บันเทิง

โลกใบนี้ดนตรีไทย:'แจ๊สเดอล้านนา'

โลกใบนี้ดนตรีไทย:'แจ๊สเดอล้านนา'
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'แจ๊สเดอล้านนา' : คอลัมน์ โลกใบนี้ดนตรีไทย โดย... ขุนอิน

 
 
          อาณาจักรล้านนาพวกเราชาวไทยจะทราบกันดีว่าเป็นอาณาจักรที่มีอายุเก่าแก่มามากกว่า 700 ปี หลายท่านอาจจะคิดว่าอาณาจักรล้านนาของเรานี้ในสมัยก่อนนั้นก็คือจังหวัดทางภาคเหนือของเราทั้ง 8 จังหวัดที่ประกอบไปด้วย เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แม่ฮ่องสอน และก็ แพร่ น่าน แต่เพียงเท่านี้ ซึ่งโดยความจริงแล้วอาณาจักรล้านนา นั้นจะขึ้นไปถึงดินแดนสิบสองปันนา เมืองเชียงรุ่ง มณฑลยูนนาน ส่วนทางทิศตะวันตกนั้นก็จะไปติดแม่น้ำสาละวินที่เมืองเชียงตุง สรุปได้ว่าอาณาจักรล้านนานั้นจะเป็นส่วนหนึ่งของประเทศไทย จีน พม่า ของยุคปัจจุบันนี้ แต่อย่างไรก็ตามอาณาจักรล้านนาที่ได้เริ่มขึ้นตั้งแต่ในสมัยพญามังราย ได้สถาปนา "นพบุรีศรีนครพิงค์เชียงใหม่" ขึ้นเป็นราชธานี ตั้งแต่เมื่อปี พ.ศ.1839 ซึ่งราชธานี ในสมัยพญามังรายที่ว่านี้ ก็คือจังหวัดเชียงใหม่ของเราในยุคปัจจุบันนี้นั่นเองแหละครับ
 
          แหม เกริ่นมาซะยืดยาวราวกับว่าจะให้ท่านผู้อ่านนั้นได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ชาติไทยเราซะอย่างงั้น แต่ก็ถือเป็นเรื่องดีนะครับเพราะเราๆ ท่านๆ อาจจะทราบเรื่องอาณาจักรล้านนากันดีอยู่แล้วนั้น จะนึกได้ว่า การรวมเลือดเนื้อเป็นชาติเชื้อไทย ของเรานั้นมันมีความต่อเนื่องกันมาอย่างยาวนาน และดินแดนนพบุรีศรีเชียงใหม่ที่ว่านี้ ในวันเสาร์ที่ 31 มกราคม นี้ กำลังจะเป็นสถานที่จัดงานเทศกาลดนตรีแจ๊สครั้งสำคัญที่มีชื่อว่า  "Jazz de Lanna" คิดๆ ไปแล้วมันต้องบอกว่า ฟินเวอร์ละเมอในอารมณ์รสกลมกล่อมเสียด้วยสิครับ
 
          ก็คือดนตรีแนวแจ๊ส ที่ทั่วโลกนิยมเล่นกันมานานเกือบร้อยปี ถูกนำมาจัดแสดงบนดินแดนที่มีความเป็นมามากกว่า700 ปี และด้วยนักดนตรีแจ๊สที่มีฝีมือระดับประเทศและระดับโลกที่มาเล่นบนเวทีเดียวกันถึง 5 วง และถ้าท่านลองหลับตา แล้วมโนถึงอากาศที่กำลังหนาวเย็นบวกกับเสียงดนตรีแจ๊สบนแผ่นดินเดิมของ "นพบุรีศรีนครพิงค์เชียงใหม่" ของพญามังรายแล้วนั้น จะบอกว่าฟินเวอร์หรือฟินสุดๆ ก็ไม่ผิดแล้วล่ะครับ
 
          เอาล่ะ ผมว่ายิ่งเขียนมันก็ยิ่งมโนโม้ไปกันใหญ่ เอาเป็นว่าในวันที่ 31 มกราคม นี้ จะมีงานเทศกาลดนตรีแจ๊สที่จะจัดขึ้น ณ บริเวณประตูท่าแพ จังหวัดเชียงใหม่ และใช้ชื่องานนี้ว่า "แจ๊สเดอล้านนา" มาให้พวกเราได้ชมฝีมือนักดนตรีและวงดนตรีแจ๊สระดับโลก กันแบบฟรีๆ ถึง 5 วง ซึ่งทั้ง 5 วงที่ว่านี้ก็จะมีวงจากต่างประเทศ 3 วง และจาก สยามประเทศอีก 2 วงด้วยกันครับ
 
          ลองมาดูวงจากต่างประเทศกันก่อนนะครับเริ่มจาก Howard Mccrary ท่านนี้คือนักดนตรีแจ๊สชาวอเมริกันแต่เป็นเชื้อสายแอฟริกัน ที่เคยได้เข้าชิงรางวัลแกรมมี่อวอร์ด เมื่อปี1986 ซึ่งท่านนี้เป็นนักร้องและเป็นนักเปียโนแจ๊ส ที่ผ่านเวทีระดับโลกมามากมายแถมยังได้ร่วมรับเชิญจากศิลปินดังอย่าง Jose Carreras นักร้องชื่อดังชาวสเปนและอีกหลายๆ ศิลปินและที่สำคัญ Howard Mccrary  ยังเป็นดารานักแสดงอีกด้วยครับ
 
          ท่านต่อไป Balawan Trio ท่านนี้เป็นนักแต่งเพลงและเป็นมือกีตาร์ที่ได้รับฉายาว่า "กีตาร์นิ้วเทพ" ชาวอินโดนีเซีย เล่นกีตาร์มาตั้งแต่ 8 ขวบจวบจนไปจบการศึกษาด้านดนตรีแจ๊สที่ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งประสบการณ์ในการเล่นคอนเสิร์ตนั้นคงไม่ต้องบรรยายเพราะอย่างน้อยที่สุดก็เคยได้ร่วมเล่นคอนเสิร์ตกับศิลปินอย่าง Scorpions และ The Beatles มาแล้วครับ
 
          ส่วนท่านสุดท้ายนั้นมีนามว่า Mama Funger ท่านนี้ผมไม่มีข้อมูลรู้เพียงแต่ว่าท่านนี้นั้นเป็นนักร้องและนักกีตาร์ที่ล่าสุดได้เปิดคอนเสิร์ตที่กรุงปักกิ่ง มาไม่นานนี้เท่าไหร่ครับ และงานนี้พวกเราคงจะได้เห็นลีลาร้องและดีดกีตาร์ของท่านนี้แบบเกาะติดด้านหน้าเวทีอย่างแน่นอนครับ
 
          ส่วนอีก 2 วงของชาวสยามในงานนี้ ก็มีวงของคุณโก้ มิสเตอร์แซกแมน ที่เพิ่งจะผันวงมาเป็นวงดนตรีแนวร่วมสมัยและมีส่วนคล้ายคลึงกับวงผม แถมชื่อวงก็ยังแทบจะแยกกันไม่ออกอีกต่างหากและก็เป็นครั้งแรกที่เราทั้ง  2 วงจะได้ร่วมแสดงในงานเดียวกันและเวทีเดียวกัน แต่ท่านผู้ชมนั่นแหละครับที่จะได้รับชมและฟังของดีกันอย่างเต็มๆ เพราะผมก็คิดว่า Jazz of Siam ของผมกับ Sound of Siam ของคุณโก้ นี่แหละครับ คือวงดนตรีแนวคอนเทมโพรารีแจ๊ส ในระดับแนวหน้าที่มีมาตรฐานสูงสุด ในเมืองไทยแล้วล่ะครับ
 
          แล้วอย่าลืมพบกันที่ประตูท่าแพ เชียงใหม่นะครับ ในงานนี้ "วงขุนอินแจ๊สออฟสยาม"ของผมจะนำเพลงล่องแม่ปิง มาฝากท่านผู้ชมในวันนั้นให้ได้ฟังกันเป็นครั้งแรก  ท่านลองมโน ตามไปด้วยนะครับ ทำนองเพลงล่องแม่ปิง เดินทำนองโดยระนาดขุนอินกับทรัมเป็ต เคล้าไปด้วยจังหวะสวิงแจ๊สโดยมี เปียโน กลองแจ๊ส และเบสเป็นกลุ่มให้จังหวะแล้วก็ผลัดกันโซโล่  โอ่วว.. พระเจ้าแจ๊ส แบบนี้มันคือ  "แจ๊สยุคบีบ๊อพ" ชัดๆ นะครับท่าน...
 
.......................................
(หมายเหตุ 'แจ๊สเดอล้านนา' : คอลัมน์ โลกใบนี้ดนตรีไทย โดย... ขุนอิน)


 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง