บันเทิง

นางเอก‘ปริศนา’ หันหลังให้วงการ เดินหน้าช่วยเหลือผู้ลี้ภัย

นางเอก‘ปริศนา’ หันหลังให้วงการ เดินหน้าช่วยเหลือผู้ลี้ภัย

14 เม.ย. 2560

นางเอก‘ปริศนา’ หรือ ‘เฟ’ สุษมา กิติยากร ณ อยุธยา เปิดใจทำงานเพื่อผู้ลี้ภัย.. ตามแบบแอนเจลีนา โจลี

         สำหรับสาว “เฟ”สุษมา เธอคือสาวน้อยที่ก้าวมารับบทของ “ปริศนา” ในเวอร์ชั่นล่าสุด เมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้วออกอากาศทางช่องพีพีทีวี  หลังจากละครจบตอนไป ดูเหมือนว่าชื่อของสาวเฟก็เงียบหายไป จนกระทั่งล่าสุดทาง “บันเทิง คมชัดลึก” ได้พบสาวเฟอีกครั้ง ซึ่งในวันนี้ที่ได้พบกับเฟ เธอเป็นสาวสะพรั่งแตกต่างจากเมื่อ 2 ปีก่อนอย่างมาก    คงต้องคว้าตัวมาพูดคุยกันเสียหน่อย ถึงเรื่องราวชีวิตที่ห่างหายไปจากวงการบันเทิง        

นางเอก‘ปริศนา’ หันหลังให้วงการ เดินหน้าช่วยเหลือผู้ลี้ภัย

     “พอถ่ายละครเรื่องปริศนาจบ  เฟก็กลับไปเรียนต่อที่อังกฤษเลย  ขึ้นปี 3  ด้วยทั้งสอบและทั้งทำธีซีสทุกอย่างมันหนักหมดเลย   ตอนนี้เฟเพิ่งจบได้ประมาณ 7 เดือนแล้ว และทำงานอยู่ที่องค์การสหประชาชาติประจำประเทศไทย  กับงานในวงการเฟก็ไม่ได้ทำแล้ว  ไม่ได้เกิดอะไรขึ้นนะ อย่างตอนที่เฟไปเล่นเรื่องปริศนา  ตัวเองก็ไม่ได้คิดว่าจะต้องเข้าวงการอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าเฟชอบเรื่องนี้แล้วสามารถแคสบทนี้ได้ (ยิ้ม) ไม่ได้มองว่าตัวเองจะต้องอยู่ในวงการนานอยู่แล้วนะ  ถามเฟ เฟยอมรับว่าชอบและสนุกดีกับวงการนี้ ตอนที่กลับมาเมืองไทยใหม่ๆ เฟรู้สึกเอ๊ะ! เราจะกลับมาทำงานในวงการบันเทิงต่อดีไหม แต่ว่าเหมือนว่าเราได้เรียนเรื่องประวัติศาสตร์มา ชอบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ชอบเกี่ยวกับโลกและการได้ช่วยเหลือคน  ซึ่งเป็นช่วงที่เปิดสัมภาษณ์ของทางองค์การสหประชาชาติพอดี ก็แบบลองดูแล้วได้ ทำให้กลับมาคิดว่าตัวเองมาทางด้านนี้ดีกว่า” เฟบอก 

นางเอก‘ปริศนา’ หันหลังให้วงการ เดินหน้าช่วยเหลือผู้ลี้ภัย

นางเอก‘ปริศนา’ หันหลังให้วงการ เดินหน้าช่วยเหลือผู้ลี้ภัย

 ผู้สื่อข่าวถามว่ายังมีคนจำได้ไหมว่าเฟเคยรับบทปริศนามาก่อน สาวเฟเผยว่า “มีนะ อย่างที่ทำงานเฟ ก็เรียกว่าปริศนาอยู่เลย หรือเวลาที่ไปประชุมกับลูกค้าก็จะมีคนเรียกว่าปริศนานี่ (ยิ้ม)  ด้านที่เฟทำกึ่งประชาสัมพันธ์ด้วย จัดงานแล้วก็คุยสื่อต่างๆในเรื่องของผู้ลี้ภัย สนุกดีแล้วชอบ ถามว่าหันหลังให้วงการไหม มันจะดูแรงมากเลย (หัวเราะ)นะ ดูแบบเชิดมาก จริงๆ ใจยังชอบอยู่นะ ถ้ามีอีเว้นท์อะไรมาเชิญ ถ้าหากเวลาได้ก็ไปนะ (ส่วนงานละครล่ะ) ไม่ได้เล่นแล้ว เพราะถ้าไปเล่นตอนนี้มันก็จะผิดสัญญากับทางที่ทำงานด้วย คือเฟเป็นพนักงานออฟฟิศเต็มตัวแล้ว เริ่มงาน 9 โมงเช้า งานเยอะอยู่แล้ว ถ้าบอกให้กลับไปเล่น ก็ไม่มีเวลาเล่น เหมือนว่าชีวิตตอนนี้ไม่ได้มาทางงานแสดงแล้วด้วยนะ  ถามว่าเสียดายไหม มันมีความรู้สึกทั้งเสียดายและไม่เสียดายนะ คือถ้าถามว่าชอบงานบันเทิงไหม ตอบเลยว่าชอบ และก็ชอบด้านนี้ด้วย เหมือนว่าเฟได้ใช้สิ่งที่เฟไปเรียนมาด้วย  เวลาทำด้านนี้แล้วรู้สึกดีต่อใจที่เราได้ช่วยเหลือคนอื่นๆ" เฟบอกอย่างอารมณ์ดี  

นางเอก‘ปริศนา’ หันหลังให้วงการ เดินหน้าช่วยเหลือผู้ลี้ภัย

 ถามว่าการทำงานในองค์การสหประชาชาติ ต้องไปลงพื้นที่พบปะกับผู้ลี้ภัย อย่างที่  “แอนเจลิน่า โจลี”  ทำด้วยไหม  “ก็ต้องทำนะ แต่ว่าเฟเองก็เพิ่งเริ่มทำเท่านั้น  โดยเนื้องานของเฟในองค์การสหประชาชาติ เป็นเหมือนกับพบปะกับทั้งเหล่าผู้บริจาค จัดอีเว้นท์ต่างๆ อย่างล่าสุด เป็นงานของ “ปู”ไปรยา ลุนด์เบิร์ก ที่ได้เป็นฑูตสันถวไมตรีคนแรกของไทยและของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แล้วก็คุยกับพีอาร์อีเว้นท์นิดหน่อย”เฟกล่าวสรุป

นางเอก‘ปริศนา’ หันหลังให้วงการ เดินหน้าช่วยเหลือผู้ลี้ภัย