
หญิง-ตู่ลัดฟ้าถ่ายเถียนมีมี่ท้าความหนาว
16 มี.ค. 2559
ญ่าญ่าญิ๋ง-ตู่ ลัดฟ้าถ่ายเถียนมีมี่ ท้าความหนาวที่ เหิงเตี้ยน เวิลด์ สตูดิโอ
เพื่อเป็นการคืนกำไรให้ผู้ชมละคร ล่าสุดบริษัท โกลเด้น อายส์ วิว จำกัด ภายใต้การดูแลของ “เอฟ” นนทพัฒท์ ศรีวิชัย ผู้จัดละคร พร้อมด้วย “ต้อ” มารุต สาโรวาท ผู้กำกับ ขนเหล่านักแสดง อาทิ “ญาญ่าญิ๋ง” รฐา โพธิ์งาม “ตู่” ภพธร สุนทรญาณกิจ นาตาลี เจียรวนนท์ “หนุ่ม” สุรวุฑ ไหมกัน “บี๋” ธีรพงศ์ เหลียวรักวงศ์ ทีมงานและสื่อมวลชน เดินทางลัดฟ้าไปถ่ายทำละครเรื่อง “เถียนมีมี่ รักเธอชั่วนิรันดร์” ถึงโรงถ่ายเหิงเตี้ยน ประเทศจีน
เหล่านักแสดงและทีมงานต่างพร้อมเพรียงกันที่สนามบินดอนเมือง เพื่อมุ่งสู่ สนามบินนานาชาติเซี่ยงไฮ้ ปูดง และเมื่อถึงที่หมาย ทุกคนก็ต้องพบกับสภาพอากาศที่แปรปรวนอย่างหนัก อากาศหนาวแถมยังมีฝนตกโปรยปรายลงมาอีกด้วย จากนั้นเพื่อไม่ให้เสียเวลา เหล่านักแสดง ทีมงานและนักข่าว เดินทางต่อไปยังโรงถ่าย เหิงเตี้ยน เวิลด์ สตูดิโอ โดยนั่งรถใช้เวลานานกว่า 4 ชั่วโมง สำหรับโรงถ่ายเหิงเตี้ยน ถือว่าเป็นเมืองจำลองโบราณ ซึ่งสร้างเหมือนจริง และความยิ่งใหญ่ของฉากก็สร้างในสัดส่วนเท่าของจริง ดาราจีนระดับแนวหน้าได้มาถ่ายทำที่นี่หลายต่อหลายคน อาทิ เหลียงเฉาเหว่ย จางม่านอวี้ จางซิยี่ เจ็ทลี ดังนั้นเหิงเตี้ยน เวิลด์ สตูดิโอ จึงเปรียบเทียบเท่ากับฮอลลีวู้ด เมืองจีน เลยทีเดียว
โดยทีมนักแสดงอย่าง ญาญ่าญิ๋ง ตู่ นาตาลี หนุ่ม บี๋ พร้อมกับผู้กำกับ “ต้อ” ตื่นเต้นอย่างมากเมื่อมาเยือนที่แห่งนี้ ระหว่างการเดินทางกลับไปพักผ่อนเพื่อลุยงานถ่ายในวันรุ่งขึ้น บี๋ นักแสดงเล่าว่าเคยเดินทางมาโรงถ่ายแห่งนี้แล้ว เมื่อสิบปีก่อน “ผมเคยมาแล้วนะ ตอนนั้นยังไม่เจริญแบบอย่างตอนนี้เลยนะ” บี๋กล่าวอย่างสั้นๆ ทั้งนี้ไกด์ได้พูดเสริมว่า “สำหรับผู้คนที่อยู่รอบๆ โรงถ่ายเหิงเตี้ยนนี้ อาชีพหลักๆ ของพวกเขาเป็นนักแสดงนะ รับเล่นทุกอย่าง ทุกบท คนที่นี่ทำงานในแวดวงอุตสาหกรรมบันเทิงกันหมด” หลังจากถึงโรงแรมที่พัก ทุกคนต่างแยกย้ายเพื่อไปพักผ่อน ไว้ลุยงานหนักในวันรุ่งขึ้น
วันแรกของการทำงานที่โรงถ่ายเหิงเตี้ยน เริ่มต้นที่ พระราชวังจิ๋นซี ซึ่งมีนักแสดงเข้าฉากครบ ทั้งญาญ่าญิ๋ง นาตาลี บี๋และหนุ่ม ขาดก็แต่เพียงพระเอกของเรื่องอย่าง “ตู่” โดยฉากนี้เห็นความสวยงามเบื้องหลังพระราชวังจิ๋นซี การทำงานทุกอย่างดูราบรื่นมาก เพราะนักแสดงทุกคนมืออาชีพมาก สิ่งเดียวที่จะเป็นอุปสรรคคือสภาพอากาศที่หนาวเย็นอย่างมาก ระหว่างที่ “ต้อ” มารุต ผู้กำกับซักซ้อมบทอยู่นั้น ด้วยความหนาวเย็น ทำให้ญาญ่าญิ๋งพูดขึ้นว่า “ตอนนี้ญิ๋งไม่รู้เลยว่าปากตัวเองกำลังยิ้่มอยู่หรือเปล่า หน้าชามาก (เน้นเสียง)” ญาญ่าญิ๋งหันมาพูดกับทีมงาน เช่นเดียวกับนาตาลีที่กล่าวเสริมว่า “หนาวจริง หนาวจัง!” ส่วนหนุ่มๆ ของเรื่องอย่าง “หนุ่ม” สุรวุฑ กับ “บี๋” ธีรพงศ์ ถึงแม้จะไม่ปริปากพูดถึงเรื่องความหนาว แต่อาการแสดงออกทางกายนั้น แสดงให้เห็นอย่างได้ชัดเจน เพราะความหนาวเย็นส่งผลต่อระบบหายใจของบี๋จนทำให้จมูกแดงอย่างเห็นได้ชัด ฟากหนุ่มพยายามยืนหลบหลังเสาตลอด เพื่อหนีลมหนาว
ก่อนที่จะถ่ายฉากต่อไป ทางผู้สื่อข่าวได้พูดคุยกับ “ต้อ” มารุต ผู้กำกับของเรื่องเพื่อพูดคุยถึงการทำงานที่โรงถ่ายเหิงเตี้ยน “อย่างแรกถามว่าทำไมต้องมาไกลถึงที่นี่ เพราะอยากคืนกำไรให้คนดูได้ชมภาพสวยๆ ซึ่งฉากที่มาถ่ายทำที่นี่เป็นการเปิดตัวให้เห็นถึงความเป็นไปของถิงถิงนางเอกของเรื่องที่รับบทโดยญิ๋ง จากสาวน้อยที่ต้องใช้ชีวิตลำบากในวัยเด็ก แต่วันนี้กลับกลายมาเป็นซูเปอร์สตาร์ที่หลายๆ คนรัก แต่สุดท้ายเธอก็ต้องเลือกระหว่างความรักและความถูกต้อง เรื่องนี้เราตั้งใจถ่ายทอดออกมาให้เป็นโศกนาฏกรรม แต่จะออกมาเป็นอย่างไร ซึ่งละครจะออกอากาศในเดือนสิงหาคมนี้่ทางทรูโฟร์ยูดิจิทัลฟรีทีวีช่อง 24” ต้อกล่าวปิดท้าย
ถัดจากฉากนี้ ทีมงานมาถ่ายบริเวณด้านข้างของพระราชวังจิ๋นซี โอ้ว...แม่เจ้าที่ตรงนี้เป็นพื้นที่โล่งๆ ที่นักแสดงและทีมงานทุกคนต้องเผชิญหน้ากับลมหนาว โดยที่ไม่สามารถหาที่แอบอิงกายได้เลย ทีมงานรีบจัดหาผ้านวมมาเป็นอุปกรณ์เสริม พอ “ต้อ” มารุต สั่งคัท สาวญิ๋งสวมบทนักกีฬาวิ่งร้อยเมตรหญิง ซุกตัวในผ้านวมทันที ผิดกับ “ตู่” พระเอกของเรื่อง อากาศหนาวไม่ใช่ปัญหา เนื่องจากมี “นุช” นุชนันท์ ภรรยาสาวมาดูแลอย่างใกล้ชิด บอกเลยว่าความสวีทของคู่ข้าวใหม่ปลามัน สร้างความอิจฉาให้ผู้ร่วมทริปได้ถึงระดับ 10 เลยล่ะจ้า....
แต่ไฮไลท์ของการทำงาน ทางเจ้าหน้าที่ของโรงถ่ายเหิงเตี้ยน ได้จัด 3 นักแสดง ได้แก่ ญิ๋ง ตู่ และบี๋ พิมพ์มือพร้อมลายเซ็นไว้เป็นที่ระลึก และนำพิมพ์มือนี้ไปติดไว้ที่ฮอลออฟเฟม เนื่องจากกองถ่ายละครเรื่อง “เถียนมีมี่ รักเธอชั่วนิรันดร์” ถือว่าเป็นกองถ่ายละครคนไทยกองแรกที่ได้มาใช้สถานที่แห่งนี้ในการถ่ายทำ ซึ่งญาญ่าญิ๋งถือว่าเป็นตัวแทนนักแสดงพูดถึงพิมพ์มือครั้งนี้ว่า “อย่างแรกญิ๋งคงต้องบอกว่าตกใจนะ และตื่นเต้น เพราะไม่รู้มาก่อนว่าจะมีพิมพ์มือ รู้สึกดีนะที่นักแสดงไทยเป็นที่ยอมรับในวงกว้างอย่างนี้” ญาญ่าญิ๋งกล่าวพร้อมรอยยิ้ม
เรียกว่าเป็นความประทับใจที่ไม่รู้ลืม...



