บันเทิง

‘ไชยา มิตรชัย’พร้อมหนุนหากใครตั้งสมาคมดูแลลิเก

‘ไชยา มิตรชัย’พร้อมหนุนหากใครตั้งสมาคมดูแลลิเก
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

‘ไชยา มิตรชัย’พร้อมหนุนหากใครตั้งสมาคมดูแลลิเก : ลูกทุ่ง

 
 
          ไชยา มิตรชัย ประกาศพร้อมหนุนตั้งสมาคมลิเก ชี้ลิเกยังลำบากอีกจำนวนมากไร้คนดูแล ยก บรรหาร ศิษย์หอมหวล เป็นครูลิเกผู้ผสมผสานลิเกกับเพลงลูกทุ่ง
 
          ไชยา มิตรชัย ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว "คมชัดลึก” ระหว่างร่วมงานคอนเสิร์ต "เพื่อนช่วยเพื่อน บรรหาร ศิษย์หอมหวน" ถึงแนวคิดการตั้งสมาคมลิเกว่า
          “ผมเพิ่งไปคุยกับดารารุ่นใหญ่คนหนึ่งมาเรื่องนี้ ผมเคยสำรวจว่าลิเกในประเทศไทยมีกี่คณะทุกภาคเลย คือ ในภาคกลางไชยาได้รับเป็นตัวแทนอ่างทอง น้องกุ้งเขาก็ชัยนาท เชื่อไหมว่าคณะใหญ่ๆ อยู่ได้ อย่างผมมีงานตรงนั้นตรงนี้มารองรับ เป็นผลพลอยได้มาจากพ่อหาญแกได้ถางทางเอาไว้ในทางเป็นลิเกและเป็นลูกทุ่งด้วย ผมหมดงานลิเกผมยังได้ร้องเพลง หมดเพลงผมยังมีละคร มีรายการทีวีรองรับ แต่ลิเกคณะอื่นไม่มี ผมเลยคิดว่าน่าใจหายและน่าสงสารครับ กองทุนที่จะสนับสนุนส่วนนี้ไม่มี อย่างวันนี้พอเรารู้ว่าพ่อบรรหาร ศิษย์หอมหวลเจ็บป่วย นึกถึงอกเขาอกเราถ้าเป็นพ่อแม่เรามั่ง เงินทองที่จะรักษาดูแลยามแก่เฒ่าไม่มี"
 
          ผู้สื่อข่าวถามว่าใจอยากให้มีสมาคมลิเกไหม เพราะวงการอื่นเข้าก็มีสมาคมมาไว้ดูแลกันลิเกหนุ่มหน้าหวานบอกว่า
          “ผมทำได้นะตอนนี้ แต่จะให้ผมมาเป็นตัวตั้งตัวตีด้วย ผมเคยทำมาแล้ว แต่ว่าถ้ามีคนทำด้วยผมยินดีที่จะช่วยเลยตอนนี้ ผมพูดจริงๆ นะครับ เพราะว่าด้วยใจของเราแล้วก็อยากจะฝากบอกไว้เลยว่า อยากให้ครูบรรหารเป็นครูลิเกเราอีกคน เคยดังเคยสูงสุดในชีวิตแล้วแต่โรคภัยไข้เจ็บมันเลือกมันหนีกันไม่ได้ ฉะนั้นเงินส่วนหนึ่งในการเล่นลิเกได้ผมอยากให้แบ่งทำบุญและแบ่งเก็บเอาไว้ในยามที่เราแก่เฒ่าหรือในยามที่เราไม่มีงาน อย่างผมก็เป็นนะ ผมก็ต้องเตรียมตัวของผมไว้เหมือนกัน ส่วนหนึ่งไม่อยากให้ญาติพี่น้องมาเดือดร้อน ตรงนี้ถ้าเป็นไปได้นะครับ มีใครที่คิดจะทำตรงนี้ ผมยินดีที่จะช่วยเป็นกำลังอีกกำลังหนึ่งที่จะช่วย เพราะว่าเรามีโอกาสในเรื่องของสื่อ วันนี้ลิเกยังลำบากอีกเยอะ ที่จนก็จนจริงๆ ไชยาก็เคยผ่านชีวิตตรงนั้นมาด้วย รู้จักว่าความจนเป็นยังไง"
 
          เมื่อถามถึงบรรหาร ศิษย์หอมหวล ในสายตาของไชยาเป็นยังไงเจ้าตัวตอบทันทีว่า
          “อย่างที่บอก ลุงบรรหาร ศิษย์หอมหวล จริงๆ แล้วท่านเป็นต้นแบบของลิเกและก็เป็นต้นแบบของลิเกที่มาลูกทุ่งด้วยก็ว่าได้ ผมได้ยินมาตั้งแต่จำความได้พ่อผมเป็นเพื่อนสนิทกันกับลุงหาร พ่อเล่าให้ฟังว่าเวลาลุงหาญแสดงลิเกจะมีเรื่องเพลงลูกทุ่งเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ผมคิดว่าแกเป็นคนที่จุดประกายให้ลิเกรุ่นหลังได้เดินตามตรงส่วนนี้ ลิเกสามารถเอาเพลงลูกทุ่งเข้ามาผสมผสานได้ หลายคนถามผมว่า ทำไมผมไม่เป็นแม่งานเองด้วยศักยภาพต้องกราบของอภัยจริงๆ อย่างวันนี้ที่รู้งานวันนี้ แม่โทรบอกและก็พี่ๆ จากกองถ่ายบอก บังเอิญวันนี้ทางกองถ่ายคืนคิวมาให้เลยได้มาร่วม อีกอย่างวันนี้ผมไม่ทราบว่าใครคือแม่งาน แม่ผมเขาเคยอยู่วิกหอมหวลมา เคยหัดลิเกกันที่นั่น เจอกันครั้งสุดท้ายที่หลวงพ่อโบสถ์น้อย อรุณอัมรินทร์ พ่อหารแกไปดูผมเล่นลิเก ท่านยังมาเขียนกลอนร้องให้เลย นี่แหละคือครู แกให้กับทุกคน มาวันนี้เราต้องดูแลท่าน หลังงานวันนี้ไปแล้วทุกคนที่อยากช่วยลุงบรรหาร ศิษย์หอมหวล ก็ยังสามารถช่วยได้อยู่ ติดต่อมาที่ผมก็ได้ผมยินดีเป็นคนกลาง"
 
          สำหรับบรรยากาศงาน "เพื่อนช่วยเพื่อน บรรหาร ศิษย์หอมหวล" ที่อบต.บางรักพัฒนา บางบัวทอง จ.นนทบุรี วันเสาร์ 24 มกราคม ที่ผ่านมานั้น มีนักร้อง ตลก ลิเกมาร่วมงานกันอย่างมากมาย อาทิ ศิลปินแห่งชาติ ชาย เมืองสิงห์ ไชยา มิตรชัย รักชาติ ศิริชัย เพ็ญนภา มุกดามาส ชุติมา หลานย่าโม นุจรี ศรีราชา สุขสันต์ วันสว่าง จันทรา ธีรวรรณ ตลกชวนชื่น บอส เชิญยิ้ม วิชาญน้อย ลูกธนบุรี วิไล พนม สายัณห์ ปัญญา (สายัณห์2) ฯลฯ


 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง