บันเทิง

'อิ๋งอิ๋ง' พาสัมผัส 'อิหร่าน'

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เปิดโลกสดใส กับอารยธรรมแห่งอาณาจักรเปอร์เซีย

     ยังคงให้แฟนๆรายการได้อิ่มเอมกับอารยธรรมแห่งอาณาจักรเปอร์เซีย  ในสาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน ในวันหยุดนักขัตฤกษ์วิสาขบูชา 10 พ.ค. และวันพืชมงคล 12 พ.ค. 2560 กับรายการ “เปิดโลกสดใส” เวลา 16.30-17.00 น. ทางททบ.5 โดย “อิ๋งอิ๋ง-สิทธิณี กิตติสิทโธ” จะพาไปสัมผัสเรื่องราวที่น่าสนใจทุกแง่มุม 
    ขอต้อนรับเข้าสู่สาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน โดยจะพาท่านผู้ชมไปยังกรุงเตหะราน ซึ่งเป็นเมืองหลวงเก่าแก่ของชาวเปอร์เชีย ที่มีอายุเก่าแก่กว่า 7,000 ปี ที่รู้จักกันในนามอาณาจักรเปอร์เชีย ซึ่งมีกษัตริย์ปกครองกันยาวนาน และจะพาไปชมส่วนกลางกรุงเตหะราน มีพระราชวังที่เก่าแก่อายุ 500 กว่าปี พระราชวังดอกไม้โกเลสตาน หมายถึงสวรรค์บนพื้นดิน ซึ่งฤดูใบไม้ผลิตจะมีดอกไม้เป็นพัน ๆ ชนิด ฤดูใบไม้ผลิต ดอกไม้จะเบ่งบานแข่งสีสันสดใสเต็มสวน พระราชวังโกเลสตาน หรือ พระราชวังกุหลาบ เป็นสถานที่เก่าแก่ที่สุดในเตหะราน สร้างขึ้นในช่วยปลายของจักวรรดิเปอร์เชีย ซึ่งเคยเป็นที่ประทับของกษัตริย์ราชวงศ์คาจาร์ โดยราชวังแห่งนี้ สร้างขึ้นครั้งแรกในสมัยของกษัตริย์ทาห์มาสพ ในราชวงศ์ซาฟวิด ต่อมาได้ถูกปรับปรุงให้ดีขึ้นโดยกษัตริย์คาริม ข่าน ซานด์ และกษัตริย์อะกา โมฮัมด์ ข่าย คาจาร์ โดยเลือกเตหะรานเป็นเมืองหลวง 
    นอกจากนี้ เราได้พาไปชมสถาปัตยกรรมยุคใหม่สัญลักษณ์ของกรุงเตหะราน “สะพาน Tabiat Bridge”หรือเรียกง่ายๆว่า “สะพานธรรมชาติ” ซึ่งเป็นสะพานคนข้ามที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเตหะราน โดยเชื่อมสวนสาธารณะถึงสองแห่ง และสร้างคร่อมทางด่วนซาฮิด โมดาร์เรสสะพานแห่งนี้ได้รับการออกแบบให้เป็นสถานที่พักผ่อนของคนอิหร่าน รวมทั้งชมวิวทิวทัศน์ ตลอดจนการใช้ความคิดต่างๆ มากกว่าเพียงแค่การเดินข้ามไปมาเท่านั้น  ถือเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ที่สำคัญซึ่งบอกถึงความไม่หยุดนิ่งของชาวอิหร่าน ในนำความเจริญรุ่งเรืองสู่ประเทศของตนเอง  สมดั่งการเป็นเพชรเม็ดงามแห่งตะวันออกกลาง ที่สวยงามไม่แพ้ที่ใดในโลก​
    ติดตามชมรายการ “เปิดโลกสดใส”  เวลา 16.30-17.00 น. ทางททบ.5 หรือติดตามได้ใน website : www.eingeing.com ​

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ