บันเทิง

วัดองศา 4 สาขาสุดท้ายลูกทุ่ง

วัดองศา 4 สาขาสุดท้ายลูกทุ่ง
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ใคร! มีแววคว้า “คม ชัด ลึก อวอร์ด” 14

    สัปดาห์ที่แล้วเราเจาะลึกกับผู้เข้ารอบทั้ง 5 ในสาขา ดาวดวงใหม่ลูกทุ่งลูกทุ่งชาย-หญิงยอดเยี่ยม เพลงอมตะรังสรรค์ชาย-หญิงยอดเยี่ยมที่จะเข้าไปชิงรางวัล “คม ชัด ลึก อวอร์ด" ครั้งที่ 14 ในวันพุธนี้ เรามาดูอีก 4 สาขาที่เหลือกันบ้างว่าเป็นอย่างไร
    เริ่มที่ สาขาเรียบเรียงเสียงประสานยอดเยี่ยม กันบ้างยอดฝีมือด้านดนตรีของวงการลูกทุ่งที่แต่งตัวมารอลุ้นรางวัลทรงเกียรตินี้ ประกอบไปด้วย สมพงษ์ สมรัก นามแฝงของนักเรียบเรียงคนหนึ่งที่โชว์ไว้ให้เห็นจากในเพลง “ฝันว่ามีแฟน” ขับร้องโดย นัท มาลิสา ส่วนอีกคนคือ อ้วน นครชัยศรี ยอดฝีมือที่เคยคว้ารางวัลสาขานี้ไปครองมาแล้วในปีแรกของการมอบรางวัล เที่ยวนี้เข้ามาอีกครั้งจากเพลง "สาวนครชัยศรี” ขับร้องโดย คัฑลียา มารศรี คนต่อมาคือหนุ่มหน้าเข้มฝีมือไม่ธรรมดา นรชัย สัตตเวช จากเพลงประกอบละคร “สัญญารักสองฝั่งคลอง” ขับร้องโดย เอ้ วารุณี ตามติดมาด้วย นฤพนธ์ พานทอง ที่เคยสัมผัสรางวัลนี้มาก่อนแล้วเช่นกัน มาเที่ยวนี้ด้วยดนตรีน่าฟังๆ จากเพลง “บอกรักฝากลม” ขับร้องโดย สาลี่ ขนิษฐา และคนสุดท้ายในสาขานี้คือเจ้าของรางวัลจากปีที่แล้ว จีระวัฒน์ ปานพุ่ม ครั้งนี้เข้ามาด้วยดนตรีในเพลง “ลองรัก” ขับร้องโดย ยิ้ม สุทธิดา
    มาต่อกันที่สาขาที่น่าจับตามองมากในยุคเพลงลูกทุ่งแท้ๆ หายากกับ สาขาคำร้องยอดเยี่ยม เนื้อเพลงที่ผ่านเข้ามา มีดังนี้ เพลง “ทุ่งเหงา” คำร้อง/ทำนอง โดย ตลกคนดัง โน้ต เชิญยิ้ม ขับร้องโดย พงศ์ จักรพงศ์ โดยมีเพลง “นักรบบนผืนผ้าใบ” คำร้อง/ทำนองโดย นที ทิพย์นที นักแต่งหน้าใหม่ที่ทราบมาว่าอาศัยอยู่แถบยุโรปแต่ยังรักในกาพย์กลอนและความเป็นลูกทุ่งไทยแท้ๆ ขับร้องโดย มานัฐ เกษตรศรี ส่วนอีกเพลงที่มีเนื้อร้องไทยแท้ที่เข้ารอบมาคือเพลง “สุดรักสุดบูชา” คำร้อง/ทำนองโดย สมศักดิ์ สมบูรณ์ พ่อของพระเอก-นางเอก ไชยา แอน มิตรชัยนั่นเอง ซึ่งเพลงนี้ขับร้องโดย แอน มิตรชัย เลยมาดูอีกเพลงที่น่าสนใจคือ เพลง “บอกรักฝากลม” คำร้อง/ทำนองโดย บัวแดง แสงระวี อดีตนักร้องที่ผันตัวเองมาทำบริษัทเพลง ขับร้องโดย สาลี่ ขนิษฐา สุดท้ายที่เข้ารอบมาคือเพลง “อย่าลืมกว๊านพะเยา” คำร้อง/ทำนองโดย ชัย ศิษย์ประเสริฐ ที่พักหลังก็แต่งเพลงลูกทุ่งแท้ได้ดีไม่เบาโดยให้ คัฑลียา มารศรี เป็นผู้ขับร้อง
    สาขาที่ลุ้นกันอย่างมากในแต่ละปีคือ นักร้องลูกทุ่งชาย-หญิงยอดเยี่ยม เริ่มจากฝ่ายชายมีนักร้องเสียงดีที่วงการยอมรับดาหน้าเข้ามา 5 คนเริ่มที่ ชูษี เชิญยิ้ม หรือ ศักดิ์ศรี ศรีเมืองลพ นักแสดงตลกที่ร้องเพลงได้ดีที่สุดคนหนึ่งเข้ามาด้วยเพลงใหม่ “กราบหลวงปู่โต” เบียดกันมาด้วย สมมาส ราชสีมากับ เพลง “แฟนเก่ายังเฝ้ารอ” โดยมีแชมป์หลายสมัยของรางวัลนี้อย่างเจ้าพ่อเพลงหวานผู้ล่วงลับเจ้าของสองรางวัล “คม ชัด ลึก อวอร์ด” ครั้งที่ผ่านมา คือ สันติ ดวงสว่าง กับเพลง “รักสาว ม.2” ที่เจ้าตัวร้องไว้ก่อนเสียชีวิตไม่นาน อีกคนที่ห่างจากการร้องเพลงลูกทุ่งไปพอสมควร คือ ไชยา มิตรชัย มาหนนี้โชว์สำเนียงการร้องได้ไม่เบาทีเดียวกับเพลง “อกหักที่สถานี” และคนสุดท้ายการร้องก็ไม่ธรรมดาเข้ามารอลุ้นด้วยคือ มนต์แคน แก่นคูณ จากเพลง “ให้เขารักเธอเหมือนเธอรักเขา”
    รางวัลสุดท้ายของปีนี้คือ สาขานักร้องลูกทุ่งหญิงยอดเยี่ยม มีนักร้องสาวเสียงดีเข้ารอบสุดท้ายมามี ยิ้ม สุธิดา เพลง “ลองรัก” จากสังกัดชัวร์เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ วัดความสามารถกับ ติ๊ก ปรียานุช กับเพลง “อย่าลืมกรุงชิง” สังกัดสาลิกาเรคคอร์ด แต่ก็มีลูกทุ่งสาวเสียงใส สาลี่ ขนิษฐา ตามมาติดๆ กับเพลง “บอกรักฝากลม” สังกัดแสงระวีเอ็นเตอร์เทนเม้นท์ โดยมีตัวแม่แห่งวงการลูกทุ่ง คัฑลียา มารศรี เพลง “อย่าลืมกว๊านพะเยา” สังกัดชัยมิวสิค และสุดท้ายคือลิเกสาว แอน มิตรชัย ในเพลง “สุดรักสุดบูชา” ขับเคี่ยวกันอย่างน่าระทึกใจเพราะฝีมือการขับร้องและเสียงดีกันทุกคน
    ซึ่งในปีนี้ในสาขาทำนองยอดเยี่ยมยังคงเป็นอีกปีที่เพลงลูกทุ่งไม่มีทำนองใหม่ๆ เกิดขึ้นมาอีกเลย จึงไม่มีเพลงเข้ารอบสุดท้ายมาให้เราได้เห็นกัน เช่นเดียวกับสาขา “เพลงยอดเยี่ยม” เป็นที่น่าเสียดายที่ไม่มีเพลงลูกทุ่งใหม่ๆ เข้ารอบผ่านการพิจารณาแม้แต่เพลงเดียว คณะกรรมการลงความเห็นว่าเมื่อไม่มีเพลงถึงมาตรฐานก็ไม่มีการมอบรางวัลให้
    วันพุธที่ 14 มิถุนายน การประกาศรางวัล "คม ชัด ลึก อวอร์ด" ครั้งที่ 14 ที่คนลูกทุ่งเฝ้ารอและยอมรับให้เป็นรางวัลเกียรติยศของวงการเพลงลูกทุ่งมาตลอด 10 กว่าปีให้หลัง พบกันที่หอประชุมใหญ่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ลงทะเบียนพร้อมกัน เวลา 13.00 น. ไม่ควรพลาดงานนี้ถ้าคุณเป็น "คนลูกทุ่ง”


 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด