บันเทิง

ครูสุรินทร์ชี้รางวัล 'คมชัดลึก อวอร์ด'

ครูสุรินทร์ชี้รางวัล 'คมชัดลึก อวอร์ด'
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ยึดหลักคัดเพลงดี ไม่หวั่นลูกทุ่งแท้หดหาย

    “คมชัดลึก อวอร์ด” คือรางวัลที่มอบให้บุคคลในวงการบันเทิงไทย ใน 4 สาขา คือ ละครโทรทัศน์ ภาพยนตร์ เพลงไทยสากล และเพลงลูกทุ่ง จัดโดยฝ่ายข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์คม ชัด ลึก มีพิธีมอบรางวัลเป็นครั้งแรกเมื่อ พ.ศ.2547 และครั้งนี้เป็นครั้งที่ 14 แล้ว โดยมีการมอบรางวัลในบ่ายวันนี้ ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
    ครูสุรินทร์ ภาคสิริ นักแต่งเพลงที่คร่ำหวอดในวงการมานาน หนึ่งในคณะกรรมการที่ร่วมอยู่เบื้องหลังหลายปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน กล่าวถึง ภาพรวมการประกาศรางวัลในแต่ละปีว่า
    “การคัดเลือกเพลงในแต่ละปี คณะกรรมการจะทำงานกันตลอดทั้งปี ในการแสวงหาเพลงที่ออกมาใหม่ในปีนั้นๆ ซึ่งเมื่อก่อนเราจะพิจารณาเพลงที่วางจำหน่ายในท้องตลาดแล้ว รวมถึงบทเพลงที่คนทำเพลงส่งมาตามสถานีวิทยุต่างๆ ทั่วประเทศเท่าที่เราจะหาได้ โดยอาจจะไม่การวางจำหน่ายก็แล้วแต่ ยิ่งสมัยนี้เพลงทำมาเพื่อเผยแพร่ทางโซเชียลเน็ตเวิร์ก ไม่มีการวางจำหน่าย กรรมการก็ปรับตัวในกติกานี้ นำเพลงที่ถูกเผยแพร่ทางสื่อทุกชนิดมาพิจารณา แต่เราจะเลือกเฉพาะเพลงลูกทุ่งแท้ๆ เท่านั้น จะเป็นสำเนียงภาคไหนก็ได้ ค่ายเล็กค่ายใหญ่หรือลงทุนทำเองไม่มีค่าย เราก็นำมาพิจารณาครับ”
    ครูเพลงเจ้าของเพลงอมตะ "หนาวลมที่เรณู” กล่าวเจาะถึงการให้ความสำคัญในส่วนเนื้อร้องเป็นอย่างมากว่า
    “ในรอบการคัดเลือกต่อมา เราจะดูกันละเอียดเรื่องคำร้องทำนอง ซึ่งในปีหลังๆ ทำนองเพลงจะหาที่แปลกใหม่ยากแล้ว บางปีจึงไม่มีการประกาศให้รางวัล ในส่วนเนื้อร้องเราเน้นให้ความสำคัญเป็นพิเศษ โดยเฉพาะการสัมสัมผัสวรรคตอน สัมผัสนอกสัมผัสในให้ถูกต้อง เพลงบางเพลงเนื้อหาดีมาก ขับร้องดีทุกอย่างดีหมด แต่ขาดการสัมผัสที่ถูกต้อง ผิดรูปแบบของเพลง คณะกรรมการต้องตัดทิ้งไปอย่างน่าเสียดาย เพลงลูกทุ่งอย่างไรก็ต้องถูกต้องตามลักษณะของลูกทุ่งมาตรฐานที่ครูบาอาจารย์เขาได้กำหนดไว้แล้ว เราไม่ได้กำหนดกันเองครับ"
    "ในส่วนของดนตรี เราอนุโลมและปรับตัวตามยุคสมัย เพลงลูกทุ่งไม่จำเป็นบิ๊กแบนด์ ไม่ต้องใช้เครื่องดนตรีสากลก็ยังได้ เครื่องดนตรีพื้นบ้าน หรือกีตาร์โปร่งตัวเดียวก็สามารถพิจารณาได้ เราไม่ได้ปิดกั้นครับ ถ้าเล่นได้ดี เหมาะสม ประสานเสียงได้ถูกต้อง เราก็มอบรางวัลให้ ถือว่าเป็นการพัฒนาดนตรีอีกขั้นหนึ่ง แต่สำหรับเนื้อร้องเพลงลูกทุ่งต้องโครงสร้างเดิมที่ถูกต้อง”
    ครูเพลงที่มีลูกศิษย์และแฟนเพลงทั่วประเทศ กล่าวทิ้งท้ายว่า รางวัลนี้เป็นการคัดกรองเพลงลูกทุ่งดีๆ ในวงการ ในแต่ละปี เพลงไม่สร้างสรรค์ไม่มีทางผ่านเข้ารอบ แต่หนักใจเพลงซ้ำซากวนเวียน
    “เพลงที่เนื้อหาไม่สร้างสรรค์ สองแง่สองง่าม เราจะคัดออกตั้งแต่รอบแรกเลย ไม่ให้หลุดรอดเข้ามาแม้แต่สักเพลง เรามองที่เจตนาของผู้ประพันธ์ มองออกง่ายว่า ต้องการสื่ออะไร ครูเพลงรุ่นเก่าที่เขาแต่งเพลงเกี่ยวการเสพสังวาส เขาก็มี แต่เขาใช้ถ้อยคำสำนวนที่ไพเราะรื่นหู มีศิลปะ ฟังแล้วเราแทบไม่รู้เลย แต่เป็นชั้นเชิงที่ครูซ่อนเอาไว้ในเพลง ไม่โจ๋งครึ่มหรือดูลามก พูดง่ายๆ ว่า เขาโป๊ แต่ไม่เปลือยครับ เหมือนว่า เป็นเรตอาร์ ไม่ใช่เรตเอ็กซ์ ที่ผ่านมาแม้ว่าตลาดเพลงจะเปลี่ยนไปเป็นเพลงรุ่นใหม่ แต่ก็ยังมีเพลงลูกทุ่งมาตฐานออกมาอยู่ตลอด ไม่ได้หายไป แต่ที่ยุ่งยากคือ เนื้อหาวนเวียน ไม่ไปไหน อยู่แต่เรื่องความรักหนุ่มๆ สาวๆ สังคมโซเชียลวนเวียนกันไป ไม่แปลกใหม่ ทำนองก็ซ้ำเดิม อันนี้เป็นปัญหากับกรรมการคัดเลือกมากกว่าครับ”

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด