
หนังโรงเล็ก:'สตีฟ จ็อบส์'แบบ'แดนนี บอย์ล'
26 พ.ย. 2558
'สตีฟ จ็อบส์'แบบ'แดนนี บอย์ล' : คอลัมน์ หนังโรงเล็ก โดย... นันทขว้าง สิรสุนทร
เรื่องราวของหนังเกิดขึ้นหลังเวที ในช่วงไม่กี่นาทีก่อนการเปิดตัวสามผลิตภัณฑ์ ซึ่งเป็นเหมือนสัญลักษณ์ในชีวิตการทำงานของจ็อบส์ เริ่มต้นจากMacintosh ในปี 1984 และจบลงด้วย iMac ในปี1998 ภาพยนตร์เรื่อง Steve Jobs จะพาเราเข้าไปดูเบื้องหลังของการปฏิวัติโลกเทคโนโลยี เพื่อเขียนภาพเหมือนของชายอัจฉริยะผู้นี้ ณ จุดที่เป็นหัวใจของเรื่องราว
Steve Jobs กำกับโดยแดนนี บอยล์ ผู้กำกับที่ได้รับรางวัลออสการ์ผู้กำกับยอดเยี่ยม และเขียนบทโดยแอรอน ซอร์กิ้น เจ้าของรางวัลออสการ์บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม จากหนังสือขายดีของวอลเทอร์ ไอแซ็คสัน เรื่องราวชีวประวัติของผู้ก่อตั้งบริษัทแอปเปิ้ล อำนวยการสร้างโดยมาร์ค กอร์ดอน กายม่อน คาซาดี้ สก็อตต์ รูดิน แดนนี บอยล์ และคริสเตียน โคลสัน ผู้อำนวยการสร้างที่เคยได้รับรางวัลออสการ์
ไมเคิล ฟาสส์เบนเดอร์ รับบทเป็นสตีฟ จ็อบส์ ผู้ก่อตั้งบริษัทแอปเปิ้ล เคท วินสเล็ต นักแสดงที่ได้รับรางวัลออสการ์ เป็นโจแอนนา ฮอฟฟ์แมน อดีตหัวหน้าฝ่ายการตลาดของแมคอินทอช เซธ โรเกนรับบทสตีฟ วอซนิแอค ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทแอปเปิ้ล และเจฟฟ์ แดเนียลส์ เป็นจอห์น สกัลลีย์ อดีตซีอีโอของแอปเปิ้ล และยังได้แคทเธอริน วอเทอร์สตันมารับบทเป็นคริสแอนน์ เบรนแนน อดีตคนรักของจ็อบส์ และไมเคิล สตูห์ลบาร์กเป็นแอนดี้ เฮิร์ตซ์เฟลด์ หนึ่งในสมาชิกดั้งเดิมของทีมที่พัฒนาคอมพิวเตอร์แมคอินทอชของแอปเปิ้ล
ผู้กำกับ แดนนี บอยล์ บอกว่า
“ผมอ่านบทหนัง และคิดว่าผมคงบ้าแน่ๆ ถ้าไม่ทำ บทหนังทำให้ผมตื่นเต้นแทบลืมหายใจ ผมรู้สึกว่าไม่เคยทำงานอะไรแบบเรื่องนี้มาก่อน สิ่งที่ท้าทายคือมันช่างเป็นบทหนังที่เต็มไปด้วยตัวตน และการใช้คำที่แทบไม่ได้หายใจหายคอดึงดูดใจผมอย่างแรง ในขณะที่ตัวละครสตีฟ จ็อบส์ที่แอรอนสร้างสรรค์ขึ้นเป็นสตีฟที่มีตัวตนอยู่ในบทหนัง เป็นคนที่ในด้านหนึ่งมีบางอย่างทับซ้อนกับสตีฟคนที่กลายเป็นบุคคลประวัติศาสตร์ไปแล้ว
แต่ในอีกด้านหนึ่งก็ไม่ใช่ นั่นเป็นสิ่งที่น่าสนใจมากสำหรับผม เขาเป็นตัวละครระดับตัวละครของเชคสเปียร์ เขาเป็นคนที่จับใจคนและเป็นคนโหดร้าย และเป็นคนที่ให้ความเพลิดเพลินในการติดตาม ในบทหนังของแอรอน ผมมองเห็นคนมากมายในวงโคจรรอบดาวที่น่าทึ่งดวงนี้ ซึ่งคือตัวละครของสตีฟ จ็อบส์ มีคนแบบนั้นในชีวิตเรา คนที่เราหมุนรอบตัวเขา บางส่วนของชีวิตเราดำรงอยู่ในแสงที่สะท้อนมาของพวกเขา และเราไม่สามารถเป็นอิสระจากพวกเขาได้ พวกเขามีแรงดึงดูด พวกเขาเป็นแรงบันดาลใจในการทุ่มเท นั่นเป็นลักษณะตัวละครที่น่าสนใจที่ควรศึกษา มีผู้คนในชีวิตของตัวละครตัวนี้ที่ทุ่มเทมากมายอย่างชัดเจน ตัวละครอื่นนึกถึงเขาในฐานะอสูรร้าย มองในแง่หนึ่ง เขาเป็นอสูรที่ถูกสร้างสรรค์ให้สวยงามโดยภาษาที่เขียน และโดยผู้หญิงสองคน”
เขาเล่าว่า หนังเรื่องนี้ไม่ใช่หนังชีวประวัติ และไม่ได้พยายามจะบอกเล่าประวัติชีวิตของจ็อบส์ในแบบตายตัว
"เราเป็นหนี้หนังสือของวอลเทอร์ ไอแซคสัน และการค้นคว้าข้อมูลที่เจาะลึกของเขาอย่างมาก แต่เราอยากให้หนังเป็นการเดินทางที่ต่างออกไป ซอร์กิ้นอธิบายว่าหนังมีลักษณะเป็น “ภาพบุคคลที่วาดแบบอิมเพรสชั่นนิสต์” มีไอเดียมากมายที่สร้างจากชีวิตจริงอย่างชัดเจน แต่หนังเรื่องนี้เป็นแบบแอ็บสแตร็กท์ ถ่ายทอดเหตุการณ์ที่บางตอนเป็นเรื่องจริง บางตอนเป็นจินตนาการ และบอกเล่าออกมาเป็นสามองก์ จับช่วงเหตุการณ์การเปิดตัว Macintosh ในปี 1984NeXTcube ปี 1988 และ iMac ปี 1998 ตัวละครหกตัวปรากฏตัวสามครั้ง ในช่วง 40 นาทีก่อนการเปิดตัวผลิตภัณฑ์แต่ละตัว และคุยกันยาวเหยียด นั่นไม่ใช่ชีวิตจริง มันเป็นเวอร์ชั่นที่เข้มข้นของชีวิตจริง"
.......................................
(หมายเหตุ 'สตีฟ จ็อบส์'แบบ'แดนนี บอย์ล' : คอลัมน์ หนังโรงเล็ก โดย... นันทขว้าง สิรสุนทร)