บันเทิง

เตรียมใจตาย! เป็นยังไง ฟัง ‘ชาโน’ หนุ่มหล่อคนนี้เล่า(คลิป)

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เปิดใจ ชาโน แพมเบอร์เกอร์ อย่างละเอียด กับเรื่องราวขัดใจ “พ่อ” เพื่อไปเป็นทหาร 3 จังหวัดชายแดนใต้ และภารกิจที่ทำให้น้ำตาไหล

         หากใครยังจำนักแสดงหนุ่มหล่อ "ลูกครึ่งไทย-ออสเตรีย-เยอรมัน" ที่เคยมีกระแสข่าวโด่งดังก่อนหน้านี้ เพราะ "ชาโน แพมเบอร์เกอร์" สมัครเป็น “ทหารพราน” เพื่อลงไปรับใช้ประชาชนที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ ถึงแม้วันนี้หนุ่มหล่อในวัย 22 ปี จะปลดประจำการแล้ว แต่ประสบการณ์ครั้งหนึ่งในชีวิต ซึ่งเขาขอเดินตามความฝันตัวเอง ยอมขัดใจครอบครัว และคิดไว้แค่เพียงว่า ถ้าพลาดคือ “ตาย” วันนี้ “บันเทิง คมชัดลึก” จะพาไปพูดคุยกับหนุ่มคนนี้

 

เตรียมใจตาย! เป็นยังไง ฟัง ‘ชาโน’ หนุ่มหล่อคนนี้เล่า(คลิป)

 

         “ผมเพิ่งปลดประจำการมาประมาณ 1 เดือน เพราะผมออกมาประมาณเดือนพฤษภาคม ตอนที่ผมไปเป็นทหารพราน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ อย่างแรกเลย คือต้องทำการฝึก และพอฝึกเสร็จต้องเริ่มปฏิบัติหน้าที่ ในช่วงที่ปฏิบัติหน้าที่ก็แล้วแต่ ภารกิจที่ผู้บังคับบัญชาได้รับมอบหมายไว้ให้ผม ส่วนใหญ่จะไปออกภาคสนาม ไปพบปะสื่อมวลชนและประชาชน ครั้งหนึ่งในชีวิตที่ผมได้ไปทำหน้าที่ตรงนั้น รู้สึกเป็นเกียรติและภาคภูมิใจมาก ที่ผมได้เป็นส่วนในการเข้าไปช่วยเหลือประชาชนใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ถามว่าภาพที่ผมเห็นกับข่าวที่ได้ยินเหมือนกันมั้ย ข่าวที่ออกมา ส่วนใหญ่จะเป็นข่าวบอกว่ามีเหตุความไม่สงบเกิดขึ้น มีเหตุระเบิด หรือ เกิดความไม่สงบ ถามว่ามีมั้ย มีเหมือนกัน แต่ว่าประชาชนในพื้นที่เป็นมิตรนะ เวลาที่เราเข้าไปพบปะพูดคุย ไปเยี่ยมหรือช่วยเหลือพวกเขา เขาก็ดีใจ เราจะได้รับรอยยิ้ม และคำขอบคุณตอบกลับมา นั่นเป็นการตอบรับที่ดีจริงๆ สำหรับผม”

 

เตรียมใจตาย! เป็นยังไง ฟัง ‘ชาโน’ หนุ่มหล่อคนนี้เล่า(คลิป)

         ถามว่าตอนที่ ชาโน ไปสมัครกลัวไหม เขาตอบว่า "ผมตั้งใจไปสมัครนะ ผมไม่กลัวว่าเราจะเป็นอะไร แต่ผมกลัวว่า ถ้าผมเป็นอะไรไปแล้ว พ่อแม่จะเสียใจ (ยิ้ม) แต่สำหรับตัวผม คือพร้อมอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น  หลังจากนั้นผมก็มาเป็นทหารอยู่ที่ กองพันทหารราบ มณฑลทหารบกที่ 11 อยู่กับพวก ชิน (ชินวุฒ อินทรคูสิน) กวินท์ (กวินท์ ดูวาล) หลุยส์ (หลุยส์ เฮสดาร์ซัน) โดยสำหรับภารกิจ บางภารกิจ ที่เราได้รับ เป็นภารกิจที่คนข้างนอกไม่สามารถเข้ามาทำหน้าที่ตรงนั้นได้ อย่างการได้ไป “ตีกลองชนะประโคม” ให้กับในหลวงรัชกาลที่ 9 ผมภูมิใจกับภารกิจนี้มากที่สุด ตอนที่ผมได้รับภารกิจนี้ ผมน้ำตาไหลเลย เพราะว่าเป็นครั้งหนึ่งที่ผมได้ใกล้ชิดพระองค์ท่านมากที่สุดแล้ว และส่วนใหญ่การตีกลองชนะประโคม จะเห็นในหนังไทยสมัยก่อนเท่านั้น แต่เราได้เป็นทหาร และได้ทำหน้าที่ตรงนั้น เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ผมคิดถึงการปฏิบัติหน้าที่เหล่านั้นนะ ประสบการณ์ที่ผ่านมา ตั้งแต่การไปเป็นทหารชายแดนภาคใต้ ไปจนถึงการได้เป็นทหารในกองพันทหารราบ 11 ผมได้อะไรมากมายในชีวิตเลย ถ้าให้กลับไปทำอีก ผมก็ยินดี

 

เตรียมใจตาย! เป็นยังไง ฟัง ‘ชาโน’ หนุ่มหล่อคนนี้เล่า(คลิป)

 

         ความจริงตอนแรก ผมตั้งใจจะสมัครต่อนะ แต่ทางบ้านของผม ตั้งแต่ตอนแรกเลยคือ คุณพ่อของผมไม่ค่อยสนับสนุน ก่อนหน้านี้ผมตั้งใจจะไปสมัครตำรวจ ก่อนที่จะไปสมัครเป็นทหารพรานที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งพอผมไปสมัครปุ๊บ พ่อผมบอกว่า ถ้าลูกไป ไม่ต้องมาคุยกันเลยนะ ผมก็บอกพ่อว่า โอเค! ผมไม่เป็นตำรวจก็ได้ แต่พอผมเลิกสมัครตำรวจ ผมก็ดื้อไปสมัครเป็นทหารพรานเลย (หัวเราะ) ตั้งแต่นั้นมา พ่อก็ไม่คุยกับผมอีกเลย นานเป็นเดือน

 

เตรียมใจตาย! เป็นยังไง ฟัง ‘ชาโน’ หนุ่มหล่อคนนี้เล่า(คลิป) กวินท์ - ชาโน 

 

         ทำไม “ชาโน” ถึงเลือกที่จะขัดใจพ่อ  “อาจเป็นเพราะอุดมการณ์ และความชื่นชอบของผมตั้งแต่เด็กๆ แล้ว ที่ผมอยากจะมาทำหน้าที่ตรงนี้ อยากช่วยเหลือประชาชน ทำแล้วมีความสุข รู้สึกภูมิใจ นี่คือความคิดของผมตั้งแต่เด็กแล้ว พอได้ไปทำจริงๆ มันยิ่งเหมือนองค์ลง คือสมใจแล้ว (หัวเราะ)  แต่ที่ผมต้องเบรคไว้เท่านี้ เพราะที่บ้านขอไว้ พ่อผมบอกว่า ลูกได้ทำเต็มที่แล้วนะ ได้เป็นทหารตามที่ลูกชอบและรักแล้ว ขอให้ออกมาช่วยงานพ่อได้มั้ย คือพ่อผมทำธุรกิจ เกี่ยวกับอาหารสัตว์ สุพรีม และอีกหลายอย่าง ตอนนี้พ่ออายุเยอะ เขาเริ่มทำไม่ไหวแล้ว  แต่พอพ่อเปิดใจให้ผมในเรื่องของการที่ผมเป็นทหาร จนทำให้ผมน้ำตาร่วง ในวันที่ผมปลดประจำการคือการที่พ่อพูดว่า “พ่อภูมิใจในตัวลูกมากนะ พ่อรักลูก”  ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา พ่อผมจะเป็นคนที่แข็งๆ ไม่เคยพูดอะไรแบบนี้มาก่อน นั่นเป็นครั้งแรกที่เขาพูดกับผม ซึ่งผม “ซึ้งมาก” ตอนนี้พ่ออยากให้ผมออกมาช่วยเขาบริหารธุรกิจต่อไป และทำงานในด้านวงการบันเทิงด้วย คือผมเป็นลูกชายคนโต ผมมีน้องสาวอีก 1 คน เรียกว่า ผมยังมีหน้าที่ต้องรับผิดชอบอยู่" ชาโนกล่าวพร้อมรอยยิ้ม

 

เตรียมใจตาย! เป็นยังไง ฟัง ‘ชาโน’ หนุ่มหล่อคนนี้เล่า(คลิป)

เตรียมใจตาย! เป็นยังไง ฟัง ‘ชาโน’ หนุ่มหล่อคนนี้เล่า(คลิป)

ชิน - เอี๊ยง - ชาโน - หลุยส์ - กวินท์ 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง