บันเทิง

'ขอให้เหมือนเดิม สุนทราภรณ์'เดอะมิวสิคัล หอมกลิ่นชาวทุ่ง

'ขอให้เหมือนเดิม สุนทราภรณ์'เดอะมิวสิคัล หอมกลิ่นชาวทุ่ง
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'ขอให้เหมือนเดิม สุนทราภรณ์'เดอะมิวสิคัล หอมกลิ่นชาวทุ่ง : คอลัมน์ เป็นคุ้งเป็นแคว โดย... เคน สองแคว

 
          น่ายินดีอย่างยิ่งที่ “สุนทราภรณ์  เดอะมิวสิคัล” ก้าวล่วงมาถึงลำดับที่ 5  เนื่องในโอกาสชาตกาล 105 ปี  ครูเอื้อ  สุนทรสนาน บุคคลสำคัญของโลก ด้านดนตรีไทยสากลจากองค์การยูเนสโก
 
          ละครเพลงครั้งนี้นำเสนอแง่มุมความหลากหลายของวงสุนทราภรณ์ที่มีบทเพลงแสนไพเราะงดงาม ใครที่เคยคิดว่า เพลงสุนทรภรณ์บอกเล่าแต่เรื่องของคนในกรุงนั้น เห็นจะคลาดเคลื่อนไป เพราะคณะละครได้เลือกเพลงที่เกี่ยวพันกับธรรมชาติท้องทุ่งและวิถีชีวิตคนไทยไว้อย่างมากมายมารวมไว้ในเรื่องนี้
 
          เรื่องราวของละคร เกิดขึ้นที่หมู่บ้านบึงบัว  ตัดสลับกับฉากกรุงเทพฯ ที่น่าชื่นชมฝ่ายฉากเหลือเกินว่า ออกแบบและเปลี่ยนฉากได้รวดเร็วแค่กะพริบตา การดำเดินเรื่องก็ชิงรักหักสวาทกันแบบสนุกสนานมีบทเพลงไพเราะแทรกเป็นระยะๆ ทั้งเพลงเร็วเพลงช้าอย่างลงตัว และขอบอกว่า การวางจังหวะของบทเพลงที่ลงตัวนี้ ไม่ทำให้ผู้ชมหลับคาเก้าอี้อย่างแน่นอน
 
          23 บทเพลงที่คัดเลือกมานั้น ส่วนหนึ่งเป็นเพลงคุ้นหูชาวไทย อาทิ เพลงข้างขึ้นเดือนหงาย ธารน้ำรัก ตาอินกะตานา คู่ทาส บ้านของเรา  บัวกลางบึง  ฝากหมอน  ขอให้เหมือนเดิม  กรุงเทพฯ ราตรี  น้ำตาลใกล้มด ดอกไม้ใกล้มือ ผู้แพ้รัก สาส์นรัก รักฉันสักครึ่งหัวใจ ฯลฯ
 
          หลายบทเพลงผมเกิดไม่ทัน ทีมงานก็ช่างสรรหามา ทำให้ต้องไปหาฟังและศึกษาค้นคว้าเพิ่มเติม โชคดีเหลือเกินที่หน้าโรงละคร มีแผ่นซีดีเอ็มพีสาม ที่ค่ายเพลงบริษัท เมโทรแผ่นเสียง-เทป (1981) จำกัดที่รวบรวมเพลงต้นฉบับและขับร้องใหม่ไว้ตามลำดับการแสดงให้ได้ซื้อหามาฟังด้วย
 
          หลายบทเพลงที่เคยฝั่งแบบผ่านๆ ในเยาว์วัย แต่เมื่อดูละครแล้ว ทำให้กลับมาสัมผัสถึงความงามละเมียดละไมของภาษาที่น่าทึ่ง เช่น บทเพลง “ฝันถึงกันบ้างนะ” ที่มีท่อนหนึ่งที่ว่า “.....ฝันว่าใครให้ใครจูบนิ้ว สัมผัสละมุนหว่างคิ้ว ยังวาบหวิวอายแจ่มจันทร์ ...”ดูละครแล้วต้องหามาฟังทันที และกลายเป็นว่า เพลงนี้ ได้ถูกบรรจุเป็นเพลงรักในดวงใจอีกเพลงหนึ่ง (คำร้อง -ทำนอง ครูธาตรี-ครูเอื้อ ขับร้องต้นฉบับโดย ศิลปินแห่งชาติ รวงทอง ทองลั่นทม) นึกขอบคุณผู้คัดเลือกและนำมารังสรรค์ใหม่ให้คนรุ่นนี้ได้รู้จักบทเพลงดีๆ อีกเพลงหนึ่ง
 
          อีกยังมีเพลงหลายเพลงที่น่าค้นหา หนึ่งในนั้น คือ “ศึกในอก” กับ ”ยอดดวงใจ” ที่กล่าวไว้ว่า มาจากชีวิตรักของครูเอื้อ เป็นเพลงที่ไพเราะทำให้อยากค้นคว้าถึงแรงบันดาลใจที่ท่านแต่งเพลงนี้ขึ้นมา  เหล่าผู้แสดงก็ขับร้องได้ชวนขนลุก และหลายบทเพลงในละคร ฟังแล้วน้ำตาแอบไหลออกมาโดยไม่รู้ตัว  น่าเสียดายที่ด้วยเนื้อที่อันจำกัด จึงไม่สามารถลงรายละเอียดบุคคลได้ครบหมด  แต่สรุปได้ว่า นักแสดงนำทั้งสองคนและนักแสดงสมทบ ขับร้องเพลงสุนทรภรณ์ที่ขับร้องยากๆ ได้อย่างน่าชื่นชมจริงๆ และที่สำคัญคือ เกือบทั้งหมดร้องเพลงด้วยภาษาไทยที่มีคำควบกล้ำชัดเจนเหลือเกิน กอรปกับท่าเต้นในละครที่ช่างคิดออกแบบ ทำให้บทเพลงดูมีชีวิตชีวาเหลือเกิน
 
          มีสิ่งที่น่าสังเกตคือ ตั้งแต่ผมดูละคร (ไม่บ่อยนัก) มาร่วม 30 ปีตั้งแต่ละครมหาวิทยาลัย  เคยคิดสรุปเอาเองว่า ละครเวทีบ้านเรา หากจะเน้นเอาฮาต้องมีนักแสดงเป็นสาวประเภทสองมาเป็นตัวตลกชูโรง ซึ่งก็ได้ผลทุกเรื่องที่ผ่านมา แต่เรื่องนี้ฉีกสูตรสำเร็จที่ว่าเพราะตัวตลกชูโรงเป็นสาวทอมบ้านนา ที่แสดงโดย ผัดไท-ดีใจ ดีดีดี (นี่ชื่อคนนะครับ) ที่เล่นเป็นทอมได้สุดยอดและฮามาก
 
          “สุนทราภรณ์ เดอะมิวสิคัล” รอบต่อไปคือ เสาร์สุดท้ายของมกราคมและเดือนกุมภาพันธ์ เริ่มวันที่ 1, 7, 8, 14, 15, 21, 22 รวม 10 รอบ ไม่ควรพลาดหากคุณเป็นคนรักเสียงเพลง  
 
          นอกจากละครจะให้ข้อคิดว่า “บทพิสูจน์ความรัก ที่รักแท้ คือ การให้“ แล้ว ยังพิสูจน์ถึง ความเป็นอัจฉริยะทางดนตรีของครูเอื้อ ที่ให้ความสุขทางดนตรี  และยังจะได้รับความเต็มอิ่มจากทีมงานละครเวทีมืออาชีพที่สร้างสรรค์ละครเพลงแบบไทยๆ ออกมาได้อย่างลงตัวมาก
 
.......................................
(หมายเหตุ 'ขอให้เหมือนเดิม สุนทราภรณ์'เดอะมิวสิคัล หอมกลิ่นชาวทุ่ง : คอลัมน์ เป็นคุ้งเป็นแคว โดย... เคน สองแคว)
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด