บันเทิง

'เบิร์ด-เอกชัย'ชวนคนไทยทะลุฝัน!

'เบิร์ด-เอกชัย'ชวนคนไทยทะลุฝัน!

23 ก.ย. 2558

“เบิร์ด-เอกชัย” ชวนคนไทยทะลุฝัน! : คอลัมน์ มองผ่านเลนส์คม โดย... นันทพร ไวศยะสุวรรณ์

 
          “ประสบการณ์ที่หาซื้อไม่ได้”! 
 
          เป็นสิ่งที่น่าสนใจ ในแคมเปญ Road to Carnegie Hal!l
 
          จากจุดเริ่มต้นของเด็กหนุ่มคนหนึ่งจากเมืองอุบล ที่ซ้อม...ซ้อม...และก็ซ้อม อย่างไม่ย่อท้อ 
 
          นั่นคือสิ่งเดียวที่ “เบิร์ด” เอกชัย เจียรกุล ตั้งใจและมุ่งมั่น จนในที่สุด เขาก็คว้าแชมป์กีตาร์คลาสสิกระดับโลกมาครองจนได้
 
          เขามักพูดเสมอว่า "ผมมีพรสวรรค์แค่ 1 % ที่เหลืออีก 99% คือความตั้งใจ”
 
          เมื่อทำสำเร็จแล้ว สิ่งที่เขาอยากทำต่อ คือเปิดโอกาสให้คนอื่นได้ทำตามความฝันของตัวเองบ้าง 
 
          ซึ่งก็สอดรับกับแคมเปญของ “แสงโสม” ผู้สนับสนุนรายใหญ่ของเขา ที่คิดจะส่งให้คนมีฝัน และมีความสามารถทางด้านดนตรีไปสู่จุดหมายเหมือนกันกับเบิร์ด  
 
          นั่นคือ “การแข่งขันบรรเลงดนตรีสากล” Solo แบบ Free Choice Music คัดเลือกผู้ชนะเลิศเหรียญทองเพียง 2 คน ที่จะร่วมบินลัดฟ้าไปชมการแสดงคอนเสิร์ตบรรเลงกีตาร์คลาสสิก กับ “เบิร์ด” แบบติดขอบเวที ณ คาร์เนกี้ ฮอลล์ มหานครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา สถานที่อันทรงเกียรติที่ศิลปินทั่วโลกใฝ่ฝัน
 
          นอกจากนี้เจ้าของโครงการยังบอกด้วยว่า จะพาไปร่วมประสบการณ์ที่ไม่เหมือนนักท่องเที่ยวทั่วไป นานถึง 7 วัน! 
 
          ดิฉันมีโอกาสคุยกับ “เบิร์ด” ได้เห็นถึงความคิดที่มุ่งมั่น แถมยังได้คำคมๆ มาหลายประโยคทีเดียว
 
          “ถ้าเราจะยิงหงส์ ให้เล็งไปถึงดวงจันทร์ พลาดพลั้งยังอยู่ในหมู่ดาว”
 
          สุภาษิตจีน ที่ไม่ต่างไปจากความตั้งใจของเขาเลย 
 
          “คือฝันทั้งที ฝันให้ใหญ่ไปเลย อย่าคิดว่าทำไม่ได้ ผมเชื่อในเรื่องความตั้งใจ เราต้องมุ่งมั่นทำให้ดีที่สุดก่อน แล้วความสำเร็จจะตามมา เหมือนที่ผมมีวันนี้ได้ และเคล็ดลับความสำเร็จของผม คือทุกครั้งที่ผมแพ้ ผมซ้อมหนักกว่าเดิม...
 
          อย่างเวทีการแข่งขันรายการ GFA ที่ผ่านมา ผมซ้อมหนักที่สุดในชีวิตเท่าที่เคยทำมา รายการอื่นก็หนัก แต่อันนี้สุดๆ แล้ว ผมซ้อมจนร่างกายบอกไม่ไหว แต่ก็ไม่พัก ผมซ้อมในหัวจินตนาการโน้ตทุกตัว เช่นเล่นเพลงนี้ต้องจับคอร์ดอะไร จนหลับไปพร้อมกับเสียง ขนาดฝัน ยังได้ยินเพลงบรรเลงในหัวเลยครับ”
 
          สำหรับเด็กหนุ่มคนนี้ เขายืนยันตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้ว่า ความสำเร็จเกิดขึ้นได้เพราะ 1.มีใจรัก 2.ความตั้งใจกับเป้าหมายที่ชัดเจน 3.ห้ามล้มเลิก 
 
          ซึ่งสามอย่างนี้ จะต้องทำให้เป็นไปได้!!  
 
          ในช่วงท้าย เบิร์ดฝากเชิญชวนกึ่งท้าทายมาว่า “คุณพร้อมรึยัง ที่จะร่วมเป็นส่วนหนึ่งของประสบการณ์ที่หาซื้อไม่ได้”  
 
          เขาไม่ได้แค่ยั่วยุอย่างเดียว แต่ได้แนะเทคนิคฝากมาอีกครั้งด้วยว่า 
 
          “ซ้อมเลยนะครับ และค้นหาตัวตนให้เจอ คิดค้นท่วงทำนองในแบบของตัวเองให้ได้ แล้วโหลดใบสมัคร ส่งผลงานมาเลยครับ ผมรออยู่” 
 
          แหมลีลาการเชื้อเชิญของหนุ่มคนนี้ใช่ย่อย แต่ขอขยายความเพิ่มอีกนิด เพื่อให้เขามีเพื่อนเดินทางได้เร็วขึ้น 
 
          อย่าลืมกรอกใบสมัคร แนบหลักฐานมาให้ครบถ้วน แล้วส่งลิงค์วิดีโอผลงานมาที่ [email protected] หรือเข้าไปดูรายละเอียดที่ www.thesangsom.com/roadtocarnegie #SangSom
 
          แต่ถ้าไม่เข้าใจตรงไหน หรืออยากได้เคล็ดลับความสำเร็จเพิ่มเติม ขอแนะจำวันอังคารที่ 29 กันยายนนี้ เวลา 13.30-14.30 น. เปิดดูรายการ “Open Eyes by มาดามนัน” ทาง เนชั่น ทีวี ช่อง 22 ในระบบดิจิตอลภาคพื้นดิน หรือช่อง 32 ในจานดาวเทียมทุกระบบ จะพบคำตอบอย่างละเอียดค่ะ  
 
          ที่เชียร์ไม่ใช่อะไรหรอกนะคะ แค่ดิฉันอยากได้ยินประโยคที่ว่า “คนไทย...ตั้งใจทำอะไร ไม่แพ้ชาติใดในโลก” ดังๆ อีกครั้งหนึ่งค่ะ! 
 
.......................................
(หมายเหตุ “เบิร์ด-เอกชัย” ชวนคนไทยทะลุฝัน!  : คอลัมน์ มองผ่านเลนส์คม โดย... นันทพร ไวศยะสุวรรณ์)