บันเทิง

กฤษนะทัวร์ยกล้อ : อารยสถาปัตย์ วัดโพธิ์ ท่าเตียน

กฤษนะทัวร์ยกล้อ : อารยสถาปัตย์ วัดโพธิ์ ท่าเตียน

20 เม.ย. 2558

กฤษนะทัวร์ยกล้อ : อารยสถาปัตย์ วัดโพธิ์ ท่าเตียน : โดย...กฤษนะ ละไล

 
         แหล่งท่องเที่ยวชั้นนำทั่วโลกยุคใหม่สมัยนี้ จำเป็นจะต้องมีการปรับปรุง และพัฒนาอารยสถาปัตย์ ให้มี Friendly Design หรือมีการออกแบบที่เป็นมิตรกับคนทั้งมวล เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวได้ทุกกลุ่ม ทุกเพศ ทุกวัย และทุกสภาพร่างกาย โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงวัยที่มีปริมาณเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ในโลกยุคปัจจุบัน และอนาคต 
 
         คุณกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นนักบริหารที่มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องอารยสถาปัตย์เป็นอย่างดี เพราะนอกเหนือจากจะเคยเล่าเรียนมาทางด้านสถาปัตยกรรมโดยตรงจากสหรัฐอเมริกาแล้ว ส่วนตัวก็ยังมีความสนใจเรื่องอารยสถาปัตย์ ด้วยเล็งเห็นประโยชน์ และความสำคัญในการเสริมสร้างภาพลักษณ์ที่ดีของชาติ และช่วยส่งเสริมธุรกิจการท่องเที่ยวไทยให้โดดเด่นก้าวไกลในเวทีโลกมากยิ่งขึ้น    
 
         เมื่อหลายวันก่อน คุณกอบกาญจน์ได้พาผมไปสำรวจอารยสถาปัตย์ และบรรยากาศการท่องเที่ยวช่วงเมษาหน้าร้อน(จัด)ที่วัดโพธิ์ ท่าเตียน ทำให้ได้เห็นการปรับปรุงพัฒนาอารยสถาปัตย์ของวัดโพธิ์ท่าเตียนที่มีการดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องในช่วง 10 ปีมานี้ 
 
         ปัญหาใหญ่ของวัด และโบราณสถานรวมหลายหมื่นแห่งทั่วไทยที่ทำให้ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยพักฟื้น ผู้พิการ หรือผู้ที่ใช้รถเข็น (Wheelchair) ไม่สามารถเข้าถึงได้เป็นอับดับแรก คือ ธรณีประตู หรือฐานรองรับกรอบล่างของบานประตู ที่มักทำเป็นขั้นๆ บางแห่ง 2-3 ขั้นก็มี แต่ที่วัดโพธิ์ แม้โครงสร้างเก่าจะเป็นแบบนั้น แต่ก็ได้มีการปรับปรุงแก้ไขด้วยการนำเอาแผ่นเหล็กทำเป็นทางลาดมาวางพาดกับธรณีประตู เพื่อให้ผู้ที่ใช้รถเข็นสามารถเข้า-ออกได้สะดวกปลอดภัยมากขึ้น สามารถเข้าไปเที่ยวชมวัดโพธิ์ได้เหมือนคนทั่วไป
 
         การทำทางลาดแบบน็อกดาวน์ในเกือบทุกธรณีประตูของวัดโพธิ์เช่นนี้ ทำให้สอดรับกับลานวัดที่เป็นพื้นราบอยู่แล้วทั่วอาณาบริเวณวัด ดังนั้น บรรดาพ่อแก่แม่เฒ่า ผู้พิการ มนุษย์ล้อ แม้แต่เด็กเล็กเบบี๋ที่คุณพ่อคุณแม่พานั่งรถเข็นเด็กมาเที่ยวด้วยกันเป็นครอบครัวนั้น ต่างก็ได้รับความสะดวกสบายในการมาเที่ยววัดโพธิ์ เพราะมีทางลาดเชื่อมโยงไปได้เกือบทั่วทุกจุด
จะติดขัดอยู่ก็ตรงที่โบสถ์ และวิหารพระนอนในวัดโพธิ์ที่ปัจจุบันยังไม่มีอารยสถาปัตย์ใดๆ ให้มนุษย์ล้อขึ้นไปเที่ยวชม หรือไปไหว้พระข้างบนนั้นได้ นอกจากต้องใช้วิธีแบก หรือยกกันขึ้นไป ซึ่งถ้าไม่จำเป็นจริงๆ ก็ไม่ควรใช้วิธีนั้น ทางแก้ก็อาจใช้วิธีเดียวกับธรณีประตู คือ ทำทางลาดแบบน็อdดาวน์พาดขึ้นไป ซึ่งตามโบราณสถานหลายแห่งในต่างประเทศ หรือวัดบางแห่งในเมืองไทยก็มีใช้วิธีนี้ หรือไม่ก็ติดตั้งลิฟต์เกาะราวบันไดหรือผนัง (Platform Lift) ก็สามารถนำมาใช้ได้เช่นกัน
 
         อีกจุดสำคัญคือ ห้องสุขา เมื่อปีที่แล้วที่วัดโพธิ์ได้ทำห้องสุขาโฉมใหม่ สะอาด สวยงาม แถมติดแอร์เย็นสบายคลายร้อนอีกต่างหาก และที่ขาดไม่ได้ คือ ห้องสุขาสำหรับผู้สูงอายุ เด็กเล็ก และผู้พิการ รวมอยู่ในห้องเดียวกัน แม้จะยังไม่ได้มาตรฐาน 100% แต่ก็พอจะคุยได้ว่า เมืองไทยเราก็เริ่มพัฒนาแล้วในเรื่องอารยสถาปัตย์ เพื่อเดินหน้าสู่ Tourism for All การท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวล ทุกคน ทุกวัย สะดวก ปลอดภัย ทันสมัย เป็นธรรม ทั่วถึง เท่าเทียม ครับ