
จอแก้ว:เรื่องย่อ'หนึ่งในทรวง'
12 มิ.ย. 2558
จอแก้ว:เรื่องย่อ'หนึ่งในทรวง'
บทประพันธ์ “บุษยมาส”
บทโทรทัศน์ ณัฐิยา ศิรกรวิไล
กำกับการแสดง ยุทธนา ลอพันธุ์ไพบูลย์
ผู้จัด ธิติมา สังขพิทักษ์
ผลิตในนาม บริษัท โนพลอบเล็ม จำกัด
ออกอากาศ ทุกวัน พุธ-พฤหัส เริ่มวันพฤหัสที่ 28 พค. หลังข่าว ภาคค่ำทางช่อง 3
จิรายุ | ตั้งศรีสุข | รับบท | อนวัช พัชรพจนาถ (หนึ่ง) |
อุรัสยา | เสปอร์บันด์ | หทัยรัตน์ ราชาพิทักษ์ (ปุ้ม) | |
รณเดช | วงศาโรจน์ | ม.ร.ว.ประสาทพร จรูญลักษณ์ | |
กันต์ดนย์ | อะคาซาน | สัทธา พรหมประเสริฐ (ปุ๊) | |
มิเชล | เบอร์แมนน์ | สุดา พรหมประเสิรฐ(แป้น) | |
โชติกา | วงศ์วิลาศ | ส่องแสงพิเศษกุล | |
บรมวุฒิ | หิรัญยัษฐิติ | รวย | |
คณิณ | สแตนลีย์ | พินิจ | |
ภัทรากร | ตั้งศุภกุล | พรรณี พนัสพงษ์ | |
เกรียงไกร | อุณหะนันทน์ | วิทย์ พัชรพจนา | |
ศุกล | ศศิจุลกะ | สุทธิ์ พรหมประเสริฐ | |
ก้ามปู | ปัทมสูต | ทิพย์ พรหมประเสริฐ | |
ดารัณ | ฐิตะกวิน | สีสุก พิเศากุล | |
กัลยา | เลิศเกษมทรัพย์ | นวล พนัสพงษ์ | |
ดารณีนุช | ปสุตนาวิน | นมพิมพ์ | |
ด.ญ.ภิรัญชญา | คเชนทร์นุกุล | ม.ร.ว.กรกนก | |
มยุรี | อิศรเสนา ณ อยุธยา | แม่โอ | |
จิตรภาณุ | กลมแก้ว | หมอประสงค์ | |
น้ำหนึ่ง | สุทธิเดชานัย | ชุลี | |
จิตรภาณุ | กลมแก้ว | หมอประสงค์ | |
รัชนีบูล | เพียรวิกรัยโสภณ | ผ่องฉวี | |
ต๋อง | ชวนชื่น | บุญเติม |
ข่าวการเดินทางกลับจากประเทศฝรั่งเศสหลังจากการเรียนจบของอนวัช พัชรพจนาถ ทายาทแห่งบ้านเพชรลดา หรือหนึ่งลูกชายท่านทูตวิทย์ พัชรพจนาถ ทำให้สาวๆ ทั้งพระนครให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ยกเว้นหทัยรัตน์ ราชพิทักษ์ หรือปุ้มหญิงสาวที่ได้รับการอุปการะจากสุทธิ์และทิพย์ เดือนประดับญาติของวิทย์ ทั้งสองคนเลี้ยงปุ้มเหมือนลูกสาวคนหนึ่งไม่ต่างกับปุ๊และแป้นลูกชายและลูกสาวของตนเอง ปุ้มไม่ชอบหนึ่งเพราะตอนที่เธอยังเด็ก หนึ่งคอยแกล้งปุ้มและมักจะหาเรื่องเอาชนะปุ้มอยู่ตลอดเวลา หนึ่งมักจะเรียกปุ้มว่ายังกระปุกตั้งฉ่าย เพราะเธอเป็นเด็กมอมแมม หน้าตาดื้อรั้น และตัวกลมๆ ขาสั้นๆ หนึ่งได้เจอกับปุ้มที่สโมสรแต่เขาจำปุ้มไม่ได้ ปุ้มปฏิเสธที่จะเต้นรำกับหนึ่งในการเล่นเกมส์กับทางสโมสรทำให้หนึ่งโกรธมากเพราะไม่เคยมีผู้หญิงปฏิเสธตนเอง เมื่อเขามาที่เดือนประดับจึงได้รู้ว่าผู้หญิงที่ปฏิเสธตนเองที่สโมสรก็คือปุ้มนั่นเอง หนึ่งรู้ว่าพินิจเพื่อนสนิทของเขาที่สุขภาพไม่ค่อยดีแอบชอบปุ้ม ก็พยายามจะช่วยให้พินิจได้เจอกับปุ้มอยู่เสมอ พินิจตัดสินใจขอปุ้มแต่งงานแต่ปุ้มปฏิเสธและบอกว่าเธอมีคนรักอยู่แล้ว พินิจเข้าใจผิดคิดว่าปุ้มรักคุณชายประสาทพรนายจ้างของเธอที่มีศักดิ์เป็นลูกพี่ลูกน้องกับหนึ่งก็ตรอมใจ หมอบอกว่าอาการของพินิจไม่สามารถรักษาได้เขาจึงหนีไปพักที่ศรีราชา หนึ่งจึงพาตัวปุ้มไปที่ศรีราชาเพื่อไปหาพินิจโดยไม่ได้บอกใคร แต่ส่องแสงลูกพี่ลูกน้องของปุ้มที่แอบชอบหนึ่งก็โทรศัพท์ไปบอกทุกคนที่เดือนประดับว่าเธอและเพื่อนๆ เห็นปุ้มแอบไปเที่ยวสองต่อสองกับหนึ่งมืดๆ ค่ำๆ ที่ชลบุรี ทำให้ทุกๆ คนที่เดือนประดับได้แต่รอฟังข่าวของหนึ่งกับปุ้มด้วยความเป็นห่วง ระหว่างทางรถที่หนึ่งขับมาเกิดอุบัติเหตุทำให้ยางแตก ปุ้มจึงต้องค้างคืนกับหนึ่งสองต่อสอง
เมื่อกลับถึงกรุงเทพฯ จึงโดนทั้งพ่อและคุณสุทธิ์ คุณทิพย์รุมตำหนิที่พาหลานสาวไปค้างอ้างแรมกันสองต่อสอง อนวัชยอมรับผิดทุกอย่าง นายวิทย์จึงปรึกษากับครอบครัวเดือนประดับ ตัดสินใจให้อนวัชหมั้นกับหทัยรัตน์ ตอนแรกหทัยรัตน์ยืนยันปฏิเสธเสียงแข็งแต่สุดท้าย เห็นแก่ผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่าย จะต้องผิดใจกันเพราะเธอ ปุ้มจึงยอมรับหมั้น อีกทั้ง ต้องการเอาชนะสองแม่ลูกคือคุณนายสีสุกและส่องแสงที่พูดจาดูถูก เธอจึงตัดสินใจรับหมั้นอนวัช แต่ก็หวังว่าจะสามารถถอนหมั้นได้เมื่อข่าวต่าง ๆ จางหายไป
คุณชายประสาทพรกลับกรุงเทพฯ พร้อมทราบข่าวการหมั้นของทั้งคู่ รู้สึกผิดหวังมาก แต่หทัยรัตน์ได้ขี้แจงให้ทราบถึงความจำเป็นที่ต้องหมั้น ทำให้คุณชายรู้สึกดีขึ้น และตั้งใจว่าจะเอาชนะใจของเธอให้ได้ แป้นดีใจมากที่ได้เจอคุณชายประสาทพร ความรัก ความผูกพันเกิดขึ้นในใจอย่างเลี่ยงไม่ได้ ปุ๊พบจดหมายที่แป้นเขียนติดต่อกับคุณชายประสาทพร เริ่มสงสัยในความสัมพันธ์ของทั้งสองคน ส่องแสงยังคงเฝ้าวนเวียนอยู่ใกล้ตัวหนึ่งไม่ห่าง ซ้ำยังยุให้ประสาทพร ขอปุ้มแต่งงานอีกด้วย ทำให้ทั้งปุ้มและหนึ่ง ต่างหึงหวงกันอย่างไม่รู้ตัว