเจดีย์ประธานรูปดอกบัวตูมอยู่ด้านหลังพระวิหาร มีเจดีย์ขนาดเล็กถึง 33 องค์ ส่วนวัดช้างล้อมก็พบกับรูปปั้นช้างที่รายล้อมเจดีย์ทรงลังกาถึง 39 ตัว 
    นอกจากสัตว์โบราณสถานแล้ว ลวดลายสัตว์ในวัฒนธรรมพระร่วง ยังมีอยู่ตามเครื่องสังคโลกอีกด้วย   งานนี้ 3 สาว เลยตามส่องสัตว์กันต่อที่ ศูนย์ศึกษาอนุรักษ์เตาสังคโลก ภายในมีลวดลายเครื่องสังคโลก เครื่องปั้นดินเผารูปสัตว์ต่างๆ ตลอดจนเรื่องราวการพัฒนาเตาเผาและสิ่งผลิตจากเตา  ตั้งแต่การสร้างเตาทุเรียง วิธีการเผาเครื่องสังคโลก 
    จากนั้น 3 สาวขอสวมมาดจิตรกร  ลงมือเขียนลายสัตว์ลงในเครื่องสังคโลก เรียกว่าแต่ละคนตั้งอกตั้งใจแต่งแต้มกันสุดฤทธิ์ไม่มีใครยอมใครซะงั้น และเมื่อมาถึงเมืองสุโขทัย 3 สาวก็ไม่พลาดแวะชมของดีของจังหวัดอย่าง ผ้าตีนจกแบบไทยพวนที่ ร้านสุนทรีผ้าไทย  ซึ่งมีลายโบราณถึง 9 ลายด้วยกัน คราวนี้ 3 สาวก็ไม่วายขอลงนั่งทอผ้าเช็ดหน้ากันเอง และดูทุกคนจะนั่งเงียบๆ ตั้งใจกับการทอผ้าของตัวเองสุดๆ แต่สำหรับพิธีกรเสียงสูงอย่างน้อยกลับทำเอาคนในกองฮาจนท้องแข็ง จนคุณน้ำผึ้งถึงกับบอกว่า “น้อยทอผ้าหรือว่าเล่นแอดเวนเจอร์หรอจ๊า..!!!”พิกัดสุดท้ายทิ้งท้ายดูงานศิลปะโบราณบนเนื้อทองที่ บ้านทองสมสมัย ละลานตากับทองโบราณสุโขทัย อีกหนึ่งเอกลักษณ์และมีชื่อเสียงของจังหวัด 
    ทริปนี้จะฮาขนาดไหน ต้องไม่พลาดดูในเที่ยวละไม ไทยแลนด์เวิลด์   อาทิตย์ที่ 18 มิถุนายน เวลา 6.25 น. ทางช่อง 3   
 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด