บันเทิง

'ละครแฝดดาหน้าลงจอ'

'ละครแฝดดาหน้าลงจอ'
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'ละครแฝดดาหน้าลงจอ' : คอลัมน์ มายาวิชั่น โดย...เทพิตา

 
 
          หนึ่งในสูตรสำเร็จละครไทยที่ถึงแม้ขยันสร้าง แต่มักประสบผลสำเร็จ โกยความนิยมจากคอละคร คือ ละครแนวฝาแฝด และไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เมื่อละครแฝดถึง 3 เรื่องจาก 3 ช่อง พร้อมใจฉายในช่วงเวลาเดียวกัน 

          แล้ว 2 เรื่องก็ออกอากาศชนกันโครมใหญ่ ทุกวันจันทร์-อังคาร หลังข่าวภาคค่ำ โดยประเดิมออกอากาศตอนแรกเมื่อวันจันทร์ที่ 26 มกราคม ที่ผ่านมาเหมือนกันอีกด้วย
 
         ช่องวัน ส่งละครชีวิตเข้มข้นผสมโรแมนติก เงาใจ ลงจอ นี่คืออีกหนึ่งผลงานละครรีเมก ที่ครั้งแรกสร้างโดยช่อง 7 ครั้งนั้นประกบคู่กันโดยคู่ขวัญที่กลายมาเป็นคู่ชีวิต “บรู๊ค” ดนุพร และ “กบ” สุวนันท์ ส่วนครั้งนี้ถูกนำมาปัดฝุ่นโดยผู้จัดละครป้ายแดง “อ้อม” พิยดา ที่มอบบทเด่น บทฝาแฝด ให้พระเอก “ตูมตาม” ยุทธนา ที่ได้กลับมาเจอนางเอก “วิว” วรรณรท อีกหนึ่งคำรบ
หนุ่ม “ตูมตาม” รับบทแฝด...แฝดพี่ เป็นหนุ่มหล่อ เคร่งครึม ขยันทำงาน รักครอบครัวและความยุติธรรม ส่วนแฝดน้อง มีความแตกต่างจากแฝดผู้พี่สิ้นเชิง เมื่อเป็นหนุ่มร่างกายอ่อนแอ ขี้อ้อน เชื่อว่ารักแท้มีอยู่จริง จึงยอมทำทุกอย่างเพื่อให้ได้แต่งงานกับหญิงสาวที่รักสุดหัวใจ ก่อนที่แฝดผู้พี่จะต้องปลอมตัวเพื่อสืบหาความจริงว่าใครคือ ฆาตกรที่ฆ่าแฝดน้องของตน...
 
​          เมื่อต้องรับบท 2 ตัวละคร แถมบทมีความต่างกันแบบสุดขั้ว ถือเป็นผลดีของหนุ่ม “ตูมตาม” ว่าจะโชว์ฝีมือการแสดงให้คนดูทึ่งแค่ไหน จุดสำคัญคือ แสดงให้เห็นความต่างในบทของแฝดแต่ละตัว ความต่างอาจมาพร้อมมิติทางการแสดง ซึ่งต้องจับตาดูว่า “ตูมตาม” จะทำได้ดีแค่ไหน ในบทที่เปิดโอกาสให้เขาได้โชว์ฝีมือทางการแสดงแบบสุดๆ 
ส่วน ช่อง 7 ส่งละครชีวิตข้นครบรสอย่าง บ้านศิลาแดง ลงจอ เรื่องนี้ต่างจาก เงาใจ ในแง่ตัวละครหลักที่เป็นฝาแฝดนั้นไม่ใช่พระเอก แต่เป็นนางเอก ซึ่งมีความพิเศษตรงที่ไม่ได้ใช้นักแสดงคนเดียวมาเล่น 2 บทบาทแบบละครแฝดทั่วไป แต่ใช้แฝดในชีวิตจริงมาแสดง “นิโคล” และ “คามิลล่า” กิตติวัฒน์ 2 นางเอกป้ายแดงจากค่าย โพลีพลัส ประกบ 2 พระเอก “วี” วีรภาพ และ “เติ้ล” ธนพล 
 
​          โดย “นิโคล” รับบท หญิงสาวผู้แข็งแกร่ง สวย ฉลาด ไม่ยอมคน เรียนวิชาต่อสู้ทุกรูปแบบ ส่วน “คามิลล่า” นั้นจะต่างขั้วเมื่อรับบทหญิงสาวผู้อ่อนแอ น่าสงสาร เป็นแม่ศรีเรือน ถูกข่มเหงรังแก แต่เพราะเป็นห่วงพ่อจึงยอมทนให้แม่เลี้ยงใจร้ายทารุณต่างๆ นานา
 
​          แม้มี 2 พระเอกแม่เหล็กอย่าง “วี” และ “เติ้ล” แต่เอาเข้าจริงบทเด่นอยู่ที่ 2 นางเอก “นิโคล-คามิลล่า” ที่เป็นตัวเดินเรื่องหลัก เรียกว่างานนี้ “วี-เติ้ล” พร้อมเป็นป๋าดันเต็มที่ ซึ่งถือเป็นโอกาสดีสำหรับ “นิโคล-คามิลล่า” เพราะเปิดซิงได้แสดงละคร ก็ได้เป็นนางเอก แถมบทยังเด่น เป็นตัวเดินเรื่อง เรียกว่างานนี้ถ้าแสดงดี เข้าตาคนดู มีหวังต่อยอดการเป็นนางเอกได้แบบยาว ถือเป็นบทชี้ชะตาอนาคตนางเอกก็ว่าได้ 
 
​          ส่วนละครแฝดอีก 1 เรื่อง เป็นของ ช่อง 3 เรื่อง ลมซ่อนรัก ถูกวางคิวให้ออกอากาศแล้วเช่นกัน
บทฝาแฝด บทสำคัญของเรื่อง ตกเป็นของพระเอกซุปตาร์หน้าใส แฟนคลับล้นหลาม ณเดชน์ คูกิมิยะ ที่ต้องประกบคู่กับ 2 นางเอก “แต้ว”ณฐพร และ แพทริเซีย กู๊ด 
 
​          หนุ่ม “ณเดชน์” ต้องเล่นบทแฝดแต่ 2 บุคลิก 1 หนุ่มเป็นคุณหมอผู้รักชีวิตอิสระ สันโดษ รักธรรมชาติ รักความพอเพียง มีอุดมการณ์แรงกล้า กับอีกหนึ่งบทคือ นักธุรกิจจิตใจดี ผู้มีความรับผิดชอบสูง มีเหตุผล แต่ปากแข็งกับความรักจนเกือบสูญเสียคนรัก...
 
​          เป็นโอกาสดีของ “ณเดชน์” ในการได้รับบทฝาแฝดในเรื่องนี้ นอกจากเป็นกำไรให้แฟนคลับของเจ้าตัวที่จะได้เห็นถึง 2 บทบาทในละครเรื่องเดียว ยังเป็นการแก้มือ เรียกคะแนนนิยมของเขากลับคืนมาด้วย เพราะผลงานละครเรื่องสุดท้ายก่อนมาเป็นเรื่องนี้อย่าง รอยฝันตะวันเดือด อาจทำให้เขาดูแผ่วๆ ลงไปเล็กน้อยทั้งๆ ที่เป็นละครฟอร์มโต  
 
​          จะด้วยเหตุผล ความบังเอิญหรือตั้งใจก็แล้วแต่ที่ละครแฝดทั้ง 3 เรื่องต้องออกอากาศในช่วงเวลาเดียวกันหรือไล่เลี่ยกัน จึงเลี่ยงไม่ได้ที่ละครแฝดทั้งหมดจะต้องโดนคนดูจับเปรียบเทียบกันเองว่า ละครแฝดเรื่องไหนดี เรื่องไหนดูสนุก และนักแสดงคนไหนที่เจิดสุดๆ ในบทฝาแฝดกว่ากัน...


.....................................
(หมายเหตุ 'ละครแฝดดาหน้าลงจอ' : คอลัมน์ มายาวิชั่น โดย...เทพิตา)
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง