
คอนเสิร์ตป่วน...!!"ไข้หวัดใหญ่ 2009"พ่นพิษ
นับวันปัญหา ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 จะลุกลาม คร่าชีวิตคนไทย รัฐบาลจึงออกมาขอความร่วมมือให้งดจัดคอนเสิร์ตในช่วงนี้เพื่อลดภาวะความเสี่ยงในการติดเชื้อ ซึ่งมาตรการดังกล่าวออกมาสวนทางกับปริมาณคอนเสิร์ตในช่วงนี้ที่มีมาให้เลือกดูกันทุกสุดสัปดาห์จนเลือกก
มาดูกันว่ามาตรการนี้จะส่งผลกระทบกับงานคอนเสิร์ตที่มีมากมายอย่างไร และแต่ละคอนเสิร์ตมีแผนรองรับเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคนี้อย่างไรบ้าง
เริ่มที่ แชริตี้โชว์ “โอ๋ ไอศูรย์...คอนเสิร์ตแบ่งปันความรัก” คอนเสิร์ตหารายได้ให้กับมูลนิธิอนุเคราะห์คนหูหนวก ในพระบรมราชินูปถัมภ์ ของ "โอ๋” ไอศูรย์ วาทยานนท์ ที่ประกาศเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด จากเดิมที่จะจัดแสดงในวันเสาร์ที่ 18 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ณ หอประชุมมหิศร เอสซีบี ปาร์ค พลาซ่า
โอ๋ แจงเหตุการเลื่อนคอนเสิร์ตอย่างกะทันหันให้ฟังว่า เชื่อว่าทุกคนคงเข้าใจในสถานการณ์ที่ไข้หวัดใหญ่ 2009 ระบาดหนักแบบนี้ ซึ่งตนก็เฝ้าติดตามข่าวเรื่องนี้อยู่ตลอดเวลา ตอนแรกก็ตัดสินใจกันอยู่หลายยกว่าจะเลื่อนดีหรือไม่ เมื่อมีประกาศจากรัฐบาลก็ไม่ได้นิ่งนอนใจรีบดำเนินการทันที เพราะในงานนี้ได้เชิญน้องๆ ที่บกพร่องทางหูจากหลายสถาบันมาร่วมดูด้วย ถ้ามีคนดูหรือน้องๆ เหล่านี้เป็นอะไรไปเขาคงเสียใจมาก สำหรับคนที่ซื้อบัตรไว้สามารถติดต่อคืนบัตรหรือสอบถามเพิ่มเติมกับเจ้าหน้าที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ได้ที่เบอร์ 0-2262-3456 หรือ www.thaiticketmajor.com
เช่นเดียวกันกับคอนเสิร์ตการกุศล ดิส เวย์ ทู เฮฟเว่น แชริตี้ คอนเสิร์ต ที่เตรียมนำรายได้ทั้งหมดมอบให้แก่กองทุนโรคมะเร็งในเด็กในพระอุปถัมภ์ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ซึ่งเดิมทีจะจัดขึ้นในวันที่ 26 กรกฎาคมนี้ จำต้องเลื่อนออกไปเป็นวันอาทิตย์ที่ 30 สิงหาคม แต่ยังคงยืนยันศิลปินที่จะขึ้นโชว์ทั้งหมด 6 วง ได้แก่ กรู๊ฟไรเดอร์ส, เครสเชนโด้, ฟรายเดย์, เดอะบีกิน, วีนัสบัตเตอร์ฟลาย และ นุ้ย วิริยาภา
แม้ 2 คอนเสิร์ตข้างต้นจะเลื่อนออกไป แต่สำหรับคอนเสิร์ตอื่นๆ ส่วนใหญ่จะเลือกใช้วิธีป้องกันด้วยการแจกหน้ากากอนามัย และเจลล้างมือหน้าบริเวณงานก่อนเข้าดู ไม่ว่าจะเป็น คอนเสิร์ตลิปตา บ้าที่สุด ของสองหนุ่มลิปตา ที่จะมีขึ้นในวันเสาร์ที่ 1 สิงหาคม ณ เซ็นเตอร์พ้อยต์ เพลย์เฮ้าส์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ เฟรนชิฟ คอนเสิร์ต ของเหล่านักล่าฝันเอเอฟ ซีซั่น 1 ในวันอาทิตย์ที่ 26 กรกฎาคม ณ สวอน เธียเตอร์ พระราม 9
ส่วน เทศกาลดนตรีฤดูฝน "ฟีโน่ เรนนี่ มิวสิก เฟสติวัล" ของค่ายเฟรชแอร์ เฟสติวัล ที่เตรียมจะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 8 สิงหาคมนี้ ณ เขื่อนขุนด่านปราการชล ซึ่งคาดว่าจะมีผู้ให้ความสนใจเข้าร่วมงานหลายหมื่นคน วินิจ เลิศรัตนชัย ผู้จัด กล่าวว่า ได้เตรียมหน่วยปฐมพยาบาลจากโรงพยาบาลเจ้าพระยาไว้รอบบริเวณงาน 4 จุดมาดูแล และคอยดูอาการของผู้เข้าร่วมงานแต่ละคน นอกจากนี้ยังมีบริการเสื้อฝนเพื่อป้องกันการเป็นหวัดจากฝนที่ตกลงมา
"ผมอยากให้ทุกคนดูแลสุขภาพตัวเองก่อน ถ้าร่างกายไม่พร้อม อย่าเสี่ยงไปในทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นคอนเสิร์ต หรือโรงหนัง เพราะมันส่อแววในการแพร่เชื้อได้ทั้งสิ้น ผมว่าจะดีกว่าการสั่งให้งดกิจกรรม เนื่องจากถ้าสั่งให้งด เงินไม่สะพัด เศรษฐกิจก็จะยิ่งซบเซา ผมว่าถ้าสั่งงดคอนเสิร์ต โรงภาพยนตร์น่าจะเป็นจุดที่เสี่ยงกว่ามาก" วินิจ กล่าว
ฟากคอนเสิร์ต ธงไชย คอนเสิร์ต แฟนซี แฟนซน ของซูเปอร์สตาร์อย่าง "เบิร์ด" ธงไชย แมคอินไตย์ ที่จะมีขึ้นถึง 4 รอบ ในวันที่ 31 กรกฎาคม และวันที่ 1-2 สิงหาคมนี้ ณ อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี บุษบา ดาวเรือง ประธานกรรมการบริหารร่วม บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บริษัทมีการศึกษาแนวทางในการปฏิบัติและคำแนะนำจากข้อมูลสำนักโรคติดต่ออุบัติใหม่ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข พร้อมทั้งประสานความร่วมมือกับอิมแพ็ค เมืองทองธานี เพื่อเตรียมความพร้อมรองรับการแพร่ระบาด และสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้ใช้บริการ อีกทั้งอำนวยความสะดวกในการป้องกันการแพร่กระจายเชื้อโรคแก่ผู้ชมคอนเสิร์ต โดยเตรียมดำเนินการ ดังนี้
1.ให้ข้อมูลข่าวสารในการป้องกัน การแพร่กระจายเชื้อโรคแก่ผู้มาร่วมงานผ่านช่องทางต่างๆ ได้แก่ อีเมล เว็บไซต์ รายการโทรทัศน์ รายการวิทยุ สื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ และเว็บไซต์ 2.จัดทำป้ายคำแนะนำหรือหน่วยให้คำแนะนำในบริเวณงาน และทางเข้างาน 3.จัดหาเครื่องเทอร์โมสแกน (เครื่องตรวจวัดอุณหภูมิแบบพกพา) เพื่อตรวจวัดอุณหภูมิผู้ร่วมงาน ติดตั้งระบบฟอกอากาศ เพิ่มการล้างทำความสะอาดระบบปรับอากาศ รวมถึงการเปิดพัดลมระบายอากาศก่อนเปิดแอร์ร่วมกับการใช้น้ำยาสเปรย์ฆ่าเชื้อ 4.รักษาความสะอาดอย่างเข้มข้นมากยิ่งขึ้น 5.ตรวจสุขภาพพนักงานที่ทำงานอยู่ในส่วนของงานบริการลูกค้า
6.มีนโยบายให้เฝ้าระวัง และเกาะติดสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และ 7.บริษัทยินดีคืนเงินแก่ผู้ที่ไม่สามารถมาชมคอนเสิร์ตได้ เนื่องจากมีอาการไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009
ด้านคอนเสิร์ต เอลวิส เพรสลีย์ "อโลฮ่า ฟรอม ฮาวาย ทู แดท'ส เดอะ เวย์ อิท อีส ออน ทัวร์" ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 7 สิงหาคม ที่โรงแรมเอเชีย กรุงเทพฯ จาตึก วิริยะกิจ ศิลปินในคอนเสิร์ตกล่าวว่า เตรียมตัวด้วยการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อในบริเวณที่จัดงาน มีเจลล้างมือเตรียมพร้อมไว้รอบบริเวณ และได้รณรงค์ขอร้องให้สวมหน้ากากอนามัยเพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อน และเพื่อไม่ให้แพร่เชื้อไปยังคนอื่นด้วย
มาที่งานมีทแอนด์กรีท "แอนดี้ เลิฟ อิน แบงค็อก" ของหนุ่มแดนกิมจิ แอนดี้ สมาชิกน้องเล็กกับวงชินฮวา ผู้จัด บริษัท นีโอ ครีเอชั่น จำกัด ยืนยันว่างานจะยังมีตามหมายกำหนดเดิมคือวันที่ 8 สิงหาคมนี้ ณ สยามภาวลัย รอยัลแกรนด์ เธียเตอร์ สยามพารากอน แต่เพื่อร่วมรณรงค์ป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ 2009 ผู้จัดจะแจ้งให้ผู้ชมใช้หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตัวเองผ่านเว็บไซต์ แล้วถ้าใครไม่มี ภายในงานก็จะทำหน้ากากอนามัยแบบผ้าสกรีนรูปแอนดี้ขาย
สำหรับคอนเสิร์ตอื่นๆ ที่อยู่ในช่วงกลางเดือนสิงหาคมลงไปอยู่ระหว่างติดตามข่าวอย่างกระชั้นชิด ก่อนที่จะมีการกำหนดท่าที ไม่ว่าจะเป็น ทัช มี คอนเสิร์ต ของ "หนึ่ง" จักรวาล เสาธงยุติธรรม(15 ส.ค.) คอนเสิร์ต มาลีฮวนน่า อะคูสติก “พันธุ์เล -๑๐๐๐ โล - พรรลำ” (22 ส.ค.) โจ-เจ เดอะ บราเธอร์ส คอนเสิร์ต (29 ส.ค.) เป็นต้น
อย่างไรก็ตาม การป้องกันที่ดีที่สุด คงมิใช่ต้องให้คนอื่นมาชี้บอก แต่อยู่ที่ตัวเองที่จะคอยดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ