
แคนดี้ทวงถามค่าตัวสยามยุทธหวังผู้จัดออกมาชี้แจง
14 ต.ค. 2558
แคนดี้เผยยังไม่ได้รับค่าตัวจากภาพยนตร์ สยามยุทธ แจงไม่ฟ้องร้อง แต่วอนขอให้ผู้จัดออกมาชี้แจงว่าติดปัญหาอะไร และมีกำหนดจ่ายเงินเมื่อไหร่ ลั่นนักแสดงทุกคนยังรอ
หลังจากมีข่าวภาพยนตร์ “สยามยุทธ” ยังไม่ได้จ่ายเงินค่าตัวให้นักแสดง ล่าสุดหนึ่งในนักแสดงของเรื่องอย่าง “แคนดี้ รากแก่น” ได้ออกมาตั้งโต๊ะแถลงข่าว ณ สตูดิโอ ช่อง 2 เกี่ยวกับเรื่องที่ยังไม่ได้รับเงินค่าตัว
“เรื่องค่าตัวก็เรียนตามตรงว่ายังไม่ได้ แต่ส่วนตัวแล้วก็ยังมีไปช่วยเหลืองานของภาพยนตร์เรื่อง “สยามยุทธ” มาตลอด ตั้งแต่ตอนแสดง มาจนถึงช่วงโปรโมท หรือแม้แต่วันแถลงข่าว เราก็ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งในภาพยนตร์เรื่องนี้มาโดยตลอด แต่เรื่องของค่าตัวยังไม่ได้เลยสักบาท จำนวนเงินเป็นหลักแสน เพราะแคนดี้เป็นนักแสดงสมทบ ไม่ได้เป็นนักแสดงนำของเรื่อง ตั้งแต่ตอนที่รับเล่นเรื่องนี้ ด้วยความที่ครูดำ (ธนาวุฒิ เกสโร ผู้กำกับ) ติดต่อมา พอดีแคนดี้เป็นลูกศิษย์ก็เลยมีความไว้เนื้อเชื่อใจกัน พอรับเล่นเรื่องนี้ก็ไม่ได้มีการพูดถึงเรื่องสัญญาหรือว่าอะไร ส่วนตัวแคนดี้ไม่ได้เซ็นสัญญา แต่นักแสดงคนอื่นมีสัญญานะ ตอนแรกมีการตกลงกันว่าจะให้ก่อนการแสดง ก่อนการถ่ายทำ แต่พอล่วงเลยไป ถ่ายทำไปแล้วสักระยะหนึ่งก็ได้มีการพูดคุยว่า ยังไม่มีนะ ค่าตัวขอเลื่อนไปก่อน ให้ช่วยกันก่อน ซึ่งตัวแคนดี้ไม่ได้มีปัญหาอะไร จนกระทั่งมาทราบข่าวจากสื่อบ้าง จากนักแสดงบ้าง ว่า หลายคนมีการรวมตัวกันมาฟ้องร้องว่ายังไม่ได้รับค่าตัวเหมือนกัน เราก็เลยรู้สึกว่า เอ๊ะยังไง” แคนดี้ตอบ
นักแสดงสาวเผยต่อว่า ที่ออกมาพูดไม่ได้จะมาฟ้องร้องอะไร เพียงแต่ว่ามาเป็นตัวกลาง เพราะได้ยินว่านักแสดงหลายคนยังไม่ได้รับค่าตัว
“เราก็ได้ยินมาว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้มีต่างชาติซื้อเยอะนะ ทั้ง จีน ญี่ปุ่น อเมริกา และกำลังจะทำภาค 2 แล้วทำไมถึงเกิดเรื่องอย่างนี้ขึ้น จริงๆ เราว่าน่าจะหันหน้ามาคุยกัน ทางผู้จัดน่าจะมาบอกกันหน่อยว่าจะจ่ายเงินเมื่อไหร่ หรือว่ามีปัญหาอะไร อยากให้ออกมาพูดคุย (ได้ติดต่อกับทางผู้จัดไหม) ก็มีการติดต่อ เขาก็มีเหตุผลของเขา บอกว่าให้รอ กำลังจะได้รับการสนับสนุน” แคนดี้กล่าวปิดท้าย
ทั้งนี้ คม ชัด ลึก ได้โทรศัพท์สอบถาม “ครูดำ” ธนาวุฒิ เกสโร ซึ่งเป็นทั้งผู้กำกับและหุ้นส่วนที่ออกทุนสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ ออกมายอมรับตรงๆ ว่ายังไม่ได้ให้เงินค่าตัวแคนดี้จริงๆ
“เรื่องค่าตัวแคนดี้นั้น ยอมรับว่าเขายังไม่ได้ และยังมีนักแสดงอีกหลายคนที่ยังไม่ได้ แต่อยากจะขอชี้แจงว่า ผมไม่ได้เบี้ยวค่าตัวหรือโกงค่าตัวนักแสดง โดยส่วนตัวผม ผมไม่ได้เป็นนายทุน ทุกอย่างต้องพูดถึงที่มาและสัญญาของแต่ละคน เพราะไม่ใช่นักแสดงทุกคนที่จะไม่ได้ค่าตัว อย่างที่เคยบอกว่า หนังเรื่องนี้มีปัญหาตั้งแต่เปิดกล้อง ทำให้นายทุนหลักถอนตัวไป หนังเรื่องนี้ได้สร้างต่อกับบริษัทเล็กๆ ซึ่งเป็นนายทุนใหม่และผมก็โดนลากเข้ามาเป็นหุ้นส่วน ผมไม่โกรธที่แคนดี้ออกมาพูดเรื่องนี้ เพราะผมถือว่าเขามีสิทธิ์ที่จะปกป้องสิทธิ์ของเขาที่ทำงานแล้วต้องได้ค่าตอบแทน ผมยอมรับว่าผมเป็นคนชวนแคนดี้มาแสดงภาพยนตร์เรื่องนี้เอง เพราะเขาเป็นลูกศิษย์ของผม เราก็เห็นใจ แต่พูดตรงๆ ว่า ค่าจ้างที่ผมมาทำหน้าที่ผู้กำกับให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ยังไม่ได้สักบาทเหมือนกัน เขาออกมาพูดอย่างนี้ก็ดีนะ ผมจะได้บอกกับทางบริษัทผู้จ้างอีกที แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังเข้าฉายในโรงภาพยนตร์อยู่ ทำให้ไม่สามารถสรุปยอดได้ง” ครูดำ กล่าว