บันเทิง

อาการ'ปอ ทฤษฎี'ทรงตัวในขั้นวิกฤติ

อาการ'ปอ ทฤษฎี'ทรงตัวในขั้นวิกฤติ

14 พ.ย. 2558

'ปอ ทฤษฎี' ยังไม่พ้นขีดอันตราย แพทย์เผยอาการยังทรงตัวในขั้นวิกฤติ หัวใจเต้นผิดจังหวะเล็กน้อย หวังว่าจะดีขึ้นใน 2 สัปดาห์

 
                      14 พ.ย. 58  เมื่อเวลา 09.00 น.  โรงพยาบาลรามาธิบดี ออกแถลงการณ์ชี้แจงอาการป่วยของนายทฤษฎี สหวงษ์ หรือ 'ปอ' พระเอกชื่อดัง ฉบับที่ 7 ระบุความคืบหน้าอาการป่วยจากไข้เลือดออก ว่า 
 
                      " อาการโดยรวมมีความดันเลือดต่ำเป็นระยะ มีหัวใจเต้นผิดจังหวะระยะสั้นๆ ในช่วงเช้า การตอบสนองของม่านตาปกติ ภาวะเลือดออกในช่องเยื่อหุ้มปอดซ้ายเท่าเดิม การทำงานของตับและภาวะไตเฉียบพลันคงเดิม ค่าออกซิเจน เกลือแร่และความเป็นกรดในเลือดอยู่ในเกณฑ์ปกติ ระดับเกล็ดเลือดคงที่ ยังไม่พบการติดเชื้อแทรกซ้อนเพิ่มเติม
 
                      ขณะนี้ให้การรักษาด้วยยากระตุ้นความดันเลือด ยาต้านการอักเสบ การฟอกไต การพยุงการทำงานของปอดและหัวใจด้วยเครื่อง Extracorporeal Membrane Oxygenator (ECMO) อย่างต่อเนื่อง ให้สารอาหารทางหลอดเลือดดำและให้เลือดและส่วนประกอบของเลือดเป็นระยะ 
 
                      โดยสรุป ผู้ป่วยยังอยู่ในภาวะวิกฤติและยังต้องได้รับการเฝ้าระวังในห้องดูแลผู้ป่วยวิกฤติด้านหัวใจ (ซีซียู) อย่างต่อเนื่อง "

อาการ\'ปอ ทฤษฎี\'ทรงตัวในขั้นวิกฤติ

แพทย์หวังว่าจะดีขึ้นใน 2 สัปดาห์

 

                      ต่อมาเวลา 15.25 น.  รศ.นพ.สุรศักดิ์ ลีลาอุดมลิปิ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลรามาธิบดี พร้อมทีมแพทย์ ได้แก่ นพ.มารุต จันทรา ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชบำบัดวิกฤติ พญ.ศรินยา บุญเกิด ผู้เชี่ยวชาญแผนกโรคไต และ ผศ.นพ.สุรศักดิ์ กันตชูเวสศิริ หัวหน้าสาขาวิชาโรคไต แถลงความคืบหน้าอาการของพระเอกคนดังอีกครั้งว่า อาการโดยรวมตั้งแต่วันที่เดินทางมารักษาที่โรงพยาบาลรามาธิบดีตั้งแต่เมื่อวันจันทร์ที่ 9 พฤศจิกายน จนถึงวันเสาร์ที่ 14 พฤศจิกายน ทุกอย่างยังคงที่ เป็นวิกฤติคงที่อยู่ ยังฟอกไต และการพยุงการหายใจ โดยใช้เครื่อง Extracarporeal Membrane Oxygenator (ECMO) ก็ยังต้องใช้อยู่ตลอด
 
                      "อาการโดยรวมทั่วไปยังอยู่ในขั้นวิกฤติ ต้องใช้การดูแลชั่วโมงต่อชั่วโมง ส่วนอาการการเต้นผิดจังหวะของหัวใจ ภาวะแบบนี้จะเกิดได้สำหรับผู้ป่วยหนักที่อยู่ในไอซียู เพราะมีความเครียดทางร่างกายเป็นตัวกระตุ้น ซึ่งเป็นอาการไม่ปกติ แต่สามารถเกิดขึ้นได้ ส่วนเรื่องเลือดกรุ๊ปเอยังต้องใช้อยู่เรื่อยๆ ถามว่าเพียงพอไหม ทุกอย่างยังเพียงพอ หากต้องการบริจาคเลือดสามารถบริจาคได้ที่สภากาชาดไทยและที่โรงพยาบาลเรา และโรงพยาบาลใหญ่ๆ ก็ได้ แต่การบริจาคเลือดก็จะได้ช่วยเหลือคนอื่นด้วย เพราะตอนนี้โรคไข้เลือดออกกำลังระบาด ในภาพรวมการตอบสนองถือว่าอยู่ในเกณฑ์เป็นที่พอใจของทีมแพทย์ที่รักษา แต่ว่าทั้งหลายทั้งปวงก็ต้องใช้เวลานิดหนึ่งที่จะบอกได้ว่าอาการโดยรวมจะไปในทางที่ดีหรือไม่ ทุกอย่างต้องใจเย็นๆ ทางโรงพยาบาลทำเต็มที่ ทั้งพลังคน ทั้งทรัพยากรยา ซึ่งหลายอย่างก็ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานอื่นๆ ด้วย ผมอยากจะฝากนิดหนึ่งว่า ทุกๆ คนอย่าตื่นตระหนกกัน โรคไข้เลือดออกเป็นโรคที่พบได้ในประเทศไทยอยู่แล้ว แต่ก็ขอให้ระมัดระวังดูแลตัวเองด้วย"
 
                      ด้าน นพ.มารุต กล่าวว่า การเต้นผิดปกติของหัวใจเชื่อว่าเกิดจากการที่ร่างกายยังมีการอักเสบอยู่ ซึ่งมีอาการอยู่แล้วตั้งแต่วันแรก เพียงแต่วันนี้ เริ่มมีออกมามากขึ้น แต่ยืนยันว่าการทำงานของหัวใจของผู้ป่วยยังทำงานได้ดีอยู่ในระดับหนึ่ง โดยแพทย์ได้ให้ยาและสามารถควบคุมได้ในระดับหนึ่ง ฉะนั้นยังไม่ได้มีอะไรน่าเป็นห่วง ทุกอย่างยังคงที่อยู่
 
                      ผศ.นพ.สุรศักดิ์ กล่าวเสริมว่า อาการไตยังหยุดการทำงานชั่วคราว ซึ่งเราใช้เครื่องไตเทียมล้างไตตลอด 24 ชั่วโมง ให้การรักษา ควบคุม ภาวะเกลือแร่หรือภาวะไตวาย หรือกรดด่าง ให้อยู่ในเกณฑ์คงที่และค่อนข้างปกติ โดยรวมทั่วไปเรื่องอาการไตยังไม่น่าเป็นห่วง แต่จะต้องใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ หวังว่าไตอาจฟื้นขึ้นมาหลังจากที่ผู้ป่วยอาการดีขึ้น