
จอแก้ว:เรื่องย่อ'รัตนาวดี'
10 ต.ค. 2558
จอแก้ว:เรื่องย่อ'รัตนาวดี'
อำนวยการผลิตโดย: PPTV HD
ผลิตโดย : บริษัท ศรีคำรุ้ง โปรดักชั่น จำกัด
ดูแลการผลิตโดย : หม่อมราชวงศ์ ศรีคำรุ้ง ยุคล รัตตกุล
กำกับการแสดงโดย : คุณากร เศรษฐี
บทประพันธ์โดย: พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวิภาวดีรังสิต (ว. ณ ประมวญมารค)
รายชื่อนักแสดง ”รัตนาวดี”
กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา | รับบทเป็น | ม.จ.ดนัย |
ญีน่า ซาลาส | รัตนาวดี | |
ปิยะณัฐ แดงพลูผล | นพ | |
กิตติศักดิ์ อัศวศิริชัยกุล | ประพัทธ์ | |
ปาริฉัตร ไพรหิรัญ | ป้าสร้อย | |
ณฐมณฑ์ งามกนก | วิมล | |
ติณห์ ศรีตรัย | ประวิช | |
สมบัติ ขจรไชยกุล | เก็จกำก๋ง | |
พัสกร พลบูรณ์ | หนูสะอาดศรี | |
ธนวัตร ตุลยฉะตร | คุณเชิด | |
สิรวิชญ์ คำราพิช | วิศาล | |
ปฎิญาฉัตต์ ไพรหิรัญ | จูน | |
สุษมา กิตติยากร ณ อยุธยา | ปริศนา | |
ศรราม เทพพิทักษ์ | ท่านชายพจน์(รับเชิญ) |
เรื่องย่อ
หม่อมเจ้าหญิงรัตนาวดี (ญีน่า ซาลาส (จีน่า) ) หรือท่านหญิงรัตน์ได้เดินทางไปยังยุโรปพร้อมกับป้าสร้อย (ปาริฉัตร ไพรหิรัญ(ก้อย))ตั้งใจว่าจะได้เจอหม่อมเจ้าดนัยวัฒนา (กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา) พระสหายของท่านพจน์พี่ชายที่อยู่ที่ลอนดอน แต่ท่านดนัยผิดนัดทำให้หญิงรัตน์โมโหมาก ระหว่างที่อยู่ลอนดอนหญิงรัตน์นำจดหมายไปให้ท่านดนัย และพบท่านดนัยในชุดผ้ากันเปื้อน ทำให้เข้าใจผิดคิดว่าท่านดนัยเป็นนายเล็กมหาดเล็กรับใช้ของท่านดนัย ด้วยความที่กลัวว่าหญิงรัตน์จะเสียหน้า ท่านดนัยจึงบอกไปว่าท่านคือนายเล็ก เมื่อเห็นหญิงรัตน์ท่านดนัยก็ชอบทันทีจึงให้ท่านพจน์ช่วยสามสัมพันธ์ให้ โดยการบอกหญิงรัตน์ว่าจะให้นายเล็กพาเที่ยวคอนติเน็นท์(continent ยุโรปนั่นแหละ เที่ยวโดยรถยนต์ซึ่งขับไปได้เพราะแผ่นดินต่อกัน) ดังนั้นหญิงรัตน์ป้าสร้อยและนายเล็กที่อาสาขับรถให้จึงออกเดินทางไปด้วยกัน
ระหว่างการเดินทางท่านหญิงมีเพื่อนแวะเวียนมาเดินทางด้วยเช่นประพัทธ์ (กิตติศักดิ์ อัศวศิริชัยกุล(เบ็น) ) หนุ่มไทยที่นิสัยแย่ตอนหลังก็ตกกระป๋องไป โดยมีคณะเดินทางจากไทยชื่อเก็จกำง๋ง(สมบัติ ขจรไชยกุล(เหมียว) ) ที่มีลูกสาวชื่อสะอาดศรี(หนูสะอาดศรี) มาติดใจนายเล็กเข้าทำให้หญิงรัตน์หงุดหงิดไม่น้อย และลูกชายชื่อวีรสิงห์ ที่ดูท่าจะชอบหญิงรัตน์แต่ขี้อายสุดๆ
จนวิมลน้องสาวของประวิทย์ ที่เป็นเพื่อนของหญิงรัตน์ตั้งแต่เด็กๆ มาเรียนพยาบาลในอังกฤษก็แวะมาเที่ยวด้วย จนความมาแตกว่านายเล็กนี่แท้จริงคือ ท่านดนัย จนระยะหลังๆหญิงรัตน์อารมณ์ไม่ดีบ่อยๆ เพราะได้รับจดหมายจากเมืองไทย ว่าท่านดนัยได้ให้คนมาสู่ขอกับเจ้าป้าแล้ว หญิงรัตน์โกรธท่านดนัยมากๆ (โดยที่ยังไม่รู้ว่านายเล็กคือท่านดนัย) นายเล็กในคราบท่านดนัยจึงขอให้วิมลช่วยอีกแรง เรื่องการสารสัมพันธ์กับหญิงรัตน์ แต่ความก็มาแตกเข้าเมื่อ นพ (ปิยะณัฐ แดงพลูผล(โด่ง) ) น้องของอานนท์
และเป็นเพื่อนรักของปริศนาอีกคนเดินทางมาถึงและทักทายท่านดนัยต่อหน้าหญิงรัตน์ เมื่อท่านหญิงโกรธจึงพาป้าสร้อยและวิล หนีไปเมืองโรม(อิตาลี) ท่านดนัยต้องตามไปง้อ เรื่องราวยังไม่จบเพียงเท่านี้ ซึ่งใครที่ชื่นชอบละครสไตล์พีเรียดกึ่งโรแมนติกแบบนี้ต้องไม่พลาด