บันเทิง

จอแก้ว:เรื่องย่อ'แก้วตาหวานใจ'

จอแก้ว:เรื่องย่อ'แก้วตาหวานใจ'

20 ก.พ. 2558

จอแก้ว:เรื่องย่อ'แก้วตาหวานใจ'

บทประพันธ์ ดวงตะวัน

บทโทรทัศน์ ศิริรัตน์ สุขสามัคคี / จิรมน เณวิกาน / สร้างสรรค์ สันติมณีรัตน์
กำกับการแสดง ชุดาภา จันทเขตต์
ดำเนินการผลิต บริษัท เวฟ ทีวี จำกัด
ควบคุมการผลิต ปิยวดี มาลีนนท์
ออกอากาศ ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ เวลา 20.15-22.45 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3 (ออริจินัล) 
และช่อง 3HD (ช่อง 33) เริ่มออกอากาศวันอาทิตย์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2558
 
รายชื่อนักแสดง
ละคร แก้วตาหวานใจ
 
ชาลิดา วิจิตรวงศ์ทอง   รับบท หวันยิหวา อัศวเรืองฤทธิ์ หรือ ไข่หวาน 
ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์  รับบท  อนิล วโรดม หรือลุงช้าง
มาวิน ทวีผล  รับบท  มุรธา อัศวเรืองฤทธิ์ หรือ หมึก
ด.ญ.นิชัญญา สุดประเสริฐ รับบท อลิน วโรดม หรือ มดตะนอย
คนัสนันท์ นักตะเฆ่   รับบท  สาริศ รุจิอาภรณ์ หรือ ริศ
มัจฉา โมซิมันน์  รับบท นิจจารีย์ หรือ นิกกี้
ณิชชาพัณณ์ ชุณหะวงศ์วสุ  รับบท อนุช วโรดม หรือ กวาง
วิรากานต์ เสณีตันติกุล  รับบท  สริดา รุจิอาภรณ์ หรือ ดา  
อภินันท์ ประเสริฐวัฒนกุล รับบท  อนล วโรดม หรือ ลุงเสือ
พิมพ์ทอง วชิราคม  รับบท  ภารวี เกียรติธำรง หรือ ภา
สิรินาถ สุคันธรัต  รับบท  พลอย
คาลิยา นิฮุต  รับบท  อณิมา ครองจินดา หรือ หนูเล็ก
ดารณีนุช โพธิปิติ  รับบท  นายแม่ดาวเรือง อัศวเรืองฤทธิ์
เพ็ญพักตร์ ศิริกุล  รับบท  ตวงพร
พุทธชาด พงศ์สุชาติ  รับบท  เพ็ญ
ดีใจ ดีดีดี  รับบท  มะลิ 
วิชัย จงประสิทธิ์พร  รับบท  พิชิต

 

          อนิล วโรดม หรือลุงช้างต้องรับภาระเลี้ยงหลานสาวมดตะนอย หลังจากที่น้องสาว อนุช วโรดม หรือกวาง น้องสาวคนสุดท้องของบ้าน ที่หลังจากพ่อแม่แยกทางกันทำให้วโรดมเกลียดพ่อเพราะคิดว่าพ่อไร้ความรับผิดชอบทิ้งแม่และลูกๆ เธอจึงกลายเป็นเด็กใจแตก เที่ยวกลางคืน จนทำให้พลาดพลั้งตั้งท้องกับ มุรธา อัศวเรืองฤทธิ์ หรือหมึกในตอนแรกเธอต้องการที่จะเอาเด็กออก แต่ทุกคนขอไว้ หลังจากที่เธอคลอดลูกเสร็จก็ได้บินไปอยู่กับแม่ที่อเมริกาโดยที่ก็ไม่ได้บอกทุกคนว่าใครเป็นพ่อของเด็กเลย 
 
          หวันยิหวา อัศวเรืองฤทธิ์ หรือไข่หวาน ซึ่งเป็นน้องสาวของมธุราได้รับภารกิจให้ไปตามหาหลานสาวซึ่งมธุราอยากที่จะรับผิดชอบ หลังจากที่ในตอนแรกมธุราไม่ได้บอกเรื่องนี้กับแม่ดาวเรือง อัศวเรืองฤทธิ์เพราะขึ้นชื่อว่าหวงลูกชายมาก และยังหมายมั่นจะให้แต่งงานกับ อณิมา ครองจินดา หรือหนูเล็กเหตุนี้ไข่หวานจึงต้องเข้ากรุงเทพเพื่อหาหลานสาวตามที่อยู่ที่ได้มา ซึ่งในขั้นแรกไข่หวานต้องตามหาอนุชเสียก่อนไข่หวานเข้ามาในกรุงเทพโดยได้รับความช่วยเหลือจากหนูเล็กซึ่งให้ไข่หวานไปอาศัยอยู่กับญาติของเธอซึ่งรับประกันความปลอดภัย เพราะญาติของเธออาศัยอยู่กับหลานเพียงสองคน และเป็นคนใจดี ซึ่งก็คือลุงช้างพี่ต่างแม่ของหนูเล็กนั่นเอง ถึงแม้ลุงช้างจะอยู่กับหลานเพียงสองคนก็จริง แต่ก็จะมีแขกคนสำคัญที่แวะเวียนมาหาอยู่บ่อยๆ คืออนล วโรดม หรือลุงเสือพี่ชายคนโตของบ้านวโรดม และภารวี เกียรติธำรง หรือภา ไฮโซสาวที่เพิ่งจะเข้าวงการอดีตรุ่นน้องโรงเรียนเดียวกับลุงช้างที่แอบชอบลุงช้างมานาน และยิ่งหลังจากทราบเรื่องที่มีไข่หวานมาอาศัยอยู่ด้วยนั้น ภารดีเลยแวะมาบ่อยเป็นพิเศษ เพราะกลัวว่าไข่หวานจะได้ใกล้ชิดกับคนที่เธอแอบชอบ แต่ภารดีเองก็จะมีสายสืบเป็นเด็กสาวข้างบ้านของลุงช้างชื่อพลอยพลอยเองชื่อชอบในตัวภารดีมากเพราะอยากเป็นดารา เธอเองจึงคอยส่งข่าวให้ภารดีตลอด
 
          ไข่หวานเริ่มตามหาอนุชจากที่อยู่ที่ได้มาแต่ก็ต้องผิดหวังเมื่อทราบว่าเจ้าของบ้านหลังนี้ได้ย้ายไปนานหลายปีแล้ว แต่ในที่สุดไข่หวานก็ได้เจอกับ สริดา รุจิซึ่งคือเพื่อนสนิทของอนุชเธอเองมีปมที่เจ็บแค้นเพราะเธอเฝ้าแอบชอบมรุธา แต่มรุธากลับชอบอนุชซึ่งคือเพื่อนสนิทของเธอ วันนึงสริดาแกล้งเมาเพื่อให้มรุธาขับรถไปส่ง มรุธารับปากด้วยความเป็นห่วงเพื่อน แต่เขากลับไปส่งอนุชแทน ทำให้สริดาต้องกลับเองจึงทำให้เกิดอุบัติเหตุจนต้องตัดขาดทั้งสองข้าง สริดาจึงปฏิเสธที่จะให้ความช่วยเหลือไข่หวาน เพราะไม่อยากเห็นอนุชกับมรุธาได้มีความสุขและกลับมาอยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตา
 
          ไข่หวานพยายามติดต่อกับสริดาเรื่อยๆ พร้อมกับการที่เธอต้องเตรียมตัวเพื่อประกวดซูเปอร์โมเดล ที่เธอได้ลงสมัครไว้กับบริษัทนำเข้ารถหรูแห่งหนึ่งตามแรงยุของเพื่อนรักนิจจารีย์ หรือนิกกี้ที่เธอได้สมัครไว้ตั้งแต่ยังไม่ทราบว่าต้องมาทำภารกิจตามหาหลาน ซึ่งการประกวดครั้งนี้ทำให้ไข่หวานพบกับ สาริศ รุจิอาภรณ์ซึ่งเป็นนักธุรกิจหนุ่มเจ้าของบริษัทนำเข้ารถหรูที่จัดการประกวดนี้ขึ้น และยังเป็นน้องชายของสริดา ที่ไข่หวานพยายามจะติดต่ออีกด้วย ทันทีที่สาริศเจอไข่หวานครั้งแรกเขาก็ตกหลุมรักไข่หวานเข้าอย่างจัง ทั้งตามจีบ สะกดรอยตามไปที่บ้าน สร้างความไม่พอใจให้กับไข่หวานไม่น้อยเพราะเธอไม่ได้ชอบสาริศเลย แต่ก็ต้องยอมเพื่อจะได้เป็นประตูให้เธอได้คุยกับสริดา 
 
          ระยะเวลาที่ไข่หวานพักอยู่กับลุงช้างนั้น ความใกล้ชิดสนิทสนมของทั้งคู่ก็ก่อบังเกิดขึ้นเรื่อยๆ จนทั้งสองก็ต่างตกลุกรักกันเข้าแล้วอย่างจัง แต่ก็ยังไม่มีใครกล้าบอก ไข่หวานเองเริ่มสบายใจที่จะคุยกับลุงช้างทุกเรื่องมากขึ้น ไข่หวานจึงปรึกษาเรื่องที่เธอตามหาหลานสาวและเล่าเรื่องทั้งหมดที่เกิดขึ้นให้ลุงช้างฟัง ลุงช้างแนะนำให้ไข่หวานแสดงความจริงใจและอธิบายว่ามธุราหรือพี่ชายของเธอต้องการจะรับผิดชอบไข่หวานทำตามที่ลุงช้างแนะนำและด้วยการที่ได้รับความช่วยเหลือจากสาริศอีกทาง ทำให้สริดายอมใจอ่อนบอกเรื่องราวทั้งหมด จึงทำให้ไข่หวานมีโอกาสได้คุยกับอนุชและบอกถึงจุดประสงค์ที่พี่ชายของเธอต้องการจะรับผิดชอบและรู้สึกผิดมาตลอด จึงทำให้เกิดการเจรจาของทั้งสองบ้านว่ามดตะนอยควรอยู่กับใคร
 
          แล้วบทสรุปของหนูน้อยมดตะนอยจะอยู่กับใคร และเรื่องราวความรักชุลมุนของลุงช้างกับอาไข่หวานจะลงเอยเช่นไร จะแสบๆ คันๆ เหมือนมดตะนอยกัดรึเปล่านั้น