บันเทิง

'ร้อยเพลงป๊อปแห่งความทรงจำ 2523-2527(1)'

'ร้อยเพลงป๊อปแห่งความทรงจำ 2523-2527(1)'
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ร้อยเพลงป๊อปแห่งความทรงจำ 2523-2527 ตอนที่ 1 : คอลัมน์ เพลงไทยที่ต้องฟังก่อนตาย โดย... โชคชัย เจี่ยเจริญ

 
          ผ่านมากว่าสามทศวรรษของเพลงไทย-สากล เปลี่ยนผ่านจากการฟังเพลงสากลแต่เพียงอย่างเดียว มาเป็นเพลงที่พึ่งพาทำนองเพลงต่างประเทศใส่เนื้อไทย มาสู่การสร้างงานเองทั้งหมด
 
          ผมนั่งเลือกเพลง หนึ่งร้อยเพลงจากยุค ต้น ’80 (นับตามแบบฝรั่ง) พ.ศ.2523-2532 ยุคเฟื่องฟู ของเทปคาสเซ็ท มีเพลงที่อยู่ในความทรงจำในรอบ 10 ปีนั้นมีมากกว่าที่ตั้งไว้ จึงได้แบ่งเป็น ช่วงต้นยุค และช่วงปลายยุค ผมไม่ได้ใช้คำว่าเพลงที่ดี หรือเพลงที่ป๊อป ไม่ใช่การจัดอันดับหรือแยกแยะคุณค่าใดๆ แต่ใช้คำว่า “เพลงป๊อปแห่งความทรงจำ” โดยความหมายส่วนตัวคือ เพลงที่ผมได้ยิน ได้ฟัง ได้ชื่นชอบตามกาลเวลาในแต่ละช่วงชีวิต เหมือนกับหลายคนที่มีความทรงจำดีๆ เกี่ยวกับเพลงในแต่ละช่วงเวลาของชีวิตเหมือนกัน ซึ่งอาจเลือกเพลงที่แตกต่างกันไปตามประสบการณ์ของแต่ละคน
 
          จากบรรทัดนี้ไป ร้อยเพลงป๊อปแห่งความทรงจำจะถูกรื้อฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง มาพูดถึง มาฟัง มาย้อนรำลึกฉากต่างๆ ในอดีต อีกครั้ง
          1. บัวน้อยคอยรัก - แกรนด์เอ็กซ์ - แกรนด์เอ็กซ์ โอ พ.ศ. 2524
เพลงเอกของวงในยุคแรกๆ ที่ที่นำเพลงเก่าของครูเพลงมาเรียบเรียง และร้องใหม่ ทั้งอัลบั้ม เป็นต้นกำเนิดการ Cover เพลงไทยของศิลปินไทยประสบความสำเร็จสูงสุด เรียกว่าไปที่ใหนต้องได้ยินเพลงนี้ แม้จะไม่ใด้อยู่เพลงหนึ่งหน้าหนึ่งก็ตาม (ยุคเทปคาสเซ็ท มีสองหน้า) เพลงจังหวะ โยกๆ คำร้องที่ร้องตามง่าย เนื้อหาภาษาสวยๆ ตั้งแต่เริ่มเพลงที่มีเสียงเปียโนนำมาก็เพราะแล้ว
 
          2. รู้อยู่แก่ใจ - แฟลช และ ชรัส เฟื่องอารมย์ - แฟลช และ ชรัส เฟื่องอารมณ์ พ.ศ. 2523
          ศิลปินและนักแต่งเพลงที่มีชื่อเสียงมายาวนาน ที่มีงานอย่างต่อเนื่องทั้งในฐานะศิลปินและเบื้องหลัง พร้อมวงคู่ใจ เดอะแฟลช ออกงานอย่างเงียบๆ แต่ทรงคุณค่า เป็นอัลบั้มชุดแรก เป็นอีกแนวเพลงหนึ่งที่แตกต่างและน่าสนใจและใหม่สำหรับแนวเพลงไทย  เพลง รู้อยู่แก่ใจ เป็นเพลงแรกหน้าหนึ่งที่ฟังกลมกลืน เลือกมาฟังกี่ครั้งก็ยังน่าฟัง 
 
          3. รักครั้งแรก - ชาตรี - รักครั้งแรก พ.ศ. 2523
          วงชาตรี คือวงวัยุร่นไทยเล่นดนตรีเรียบง่าย ไม่หวือหวา แต่มีภาษาเพลงที่ฟังเข้าใจง่าย ด้วยเนื้อหาส่วนใหญ่พุ่งเป้าไปกับเรื่องความรัก ตรงใจกับหนุ่มสาวแห่งยุคสมัย เพลง รักครั้งแรก และอัลบั้มชื่อเดียวกัน เป็นงานชุดที่ 7 ของวง 
 
          4. อยู่หอ - ดิ อินโนเซ้นท์ - อยู่หอ พ.ศ. 2525
          ช่วงเรียนประถม มัธยม มีเพื่อนเป็นเด็กประจำ หรือ เด็กหอ ไม่น้อย ในตอนนั้นไม่เคยเข้าใจความรู้สึก และความจำเป็นเท่าไหร่ในการมาอยู่หอ (ทำไมไม่อยู่บ้านกับพ่อแม่ ครอบครัว) แต่ในที่สุดก็มีความจำเป็นต้องเป็นเด็กหอเสียเอง เลยเข้าใจทีหลังว่าความรู้สึกเด็กหอ เป็นอย่างไร   บวกกับความที่ ดิ อินโนเซ้นท์ เป็นวงดนตรีที่อยู่ราชบุรี เหมือนกัน เลยรู้สึก “อิน” เป็นพิเศษ  
 
          5. ความหวังหลังรอยยิ้ม - ฟอร์เอฟเวอร์ - พอฝัน พ.ศ. 2525
          วงดนตรีวัยรุ่นที่มีนักร้องนำ ชื่อดำ (วิรุฬ สกุลทรัพย์ไพศาล) หน้าใส ตลอดกาล เสียงร้องดี เล่นเปียโนเพราะ คือวงที่เล่นประจำตามไนต์คลับ และมีผลงานของตัวเองออกเป็นชุดแรก และประสบความสำเร็จไม่น้อย ฟังแล้วยิ้มไปด้วยทุกครั้ง ผลงานชุดแรกของวง และเพลงนำอัลบั้มนี้โดดเด่นมาก 
 
          6. สาวบางโพ - เพรสซิเด้นท์ - สาวบางโพ พ.ศ. 2525
          เพลงประจำจังหวัดบางโพ เอ้ย เขตบางโพ ของวงรุ่นใหญ่ เล่นดนตรีสไตล์ฟังกี้ ดิสโก้ ที่มีนักร้องนำอย่าง ดิเรก อมาตยกุล นักร้องที่มีลีลาเต้น ฉายา ไร้กระดูก ดนตรีสนุกสนาน เครื่องเป่า จัดจ้าน แม้ผ่านเวลามานานกว่า 30 ปี แต่เมื่อได้ยินเพลงนี้เมื่อไหร่ ก็รับรู้ได้เลยว่า เวลาของความสนุกได้เริ่มขึ้นแล้ว
 
          7. บทเรียนสอนใจ - ภูสมิง หน่อสวรรค์ พ.ศ. 2526
          หนุ่มใหญ่กับกีตาร์ อะคูสติก และเสียงร้องนุ่มๆ บวกกับเนื้อเพลงที่กรีดอารมณ์ โดยเฉพาะในห้วงของอารมณ์คนอกหัก แถวบ้าน เรียกว่าฟังแล้วตายคาที่ นับเป็นเพลงป๊อปที่คลาสสิกอีกเพลง ฟังกี่ครั้งก็ยังไพเราะและได้อารมณ์
 
          8. พบกันบนดวงดาว - รอยัลสไปรทส์ - หยุดโลก พ.ศ. 2526
          เมื่อมีผลงานชุดหยุดโลก (ชุดที่ 12) วงก็ขยับมาตรฐานเพลงไทยสากล ยุคใหม่ ขึ้นไปอีกขึ้น เพลงมีความทันสมัย  ใหม่ทั้งคอนเซ็ปต์ ล้ำทั้งเนื้อหา และเสียงประกอบต่างๆ ในเพลง จนต้องบันทึกไว้ในความทรงจำกันเลย
 
          9. รักและคิดถึง -  โอเวชั่น
          เพลงเพราะไม่จำเป็นต้องยาก เพราะคือฟังแล้วจับใจ มีความสุข เสียงร้องของ พัชรา แวงวัน มีเอกลักษณ์ เธอเป็นนักร้องนำของวง โอเวชั่น เพลง รักและคิดถึง อยู่ในอัลบั้มชุดแรกของวง เอ๋ พัชรา แวงวัน ร้องเพลงแนวนี้ จนได้ชื่อว่าเป็น ราชินีเพลงเศร้าของเมืองไทย เพลงนี้ ฟังเมื่อไหร่ก็ไพเราะ 
 
          10. วันวานยังหวานอยู่ - แมคอินทอช - วันวานยังหวานอยู่ พ.ศ. 2526
          ขึ้นต้นเพลงมาก็เป็นท่อนฮุกเลย “กลับมาเถิดวันวาน”  เพลงนี้ขึ้นมา ก็ไม่ต้องนึกชื่อเพลงให้ยากเลย เนื้อเพลงวนๆ อยู่กับคำนี้ไปตลอดเพลง จนจำเนื้อท่อนอื่นแทบไม่ค่อยได้ แต่ยังไงก็เป็นเพลงนึงที่อยู่ในความทรงจำ ในช่วงเริ่มต้นของเพลงไทย สากล อีกเพลง 
 
          ปล. ทุกท่านจะมีความสุขมากขึ้น หากอ่านและฟังทีละเพลงไปด้วยพร้อมๆ กัน แล้วครั้งหน้ามาติดตามเพลงอื่นๆ กันต่อนะครับ
 
 
.......................................
(หมายเหตุ ร้อยเพลงป๊อปแห่งความทรงจำ 2523-2527 ตอนที่ 1 : คอลัมน์ เพลงไทยที่ต้องฟังก่อนตาย โดย... โชคชัย เจี่ยเจริญ)
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง