บันเทิง

นักดนตรีแจ๊สขั้นเทพโชว์ของ!!

นักดนตรีแจ๊สขั้นเทพโชว์ของ!!
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

นักดนตรีแจ๊สขั้นเทพโชว์ของ!! ใน 'เทศกาลดนตรีแจ๊สนานาชาติ 2015'

 
          สร้างความอิ่มเอมทางอารมณ์และจิตใจให้แฟนเพลงทุกครั้ง กับการแสดงในแต่ละปีที่ผ่านมา สำหรับปี 2015 นี้ “เทศกาลดนตรีแจ๊สนานาชาติ” หรือ "Thailand International Jazz Conference (TIJC)" ได้ก้าวมาถึงปีที่ 7 อย่างเต็มภาคภูมิ จึงได้คัดสรรกิจกรรมสุดพิเศษ มอบให้ผู้ชมได้สัมผัสแบบเข้มข้นยิ่งขึ้น โดยเฉพาะไฮไลท์สาคัญคือ ศิลปินแจ๊สเปี่ยมคุณภาพทั้งไทยและต่างประเทศ
 
          อาจารย์ดริน พันธุมโกมล หัวหน้าสาขาวิชาดนตรีแจ๊ส และ Artistic Direct กล่าวว่า ดีกรีความร้อนแรงของวงการแจ๊สกำลังจะเกิดขึ้นถึง 3 วันเต็มตั้งแต่ 30 มกราคม-1 กุมภาพันธ์ ทั้งในช่วงกลางวัน ที่หอแสดงดนตรี และช่วงกลางคืนบริเวณสวนพฤกษาดุริยางค์ ศิลปินทุกชีวิตที่จะมาแสดงบนเวที เข้าขั้นระดับ “เทพ” เพราะมีความสามารถทางดนตรีสูง มีการแสดงที่น่าตื่นตาตื่นใจ สามารถเป็นแรงบันดาลใจที่ดีต่อนักดนตรีรุ่นใหม่ในการพัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเหล่าศิลปินที่คัดสรรมาเป็นไฮไลท์ของงานปีนี้ล้วนไม่ธรรมดาแน่นอน
 
          “คนแรกที่ผมอยากแนะนำคือ Jeff “Tain” Watts สุดยอดมือกลองแจ๊สแห่งยุค ถือได้ว่าเป็นปีแรกที่รายชื่อศิลปินต่างชาติ ของเรา มีผู้นำวงเป็นมือกลอง เขาจะมาพร้อมกับวงดนตรีที่เล่นกันอยู่ในปัจจุบัน คนต่อมา Lage Lund นักกีตาร์แจ๊สชาวนอร์เวย์ เป็นหนึ่งในนักกีตาร์ในยุคนี้ที่เป็นผู้กำหนดเส้นทางของกีตาร์แจ๊สในอนาคต เป็นแสงสว่างให้แก่นักกีตาร์รุ่นใหม่ๆ ที่กำลังเกิดขึ้นมากมายในวงการดนตรีแจ๊สปัจจุบัน มาถึงคนนี้ George Garzone คือ ตำนานแจ๊สที่นักแซกโซโฟนห้ามพลาด เขาผลิตลูกศิษย์ลูกหามาประดับวงการมากมาย และเป็นต้นตำรับของแนวคิดที่เปิดโลกใหม่ๆ ในทางฮาร์โมนี ให้แก่การอิมโพรไวส์ในแนวทางแจ๊ส ในยุคปัจจุบัน ไปจนถึงอนาคต” อ.ดรินเผย
 
          นอกจากจะนำเสนอศิลปินในฝั่งตะวันตกแล้ว TIJC ยังนำเสนอศิลปินแจ๊สที่มากด้วยฝีมือจากประเทศไทย โดยมีศิลปินที่เป็นสายป๊อปโซลที่จัดว่าน่าสนใจที่สุดแห่งยุคอย่างวง "เจ็ทเซทเตอร์" นักแซกโซโฟนหนุ่มไทยรุ่นใหม่ที่มาแรงที่สุดอย่าง "มินท์" ภาสกร โมระศิลปิน และตำนานกีตาร์บลูส์ของไทย ชัย บลูส์ ที่งานนี้มาในนามของ Chai & The Blues Maniacs Featuring Nurse รวมถึงวงดนตรีที่ประกอบด้วยคณาจารย์ด้านดนตรีแจ๊สจากมหาวิทยาลัยต่างๆ ได้แก่ Den Euprasert’s Project R, Silpakorn University Jazz Faculty และ Pomelo Town ซึ่งจะบรรเลงร่วมกับ 2 สุดยอดมือแซกโซโฟนอย่าง Jakob Dinesen จากประเทศเดนมาร์ก และมือแซกชื่อดัง โก้ Mr.Sax Man รวมทั้ง 2 สาวเสียงดี แนท & จูน จากเวที The Voice
 
          “ที่น่าสนใจอีกอย่างของเทศกาล TIJC 2015 คือ จะเป็นงานที่รวบรวมการแสดงของวงดนตรี Jazz Big Band จานวนกว่า 20 วง ซึ่งถือได้ว่าเป็นเทศกาลที่รวบรวมเอาวงบิ๊กแบนด์มาอยู่เวทีเดียวกันมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ตั้งแต่ประเทศไทยเคยจัดกันมาเลยก็ว่าได้” หัวหน้าสาขาวิชาดนตรีแจ๊ส กล่าวทิ้งท้าย
 
          มาร่วมเสพความไพเราะแห่งเส้นเสียงสำเนียงแจ๊ส กับศิลปินเปี่ยมคุณภาพมากมายทั้งไทยและต่างประเทศ ในเทศกาลดนตรีแจ๊สนานาชาติเพื่อการเรียนรู้ได้ ตั้งแต่วันที่ 30 มกราคม-1 กุมภาพันธ์ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.tijc.net ผู้สนใจสามารถจองบัตรได้ที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ สำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมครั้งแรกของค่าย “TIJC Jazz Camp 2013” ติดต่อได้ที่วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ ม.มหิดล โทร.0-2800-2525 ต่อ 153-154 คลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.tijc.net/


 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง