บันเทิง

'ครูพงษ์ศักดิ์'คีตกวีศรีแผ่นดินศิลปินแห่งชาติ2557

'ครูพงษ์ศักดิ์'คีตกวีศรีแผ่นดินศิลปินแห่งชาติ2557
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'ครูพงษ์ศักดิ์'คีตกวีศรีแผ่นดินศิลปินแห่งชาติ 2557 : คอลัมน์ เป็นคุ้งเป็นแคว โดย... เคน สองแคว

 
 
 
          วันจันทร์ที่ผ่านมา ผมรู้สึกปลื้มปีติมาก เมื่อฟังข่าวจากวิทยุ ประกาศรายชื่อศิลปินแห่งชาติ ปี2557 ซึ่งมีผู้ที่ได้รับการประกาศเชิดชูครูหลายท่าน หลายสาขา ซึ่งขอแสดงความยินดีกับครูอาจารย์ทุกท่านด้วย
 
          ในฐานะคนลูกทุ่งคนหนึ่ง ขอกล่าวถึง ครูพงษ์ศักดิ์ จันทรุกขา ศิลปินแห่งชาติ  สาขาศิลปะการแสดง ศิลปะการแสดง (ดนตรีไทยลูกทุ่ง - ประพันธ์เพลง) ซึ่งบอกตามตรงว่า คนลูกทุ่งจำนวนมากมาย รอคอยวันนี้มานับสิบปีเลยทีเดียว
 
          ไม่ต้องเอ่ยมากมายว่า ครูเป็นผู้ที่อยู่เบื้องหลังงานเพลงและการทำงานร่วมกับศิลปินแห่งชาติในบ้านเราหลายท่าน แต่ครูเพิ่งมาได้รับการเชิดชูในวัย 78 ปี  ในช่วงที่ครูป่วยเข้าออกโรงพยาบาลหลายครั้ง จนต้องใช้เครื่องผลิตออกซิเจนในการหายใจด้วย
 
          เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ผมได้โทรศัพท์ไปหาครู โดยตั้งใจว่า ถ้ามีสมาชิกในครอบครัวครูรับสาย ก็จะบอกต่อว่า ขอแสดงความยินดีกับครูด้วย โดยไม่รบกวนให้ครูมารับสายดังที่เคยเป็นมา แต่ปรากฏว่า ครูรับสายด้วยตนเอง พูดคุยน้ำเสียงสดชื่นแจ่มใส เท่านี้ เราก็ชุ่มชื่นหัวใจ ที่ได้ยินเสียงครูพูดจาปราศรัยได้
 
          ตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา ในฐานะคนข่าวลูกทุ่ง ผมมักจะโทรศัพท์ไปคุย สัมภาษณ์ครูทุกปี เกี่ยวกับเรื่องบทเพลง หนังสือต่างๆที่ครูจัดทำอย่างไม่หยุดนิ่ง โดยเฉพาะวันสำคัญเกี่ยวกับงานสัปดาห์พระพุทธศาสนา สมัยที่ครูแข็งแรงดี ท่านจะเดินทางมาร่วมงานที่สนามหลวงด้วย เพราะชีวิตในวัยชราของครู อุทิศให้กับพุทธศาสนา ทำบ้านที่อุบลฯเป็น ”ลานบ้านลานธรรม”ให้เยาวชนและผู้สนใจได้ไปศึกษาธรรมะ
 
          งานเพลงของครูที่ผมได้รู้จักเป็นเพลงแรกๆ มีมากมาย แต่ตอนเด็กๆไม่ทราบนามผู้แต่ง โดยเฉพาะเพลง “ทุ่งรัก” ที่ ศรคีรี ศรีประจวบ ขับร้องนั้น ใช้ภาษาได้งดงามประทับใจยิ่งนัก
 
          “แดดบ่ายปลายคุ้ง ท้องทุ่งรวงทอง
          น้ำทรงเมื่อเดือนสิบสอง หัวใจพี่กลับนอง รักน้องนางทุ่ง  
          กระจับจอกแหนเป็นแพลอยติดก้นคุ้ง
          เหมือนสวาททับถมใจมุ่ง มุ่งปองรักสาวแม่ดาวบ้านนา....”
 
          ครูพงษ์ศักดิ์ เป็นศิษย์ที่ได้รับอิทธิพล การเขียนเพลงมาจากคีตกวีไพบูลย์ บุตรขัน จนมีผู้ขนานนามว่า ท่านคือ ไพบูลย์ บุตรขัน แห่งภาคอีสานเลยทีเดียว  แต่คำเรียกขานที่เราคุ้น และไม่เกินจริง นั่น คือ ท่านคือ “ปราชญ์อีสาน คีตกวีแห่งที่ราบสูง”
 
          อีกเพลงหนึ่งของครู ที่แทบจะกล่าวได้ว่าเป็นเพลงประจำภาคอิสานไปแล้ว คือ “อิสานบ้านเฮา” บางแห่งเขียนเป็น “อีสานบ้านของเฮา” ขับร้องครั้งแรกโดย เทพพร เพชรอุบล (บางคนเข้าใจผิดว่า เทพพร เป็นผู้ประพันธ์เพลงนี้)
 
          “หอมดอกผักกะแยง ยามฟ้าแดงค่ำลงมา
          แอ๊บๆ เขียดจะนา ร้องยามฟ้าฮ้อนหวนๆ
          เขียดโม้เขียดขาคำ เหมือนหมอลำพากันม่วน
          เมฆดำลอยปั่นป่วน ฝนตกมาสู่อีสาน....”
 
          นี่คือ บทเพลงที่ทำให้คนภาคกลางอย่างผม ได้เรียนรู้วีถีชีวิต การกินอยู่ของคนอิสานทางอ้อม นำพาไปสู่การไผ่ค้นคว้าเรื่องสัตว์ พืชพรรณท้องถิ่นด้วย
          เพลงเนื้อหาภาษากลางของครูก็มีอยู่มากมาย ที่คุ้นหูตั้งแต่เด็กคือ “นางกวักมหาเสน่ห์” ที่พี่เป้า สายัณห์ สัญญา ขับร้อง
          “โอมปู่เจ้าเขาเขียว มีลูกสาวคนเดียว เธอชื่อว่านางกวัก....”
          และแม้แต่เพลง “โฉมนาง” ที่ครูแต่งโดยใช้ทำนองเพลงอินเดียที่ชาตรี ศรีชล ขับร้อง ก็มีท่อนประทับใจผมคือ  ครูชมโฉมงามของผู้หญิงได้ขนาดที่ว่า “ ...ถ้าหากใคร ได้ครองดวงใจยุพิน ดังหนึ่งได้ทรัพย์สินทั่วโลกมารวมกัน....” ลองจินตนาการดูสิว่า ผู้หญิงคนนั้นงามขนาดไหน ?
 
          ปีที่ผ่านมา ครูได้เขียนหนังสือไว้เล่มหนึ่งชื่อ "หอมดอกผักกะแญง" ซึ่งเป็นการเขียนหนังสือครั้งแรกในชีวิตครู หนังสือเล่มนี้ครูรวบรวมผลงานทั้งหมดอย่างละเอียด ซึ่งไม่ใช่เป็นเพียงอัตชีวประวัติของนักแต่งเพลงคนหนึ่งเท่านั้น หากแต่เป็นคู่มือที่คนทั่วไปสามารถนำไปใช้ในการต่อสู้และดำเนินชีวิตได้เป็นอย่างดี ซึ่งพิมพ์ออกจำหน่ายจำนวน 1,000 เล่มเท่านั้น ราคาเล่มละ 295 บาท โดยวางจำหน่ายไปได้บ้างแล้ว ที่ร้านซีเอ็ดบุ๊ค
 
          และล่าสุด ผลงานเพลงของครู ได้รับการนำมาขับร้องใหม่ โดยกลุ่มศิลปินชื่อดังของ แกรมมี่โกลด์ นำโดย ไมค์ ภิรมย์พร ศิริพร อำไพพงษ์ ต่าย อรทัย ไผ่ พงษธร มนต์แคน  แก่นคูน พี   สะเดิด  ดอกอ้อ  ทุ่งทอง ก้านตอง  ทุ่งเงิน  และ  เต๋า  ภูศิลป์ ในชุดอัลบั้มพิเศษ ''ฝากไว้ในแผ่นดิน พงษ์ศักดิ์ จันทรุกขา'' คัดเลือกสุดยอดเพลงดีๆ ของครูมา อาทิ สาละวันรำวง อีสานบ้านเฮา ดอกอ้อริมโขง รักร้าวหนาวลม เซิ้งแข่งเรือ ก่องข้าวน้อยฆ่าแม่ ลุ่มน้ำเดียวกัน นางกวักมหาเสน่ห์ โฉมนาง ตะวันรอนที่หนองหาร ชาติลำชี ทัวร์เที่ยวสุดท้าย แคร์ด้วยหรือน้อง ดอกจานบาน มนต์รักแม่น้ำมูล พี่จ๋าหลับตาไว้ สาวชุมแพ อาลัยพระธาตุพนม รอรักใต้ต้นกระโดน สาวอุบลรอรัก ด่วนบ.ข.ส. ฯลฯ
 
          ส่วนใครที่อยากฟังแบบต้นฉบับหรือนักร้องรุ่นอมตะร้อง นำโดย3 ศิลปินแห่งชาติ   ไวพจน์ เพชรสุพรรณ ผ่องศรี วรนุช และ  บานเย็น รากแก่น ตามด้วย ยอดรัก สลักใจ สายัณห์ สัญญา สนธิ สมมาตร ฯลฯ  ก็ลองดูที่อัลบั้ม “เพลงดีคีตกวีแห่งลุ่มน้ำโขง”ของค่ายโรสแอนด์มีเดีย แอนด์เอนเตอร์เทนเมนท์ ที่รวมเพลงดีๆ อย่าง  อีสานบ้านเฮา สาละวันรำวง มนต์รักแม่น้ำมูล สาวอุบลรอรัก ตะวันรอนที่หนองหาน หนองหานตะวันรอน ด่วน บ.ข.ส. คอยด่วน บ.ข.ส. ทุ่งรัก  รักร้าวหนาวลม รักลาอย่าเศร้า ดอกจานบาน รอรักใต้ต้นกระโดน พี่จ๋าหลับตาไว้ นางกวักมหาเสน่ห์ และ โชครัก จะวางแผง ในวันที่กุมภาพันธ์ เดือนหน้า
 
          หลายสิบปีที่แล้ว ครูมักจะมาร่วมงานครบรอบวันคล้ายวันเกิดเพื่อนร่วมรุ่น ที่วันเกิดใกล้เคียงกัน  คือ อ. สุรินทร์ ภาคสิริ อ. สัญญา จุฬาพร อ.ทินกร ทิพย์มาศ (เสียชีวิตแล้ว) ซึ่งลูกศิษย์ร่วมจัดให้เพื่อแสดงความมุทิตาจิต เหล่าศิลปินนักร้อง นักข่าวก็ได้พบปะกับครูทุกปี  ผมเองก็ได้คุยกับครูบ้างทุกครั้ง ครูเป็นคนพูดน้อย คุยไม่เก่ง บางปี แค่ได้ไปสวัสดี ทักทายเห็นหน้าครู ก็รู้สึกชื่นใจแล้ว แต่หลังจากสุขภาพไม่แข็งแรงก็ไม่ได้จัดงานเช่นนี้หลายปี
 
          น่ายินดีที่ในช่วงนี้ บทเพลงของครูได้กลับมาโลดแล่นในวงการอีกครั้งในจังหวะที่ครูได้รับข่าวดี อย่างลงตัวแบบที่ไม่มีใครคาดคิดก่อน  
 
          ติดตามหน้าบันเทิงลูกทุ่ง “คมชัดลึก” ฉบับวันพรุ่งนี้ จะเขียนเรื่องของครูต่อ ในอีกมุมมองครับ  
 
.......................................
(หมายเหตุ 'ครูพงษ์ศักดิ์'คีตกวีศรีแผ่นดินศิลปินแห่งชาติ 2557 : คอลัมน์ เป็นคุ้งเป็นแคว โดย... เคน สองแคว)
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด