บันเทิง

เปิดใจ 'อุ๋ย บุดดาเบลส' ทำไมต้องสั่งเสียก่อนตาย

เปิดใจ 'อุ๋ย บุดดาเบลส' ทำไมต้องสั่งเสียก่อนตาย
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

“อุ๋ย บุดดาเบลส”เผยมีความคิดเพิ่ม นอกจากขอให้นำศพใส่โลงแก้ว ให้คนพิจารณาร่างแล้ว อยากให้ถ่ายศพไว้ดูตอนเน่าเปื่อย


    กลายเป็นร้อนแรงในสังคมออนไลน์ ที่ถูกแชร์คลิปวิดีโอ สั่งเสียก่อนตาย ของนักร้องหนุ่ม “อุ๋ย บุดดาเบลส” ที่ขอนำศพใส่โลงแก้ว เพื่อให้คนพิจารณาร่างตัวเอง จนกลายเป็นเรื่อง “ทอล์ค ออฟ เดอะทาวน์” รายการ “โหนกระแส” ของผู้จัดฯ เนื้อหอม “หนุ่ม”กรรชัย กำเนิดพลอย ซึ่งผลิตในนาม บริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวัน จันทร์-พฤหัส เวลา 20.30-21.00 น. ทางช่อง 28 (ช่อง 3 SD) จึงเชิญ “นที เอกวิจิตร์” (อุ๋ย บุดดาเบลส) มาเปิดใจถึงเรื่องนี้
    “เป็นโครงการของพระอาจารย์ไพศาล เรื่องการเผชิญความตายอย่างสงบ ให้เตรียมตัวตาย ก่อนที่จะตาย ล่าสุดจัดงานเมื่อวันเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา 10-11 มิถุนายน ในงานก็จะมีพยาบาลที่เยียวยาจิตใจผู้ป่วยระยะสุดท้าย หรือสัปเหร่อ พระ ส่วนใหญ่ก็เป็นที่เกี่ยวข้องกับคนใก้ลตาย หรือ คนที่ตายแล้ว ก็จะมาพูดคุยกันถึงเรื่องเผชิญความตายอย่างไร้ไม่ให้ทุกข์ร้อน”
    ซึ่งคุณจะบอกว่าคลิปที่ถูกแพร่ออกมาตอนนี้มาจากงานนี้
    “ใช่ เป็นคลิปโปรโมท แต่ที่เป็นกระแส ผมเพิ่งมารู้ทีหลัง ว่ามีบางเว็บเอาไปพาดหัวแรงๆ ล่อให้คนเข้าไปคลิ๊กอ่าน อย่างเช่น อุ๋ย สั่งเสียก่อนตาย ประมาณนี้ จนทำให้คนถามเข้ามาเยอะ”

 

เปิดใจ 'อุ๋ย บุดดาเบลส' ทำไมต้องสั่งเสียก่อนตาย


    คลิปที่ออกมาเป็นสคริปหรือความคิดของคุณเอง
    “เป็นความคิดของผมเอง ไม่ใช่สคริป เขาถามว่าถ้าออกแบบได้ หลังความตาย หรืองานศพคุณ คุณจะทำอย่างไร ผมก็มีความคิดนี้นานแล้ว ว่าศพก็เหมือนขยะ มันไม่มีประโยชน์ แต่ขยะยังสามารถนำกลับไปใช้ให้เกิดประโยชน์ได้ หนึ่งอวัยะที่พอใช้ได้ก็ไปบริจาค ส่วนร่างกายตอนแรกก็คิดว่าจะบริจาคให้นักศึกษาแพทย์ใช้เป็นอาจารย์ใหญ่ แต่เดี๋ยวนี้คนไปบริจาคเยอะแล้ว เชื่อว่าไม่ขาดแคลน การศึกษานี้ได้ทั้ง 2 แบบ คือทางโลกกับนักศึกษาแพทย์ แต่ทางธรรม เขาก็สอนให้เราพิจารณาศพนี้แหละ สมัยก่อนเขาให้ดูตามป่าช้า ศพก็จะเน่า บวม อืด จนเหลือแต่กระดูก เขาก็ให้เราไปพิจารณาหลักความจริง แต่ยุคนี้ไม่มีให้ดูไง ผมก็เลยคิดว่า ถ้าเกิดเป็นไปได้ ก็อยากจะทำ แต่พอหลังจากมีคลิปนี้ออกไปแล้ว ผมก็มาย้อนคิด ซึ่งสมัยก่อนผมไม่ได้คิดแบบนี้ คือผมจะให้ตั้งกล้องถ่ายศพผมไว้ ใครจะเอาไปใช้ ก็สามารถเอาไปใช้ได้ตลอด ส่วนคนที่อยากดูสดๆ ค่อยไปยืนดู”อุ๋ยกล่าว
    บางคนเลือกที่จะไปบริจาคร่างกาย
    “ใช่ แต่ส่วนที่บอกว่ามีโลงแก้วครอบไว้ ไม่ใช่เป็นวิเศษหรือหรูหรา แต่การไปยืนพิจารณาศพให้ไปยืนเหนือลม เพราะถ้าไปยืนใต้ลมกลิ่นจะตีเข้า แล้วจะเวียนหัวไม่มีสมาธิในการพิจารณา แต่ผมคิดว่าโลงแก้วครอบไว้ก็ช่วยกันกลิ่นแค่นั้นเอง ไม่ได้วิเศษอะไร แต่ก็คงหาสถานที่ ทำได้ยาก เพราะยังไม่มีใครทำแบบนี้ ซึ่งถ้าทำไม่ได้ก็ให้เผากับเชิงตะกอน เพื่อให้คนพิจราณาตอนไหม้ไปก็ได้ แต่กรุงเทพทำไม่ได้ มันมีติดข้อกฎหมายเรื่องสิ่งแวดล้อม แต่ในต่างจังหวัดยังทำอยู่”
    คุณมองเรื่องนี้ยังไง ที่เขาบอกติดเรื่องสิ่งแวดล้อม
    “ผมเข้าใจ ถ้าไม่อย่างนั้น คนก็จะเผาขยะไปเรื่อย อย่างที่ผมบอกศพก็เหมือนขยะ ผมเข้าใจได้ว่าถ้าจะเผาศพต้องผ่านเตาเผา ให้ถูกต้อง”
    ติดตามชมการเปิดใจแบบหมดเปลือกของ “อุ๋ย บุดดาเบลส” ได้ในรายการ “โหนกระแส” วันนี้ 20.30-21.00 น. ช่อง 3 SD หมายเลข 28

 

เปิดใจ 'อุ๋ย บุดดาเบลส' ทำไมต้องสั่งเสียก่อนตาย

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด